Bim bim đổ dưới sàn nhà, chuột chết bốc mùi tại xưởng La Phù: Chủ Công ty Đức Vinh là ai?

Theo tìm hiểu, Công ty Đức Vinh thành lập tháng 8/2008, địa chỉ tại số 2 đường Thanh Niên, điểm Công nghiệp La Phù, xã La Phù, Hoài Đức, Hà Nội. Đại diện pháp luật là ông Nguyễn Văn Bảo. Ngành nghề hoạt động chính là sản xuất bánh kẹo.

Ngày 7/1, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã thực hiện kiểm tra đột xuất nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết và lễ hội Xuân tại huyện Hoài Đức.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành rà soát tại Công ty CP Thương mại và Công nghệ thực phẩm Đức Vinh, cơ sở sản xuất các mặt hàng snack, bánh ngũ cốc, bánh phủ socola và kẹo socola, nằm tại điểm công nghiệp La Phù, xã La Phù, huyện Hoài Đức.

Mặc dù công ty đã cung cấp các giấy tờ như giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận ISO 22000:2018 còn hiệu lực, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề nổi cộm.

Cụ thể, giấy khám sức khỏe của công nhân lao động đã hết hạn, và cơ sở chưa cung cấp giấy xác nhận tập huấn kiến thức ATTP cho chủ cơ sở và 7 nhân viên. Thêm vào đó, hồ sơ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia sản xuất thực phẩm và bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm vẫn chưa được trình bày đầy đủ.

Bim bim để vương vãi dưới sàn nhà cáu bẩn

Bim bim để vương vãi dưới sàn nhà cáu bẩn

Về cơ sở vật chất, tình trạng xuống cấp nghiêm trọng được ghi nhận: khu vực sản xuất không tuân thủ nguyên tắc một chiều, không phân khu riêng biệt, tường và trần nhà ẩm mốc, bong tróc, cáu bẩn. Đặc biệt, dầu chiên trong khu vực sản xuất có dấu hiệu bị "oi khét," và mẫu dầu đã được lấy để kiểm nghiệm.

Ngoài ra, trang thiết bị tại xưởng không đảm bảo vệ sinh, dụng cụ hoen rỉ và khu vực sản xuất không có biện pháp chống côn trùng hay động vật gây hại. Nhà vệ sinh nằm ngay trong khu vực đóng gói sản phẩm, điều này vi phạm nghiêm trọng quy định về ATTP.

Nơi pha chế

Nơi pha chế

Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở tạm ngừng hoạt động để khắc phục những tồn tại, đồng thời thực hiện vệ sinh toàn bộ khu vực và đảm bảo các yêu cầu về bố trí sản xuất.

Cùng ngày, Đoàn cũng kiểm tra Công ty CP Công nghiệp thực phẩm An Đông – cơ sở sản xuất bánh quy và kẹo cứng tại Cụm công nghiệp La Phù, xã La Phù.

Mặc dù công ty đã cung cấp các giấy tờ như giấy chứng nhận kinh doanh, giấy chứng nhận ISO 22000:2018 và hồ sơ tự công bố sản phẩm, nhưng nhiều vấn đề tương tự được phát hiện.

Thậm chí có chuột chết dưới sàn

Thậm chí có chuột chết dưới sàn

Cơ sở chưa trình giấy khám sức khỏe và giấy tập huấn kiến thức ATTP cho chủ cơ sở và 12 nhân viên. Hồ sơ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu và bao bì cũng không đầy đủ.

Nhà xưởng sản xuất không đảm bảo vệ sinh: khu vực sản xuất không phân khu chức năng, tường trần xuống cấp, ẩm mốc, và còn có sự hiện diện của gián trong khu vực. Nguyên liệu như đường và mật được để trực tiếp trên sàn nhà thay vì trong kho.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở này tạm dừng hoạt động để xử lý các tồn tại và báo cáo kết quả khắc phục trước ngày 14/1/2025.

Theo tìm hiểu, Công ty Đức Vinh thành lập tháng 8/2008, địa chỉ tại số 2 đường Thanh Niên, điểm Công nghiệp La Phù, xã La Phù, Hoài Đức, Hà Nội. Đại diện pháp luật là ông Nguyễn Văn Bảo. Ngành nghề hoạt động chính là sản xuất bánh kẹo.

Trước đó, trong khuôn khổ kế hoạch thanh tra an toàn thực phẩm Tết 2025, đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra cơ sở bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh tại số 11 Hàng Than, quận Ba Đình. Qua kiểm tra, hàng loạt vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm được phát hiện, khiến cơ sở này phải tạm ngừng hoạt động.

Ngoài biện pháp đình chỉ, cơ sở cũng bị xử phạt hành chính với số tiền lên tới 40 triệu đồng. Hoạt động thanh tra của thành phố tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân.

Nhị Hà

Nguồn Thị Trường Tài Chính: https://thitruongtaichinh.kinhtedothi.vn/tai-chinh/bim-bim-do-duoi-san-nha-chuot-chet-boc-mui-tai-xuong-la-phu-chu-cong-ty-duc-vinh-la-ai-134280.html