Bộ Công Thương khuyến nghị tăng cường giám sát xuất khẩu sang Trung Quốc
Trước tình hình Trung Quốc tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, kiểm nghiệm kiểm dịch, truy xuất nguồn gốc với hàng nông, thủy sản tại các cửa khẩu do phát hiện ổ dịch Covid-19 mới, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp tuân thủ nghiêm các quy định để giảm thiểu rủi ro.
Doanh nghiệp cần chú trọng công tác kiểm dịch khi xuất khẩu hàng nông sản, thủy sản sang Trung Quốc.
Sau sự việc chính quyền thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc phát hiện ổ dịch Covid-19 mới có liên quan đến chợ bán buôn nông sản Tân Phát Địa, nhiều địa phương khác của Trung Quốc đã tiến hành tổng kiểm tra, rà soát an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ các mặt hàng nông sản, các loại thịt, thủy sản (bao gồm đông lạnh, tươi sống và chế phẩm liên quan) tại các chợ nông sản, thực phẩm. Hộ kinh doanh các sản phẩm nông sản, thủy sản nhập khẩu đều phải xuất trình giấy chứng nhận kiểm nghiệm kiểm dịch của hải quan Trung Quốc.
Đồng thời các cơ quan chức năng Trung Quốc sẽ tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, kiểm nghiệm kiểm dịch, truy xuất nguồn gốc… đối với hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt là các mặt hàng nông sản, các loại thịt, thủy sản (đông lạnh, tươi sống và chế phẩm liên quan) tại các cảng, cửa khẩu nhập khẩu, nhằm phòng, chống dịch Covid-19. Trước tình hình trên, Bộ Công Thương nhận định sẽ ảnh hưởng đến tiến độ thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới giữa hai nước Việt - Trung.
Bà Lê Hoàng Oanh, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Bộ Công Thương khuyến nghị, các doanh nghiệp, hộ sản xuất hàng nông sản, thủy sản xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc cần tăng cường công tác giám sát chất lượng. Đồng thời, chủ động phối hợp chặt chẽ với đối tác nhập khẩu tuân thủ nghiêm các quy định của Trung Quốc về tiêu chuẩn chất lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc… đối với hàng nhập khẩu, góp phần giảm thiểu rủi ro và thời gian thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới.