Những ngày cận Tết, tại khu vực đường Lạc Long Quân (Tây Hồ)... xuất hiện rất nhiều trái bòng khổng lồ nặng từ 3-10 kg có giá hàng triệu đồng/quả được nhập từ Tuyên Quang đang rất hút khách.
Anh Nguyễn Thành Hùng (Hà Nội), chủ cửa hàng trên đường Lạc Long Quân (quận Tây Hồ, Hà Nội) cho hay, bòng Kỳ Đà tượng trưng cho "phúc lộc đủ đầy" nên được rất nhiều người mua về bày mâm ngũ quả.
"Vài năm trở lại đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán tôi lại nhập bòng từ Tuyên Quang về bán. Năm nay, cửa hàng tôi bắt đầu mở bán từ giữa tháng 12 âm lịch, đến thời điểm hiện tại tôi đã bán được gần 500 quả", anh Hùng cho hay.
Bòng Kỳ Đà có giá từ 300.000 đồng đến 1 triệu đồng/quả, bòng có cân nặng 3 - 4 kg có mức giá 300.000 - 350.000 đồng, quả từ 7 - 10 kg có mức giá 850.000 - 1 triệu đồng.
Bòng Kỳ Đà một năm chỉ có duy nhất 1 vụ, từ tháng 8 âm lịch bòng có màu xanh, đến tháng 10 bòng chuyển màu vàng.
Theo anh Hùng, trung bình mỗi ngày anh Hùng bán được từ 15 - 20 trái bòng Kỳ Đà, những ngày cao điểm lên tới gần 50 quả. Hiện những quả to 9 - 10 kg đến thời điểm này đã được bán hết.
Anh Tuấn (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay, hàng năm cứ sát Tết anh lại ra đường Lạc Long Quân (Tây Hồ) để mua bòng Kỳ Đà về bày lên mâm ngũ quả.
"Năm nay, tôi và vợ đang chọn 2 quả. Một quả để thắp hương gia tiên. Một quả còn lại sẽ đem sang nhà ngoại", anh Tuấn cho hay.
Từng quảng bòng Kỳ Đà liên tục được người dân lựa chọn để đem về nhà thắp hương dịp Tết.
Bòng chỉ cần rửa qua bằng nước sạch, dùng khăn thấm rượu trắng lau qua để giúp bòng đẹp mã, tạo hương thơm dễ chịu hơn.
Lê Khánh