Biện pháp phòng chống dịch trong khu công nghiệp

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đã yêu cầu các công ty đầu tư, xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, doanh nghiệp có dự án đầu tư trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh xây dựng kế hoạch phòng chống dịch Covid-19.

Các đơn vị phải xây dựng các phương án xử lý khi có các trường hợp mắc Covid-19, cam kết thực hiện phòng chống dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các công ty tiến hành lấy mẫu xét nghiệm hằng tuần cho toàn bộ người lao động tham gia cung cấp các dịch vụ như ăn uống, dịch vụ khách sạn, lưu trú cho chuyên gia, vận chuyển vật tư, hàng hóa, sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì máy móc... Xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên tối thiểu cho 20% số người lao động tại doanh nghiệp bằng phương pháp Realtime-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. Với phương pháp Realtime-PCR, doanh nghiệp phải chủ động liên hệ với các đơn vị chức năng đủ điều kiện xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định, tính chính xác của kết quả xét nghiệm do phía đơn vị chức năng tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 chịu trách nhiệm. Với phương pháp test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, doanh nghiệp trước khi tổ chức thực hiện có thể liên hệ với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế tuyến huyện trong tỉnh, đơn vị có chức năng theo quy định của Bộ Y tế để được tập huấn và hướng dẫn sử dụng; tự chịu trách nhiệm về tính chính xác của kết quả xét nghiệm.

Đối với doanh nghiệp có tổ chức bếp ăn, nhà ăn ca cho người lao động phải bảo đảm các yêu cầu sau: nhà ăn thông thoáng, sạch sẽ; bố trí bàn ăn cho lao động ăn ca đủ giãn cách phòng dịch và có vách ngăn bảo đảm yêu cầu; bố trí giãn cách thành nhiều đợt ăn ca để bảo đảm khoảng cách an toàn; tổ chức bộ máy, lực lượng làm nhiệm vụ hướng dẫn, giám sát người lao động bảo đảm trật tự và khoảng cách khi đi rửa tay, sát khuẩn, vào nhà ăn... không chen lấn, tụ tập đông người.

Bố trí hệ thống camera ngoài hành lang nhà ăn, trong nhà ăn để giám sát và trích xuất kiểm tra khi có yêu cầu. Người lao động trong quá trình ăn ca không đem theo đồ dùng cá nhân, không nói chuyện. Sau mỗi đợt ăn ca phải tổ chức vệ sinh sạch sẽ, phun sát khuẩn, rồi mới bố trí đợt ăn ca tiếp theo. Trong trường hợp nhà ăn của doanh nghiệp không đáp ứng được yêu cầu giãn cách thì phải cắt giảm số lượng lao động để bảo đảm yêu cầu phòng dịch.

BẢO LONG

Nguồn Hải Dương: http://baohaiduong.vn/kinh-te---tieu-dung/bien-phap-phong-chong-dich-trong-khu-cong-nghiep-176945