Biến đổi khí hậu tác động đến ngành sản xuất Kim Chi ở Hàn Quốc

Ngành sản xuất Kim Chi nổi tiếng của Hàn Quốc đang có nguy cơ bị tác động bởi biến đổi khí hậu, khi chất lượng và số lượng bắp cải Napa dùng để muối Kim Chi đang giảm sút do nhiệt độ tăng. Hiện các nhà khoa học đang tích cực nghiên cứu để tìm ra phương án cho vấn đề này.

Biến đổi khí hậu đang gây ra những tác động nghiêm trọng đến ngành sản xuất Kim Chi - một món ăn truyền thống và không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Hàn Quốc.

Theo số liệu từ cơ quan thống kê Chính phủ Hàn Quốc, diện tích trồng bắp cải trên cao nguyên năm ngoái chỉ còn chưa bằng một nửa so với 20 năm trước, từ hơn 8.700 ha giảm xuống còn khoảng 3.900 ha. Theo dự báo, diện tích này sẽ giảm mạnh trong 25 năm tới, chỉ còn 44 ha, và đến năm 2090 sẽ không còn bắp cải nào được trồng trên cao nguyên. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến sinh kế của nông dân mà còn đe dọa đến văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc.

Biến đổi khí hậu không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất trong nước mà còn tạo áp lực cạnh tranh từ kim chi nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc.

Theo Cục Hải quan Hàn Quốc, lượng Kim Chi nhập khẩu từ tháng 1 đến tháng 7 năm nay đã tăng 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Để đối phó với tình trạng này, các nhà nghiên cứu đang nỗ lực phát triển giống bắp cải chịu nhiệt và kháng bệnh, đồng thời nghiên cứu các phương pháp kiểm soát sinh học và tưới nước để giảm nhiệt độ./.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam

Nguồn Quốc Hội TV: https://quochoitv.vn/bien-doi-khi-hau-tac-dong-den-nganh-san-xuat-kim-chi-o-han-quoc-234569.htm