Bộ Y tế sẵn sàng tiếp nhận phản ánh vi phạm ATTP dịp Tết Nguyên đán 2025

Ngày 16/1, đại diện Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế thông tin, bộ sẽ đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm/nhóm sản phẩm có nguy cơ cao gây ngộ độc trong dịp Tết Nguyên đán 2025.

Trong dịp cuối năm, theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), những nhóm thực phẩm như rượu, các thực phẩm chế biến sẵn thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương là có nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm.

Việc xác định các thực phẩm có nguy cơ cao còn dựa vào kết quả giám sát. Mỗi địa phương sẽ xác định những nhóm thực phẩm có nguy cơ cao tại địa phương mình quản lý. Nhìn chung các nhóm thực phẩm chế biến sẵn như thịt, cá,... là loại thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn, khi không được bảo quản tốt sẽ có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao trong dịp Tết Nguyên đán 2025.

Ảnh minh họa: Hoàng Chiến.

Ảnh minh họa: Hoàng Chiến.

Để bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ Hội Xuân năm 2025, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm đã ban hành Kế hoạch số 1751 ngày 18/12/2024 về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ Hội Xuân năm 2025.

Trong đó có nội dung triển khai thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm, cụ thể: Tại Trung ương sẽ thành lập 5 Đoàn kiểm tra liên ngành tại 10 tỉnh/ thành phố trọng điểm. Tại địa phương Ban chỉ đạo yêu cầu thành lập tất cả các đoàn thanh tra, kiểm tra từ tuyến tỉnh/thành phố tới tuyến quận/huyện, xã/phường.

Bên cạnh đó, Kế hoạch 1751 cũng đẩy mạnh tuyên truyền trước, trong, sau Tết và mùa lễ hội 2025 đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm trong việc đảm bảo ATTP.

Liên quan đến các nhóm sản phẩm phụ trách quản lý bởi Bộ Y tế, Cục ATTP cũng đề nghị người dân phản ánh thông tin qua đường dây nóng tiếp nhận tin phản ánh vi phạm ATTP như sau: Cục An toàn thực phẩm (Điện thoại: 0243.232.1556; Email: tiepnhantinvipham@moh.gov.vn).

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã triển khai Dự án “Thiết lập Hệ thống thông tin an toàn thực phẩm Việt Nam” để xây dựng Hệ thống thông tin an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Y tế, trong đó có các thông tin về sản phẩm công bố, cơ sở sản xuất, quảng cáo thực phẩm, xử lý vi phạm, hệ thống kiểm nghiệm từ địa phương đến Trung ương. Hệ thống này có hơn 12.000 tài khoản tới tận tuyến xã của 63 tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương và sẵn sàng kết nối với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, các địa phương để có thể quản lý và cảnh báo các sản phẩm có nguy cơ đến cộng đồng.

Hoàng Chiến

Nguồn Đại Đoàn Kết: https://daidoanket.vn/bo-y-te-san-sang-tiep-nhan-phan-anh-vi-pham-attp-dip-tet-nguyen-dan-2025-10298395.html