Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn: Bảo đảm tốt sức khỏe bộ đội mùa nắng nóng

Đẩy mạnh tăng gia sản xuất, duy trì tốt chất lượng bữa ăn, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, các chỉ tiêu về định lượng, nhiệt lượng…, đó là những biện pháp mà Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn triển khai để bảo đảm tốt sức khỏe cho bộ đội mùa nắng nóng.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Thịnh, Chủ nhiệm Hậu cần, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Bắc Kạn cho biết: Để chất lượng bữa ăn của bộ đội được duy trì tốt, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, trên cơ sở mức tiền ăn quy định của từng đối tượng, giá lương thực, thực phẩm từng khu vực, địa bàn đóng quân... Phòng Hậu cần, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho Thủ trưởng Bộ chỉ huy chỉ đạo các cơ quan, đơn vị lập kế hoạch tổ chức bảo đảm ăn uống, báo cáo chỉ huy phê duyệt; hướng dẫn bếp ăn cơ quan, đơn vị xây dựng thực đơn ăn theo tuần có cơ cấu bữa ăn hợp lý, định lượng cân đối, đủ khoáng chất cần thiết; tăng cường kỹ thuật chế biến, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; các món ăn tại bếp theo cường độ hoạt động, thời tiết và khẩu vị của bộ đội; đồng thời bảo đảm đầy đủ nhu cầu nước uống cho bộ đội ở thao trường cũng như trong doanh trại...

Các cơ quan, đơn vị dưới sự tham mưu, hướng dẫn của ngành Hậu cần thành lập tổ kinh tế thường xuyên kiểm tra nhà ăn, nhà bếp, nắm tình hình về kết quả bảo đảm ăn uống hằng ngày, định kỳ lấy ý kiến của người ăn, điều chỉnh thực đơn, cơ cấu bữa ăn để bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn.

 Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn tham quan kết quả tăng gia sản xuất tại Ban CHQS huyện Chợ Đồn.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn tham quan kết quả tăng gia sản xuất tại Ban CHQS huyện Chợ Đồn.

Hiện nay, cơ sở hạ tầng tăng gia sản xuất của tất cả các cơ quan, đơn vị được đầu tư đồng bộ, cơ bản, có đủ diện tích đất trồng rau, diện tích chuồng trại gia súc, gia cầm, ao cá... do vậy, các sản phẩm từ tăng gia, chăn nuôi đã tự túc được gần 85% định lượng rau, củ, quả. Nhiều đơn vị như Trung đoàn 750, khối cơ quan Bộ chỉ huy, các kho, trạm… đã tự túc đủ 100% nhu cầu rau, thịt. Giá sản phẩm từ tăng gia sản xuất nhập bếp ăn trung bình thấp hơn ngoài thị trường khoảng 30%, góp phần cải thiện bữa ăn cho bộ đội. Các cơ quan, đơn vị cũng trích một phần kinh phí mua máy lọc nước, quạt điện phục vụ đời sống bộ đội.

 Quân y thường xuyên thăm, khám, kiểm tra sức khỏe cho bộ đội.

Quân y thường xuyên thăm, khám, kiểm tra sức khỏe cho bộ đội.

Bước vào mùa hè, nhất là những ngày nắng nóng kéo dài, cơ quan Hậu cần Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị kịp thời điều chỉnh thực đơn hằng ngày, cách chế biến các món ăn phù hợp, bảo đảm bộ đội được “ăn chín”, “uống sôi”; “ở sạch”… không sử dụng thực phẩm đã bị ôi thiu, thịt gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc. Bộ phận nuôi quân chế biến các món ăn đa dạng, tăng lượng canh, chú trọng các món ăn có tính mát, bảo đảm chất lượng dinh dưỡng, hương vị, để bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn, bảo đảm bù đắp đủ lượng, nâng cao sức đề kháng cho bộ đội. Đồng thời tăng cường công tác tăng gia sản xuất, trồng nhiều loại rau xanh, vườn cây ăn trái để tăng cường vào bữa ăn hằng ngày của bộ đội.

Định kỳ hằng tháng, qua sinh hoạt, các đơn vị tổng hợp ý kiến đóng góp của bộ đội để điều chỉnh thực đơn hợp lý, khoa học. Các đơn vị cũng tăng cường công tác kiểm tra, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng, chống dịch bệnh cho cán bộ, chiến sĩ. Đại tá Dương Hoàng Hồng, Phó chỉ huy trưởng, Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn cho biết: “Nhờ làm tốt công tác chỉ đạo, hiện nay tất cả các cơ quan, đơn vị đã xây dựng và duy trì có hiệu quả “bếp nuôi quân giỏi, quản lý tốt”. Mùa nắng nóng diễn ra gay gắt, song nhiều biện pháp chăm sóc sức khỏe bộ đội được áp dụng đồng bộ, nhờ đó quân số khỏe luôn đạt trên 98%, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.

Lãnh đạo và cơ quan Hậu cần Bộ CHQS tỉnh kiểm tra chất lượng thực phẩm phục vụ bữa ăn tại Trung đoàn 750.

Lãnh đạo và cơ quan Hậu cần Bộ CHQS tỉnh kiểm tra chất lượng thực phẩm phục vụ bữa ăn tại Trung đoàn 750.

Thực hiện đảm bảo sức khỏe cho bộ đội trong huấn luyện, các đơn vị đã tổ chức tập huấn cho các đơn vị cơ sở về công tác phòng, chống say nắng cho bộ đội và bảo đảm an toàn vệ sinh phòng dịch ở các khu nhà nghỉ, bếp ăn, khu chăn nuôi, khu chế biến... Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra vệ sinh tại các bếp ăn, thực hiện nghiêm chế độ lưu nghiệm mẫu thức ăn hằng ngày đúng quy định, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, thường xuyên thu dọn, xử lý rác thải và diệt muỗi, diệt ruồi để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cán bộ, chiến sĩ.

Bài và ảnh: ĐỖ KIM TẬP

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/bo-chqs-tinh-bac-kan-bao-dam-tot-suc-khoe-bo-doi-mua-nang-nong-733517