Bình Thuận: Gần 50 du khách nghi ngộ độc sau khi dùng bữa tại resort ở Mũi Né

Chiều 28/7, Sở Y tế Bình Thuận cho biết có 48 du khách phải nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn uống tại một resort tại Mũi Né.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Bình Thuận gửi đến UBND tỉnh, lúc 19 giờ tối 27/7, Sở Y tế nhận thông tin có ca nghi ngờ ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại Bệnh viện An Phước nên đã tiến hành điều tra, làm rõ.

Thông tin ban đầu, Công ty Hòn Gai Tour đã dẫn một đoàn khách gồm 182 người đến du lịch và lưu trú tại Resort Sailing Bay Mũi Né tại địa chỉ: số 107 đường Hồ Xuân Hương, phường Mũi Né, TP. Phan Thiết, từ trưa ngày 26/7 đến trưa 28/7.

Theo lịch trình, đoàn 182 người đã ăn tối tại nhà hàng Cánh Buồm Vàng vào ngày 26/7 lúc 18 giờ 30 phút. Sáng ngày 27/7, đoàn tiếp tục ăn sáng lúc 6 giờ 30 phút (buffer) tại Resort Sailing Bay Mũi Né. Sau đó, ngày 27/7, các du khách đã ăn trưa với số lượng 176 người vào lúc 11 giờ 30 phút cũng tại Resort Sailing Bay Mũi Né.

Resort Sailing Bay Mũi Né. (Ãnh sưu tầm)

Resort Sailing Bay Mũi Né. (Ãnh sưu tầm)

Khoảng vài tiếng sau, lần lượt nhiều du khách có triệu chứng đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy nhiều lần phải đưa vào nhập viện. Ca nhập viện đầu tiên tại Bệnh viện An Phước, Thành phố Phan Thiết vào lúc 15 giờ 5 phút ngày 27/7. Ca nhập viện cuối cùng vào lúc 9 giờ 30 phút ngày 28/7. Tính đến 9 giờ 30 phút ngày 28/7 đã có tổng số 48 người nhập viện được chuẩn đoán nghi do ngộ độc thực phẩm.

Một số trường hợp nhập viện với triệu chứng nhẹ, sau khi điều trị đã được cho xuất viện. Đến 13 giờ 30 ngày 28/7, tổng cộng 43 người đã có sức khỏe ổn định. Số còn lại vẫn đang còn theo dõi điều trị thêm tại bệnh viện và dự kiến cho xuất viện trong cuối ngày 28/7.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Sở Y tế Bình Thuận đã tổ chức 3 đoàn làm việc để điều tra, xử lý, bao gồm: 1 đoàn điều tra các ca nghi ngờ ngộ độc nằm tại bệnh viện, 1 đoàn điều tra, lấy mẫu thức ăn lưu và 1 đoàn thanh tra về an toàn thực phẩm để làm việc tại các cơ sở có liên quan.

Đoàn điều tra lấy mẫu đã tiến hành làm việc tại Resort Sailing Bay Mũi Né và thu thập tổng cộng 26 mẫu thức ăn lưu của bữa ăn sáng lúc 6 giờ 30 phút (buffet) và bữa ăn trưa ngày 27/7 tại Resort Sailing Bay Mũi Né để kiểm nghiệm, đánh giá các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm.

Đoàn điều tra cũng lấy mẫu đã tiến hành làm việc với nhà hàng Cánh Buồm Vàng nhưng nhà hàng này đã không còn mẫu lưu của bữa ăn chiều lúc 18 giờ 30 phút ngày 26/7 nữa do công ty đã hủy mẫu lưu từ lúc 18 giờ 30 phút ngày 27/7 (việc hủy mẫu này là đúng quy định do quá 24 giờ lưu mẫu).

Hiện đoàn thanh tra an toàn thực phẩm do Thanh tra Sở Y tế chủ trì đã tiến hành làm việc tại 2 đơn vị trên để thanh tra, kiểm tra về các điều kiện an toàn thực phẩm.

Được biết trước đó, vào tháng 5/2024, tại xã Hàm Tiến - Mũi Né, TP Phan Thiết, Bình Thuận cũng từng xảy ra một vụ nghi ngộ độc thực phẩm tương tự liên quan đến đoàn khách khoảng 750 người do một công ty du lịch lữ hành có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

Tiểu Kết

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/binh-thuan-gan-50-du-khach-nghi-ngo-doc-sau-khi-dung-bua-tai-resort-o-mui-ne-335319.html