Bữa ăn ca ở Supe Lâm Thao: Ngon, sạch, an toàn thực phẩm

Ngon, sạch, an toàn thực phẩm là những tiêu chí bắt buộc tại bếp ăn ca của Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (Supe Lâm Thao).

Để đạt được những tiêu chí trên, Ban lãnh đạo công ty đã mạnh tay đầu tư cho việc mua sắm các thiết bị bếp hiện đại như máy rửa bát, máy rửa cốc, máy sấy, các dụng cụ nhà bếp đạt chuẩn vệ sinh…, nhằm mang đến một môi trường bếp núc sạch sẽ, tiện nghi, đặc biệt là an toàn thực phẩm.

Hệ thống bếp nấu được trang bị hiện đại

Hệ thống bếp nấu được trang bị hiện đại

Nhờ có hệ thống máy móc hiện đại, những đầu bếp của Công ty đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian nấu nướng và dọn dẹp, lau rửa… Cũng nhờ vậy, các chị có thời gian nghiên cứu, tìm tòi sáng tạo thêm các món ăn mới hấp dẫn, giúp thực đơn hàng ngày không bị nhàm chán…

Hiện mỗi ngày, Công ty CP Supe Lâm Thao phục vụ hơn 1.800 suất ăn cho công nhân và người lao động, với 3 nhà ăn phân bố tại 3 khu vực khác nhau trong nhà máy, phục vụ 3 ca ăn hàng ngày, gồm ca trưa, chiều, đêm.

Tủ sấy bát đĩa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Tủ sấy bát đĩa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Mỗi nhà ăn đều được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, sạch sẽ, thoáng mát. Thực đơn thay đổi hàng ngày, phù hợp với từng mùa, phong phú đa dạng, đảm bảo an toàn, đầy đủ dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu và khẩu vị của người lao động.

Khu vực rửa tay của công nhân

Khu vực rửa tay của công nhân

Tại mỗi nhà ăn đều được bố trí khu vực rửa tay, nơi xếp khay đựng, khu vực bày đồ ăn, nơi để đồ uống, tráng miệng… Toàn bộ bàn ăn, khay đựng đều được làm bằng inox rất sạch sẽ. Không gian nhà bếp được bố trí rộng rãi, thoáng mát với ánh sáng tự nhiên và hệ thống thông gió. Vào mùa đông, Supe Lâm Thao còn lắp đặt hệ thống tủ hâm nóng để giữ ấm thức ăn, giúp đảm bảo sức khỏe cho công nhân.

Toàn bộ bàn ăn, khay đựng đều được làm bằng inox rất sạch sẽ.

Toàn bộ bàn ăn, khay đựng đều được làm bằng inox rất sạch sẽ.

Hàng ngày, các món ăn được lên thực đơn và tính toán chất lượng dinh dưỡng cẩn thận để đảm bảo người lao động ăn vừa no vừa đủ dinh dưỡng. Bếp ăn của Supe Lâm Thao không còn chia suất như cũ mà chuyển sang thành bếp ăn tự chọn để người lao động có thể tự chọn món ăn theo khẩu vị của mình. Trị giá xuất ăn hiện nay là 25.000 đồng/1 người gồm 3 đến 4 món chính là thịt cá và các món phụ là đậu, rau, cơm canh.

Các món ăn được lên thực đơn và tính toán chất lượng dinh dưỡng cẩn thận để đảm bảo người lao động ăn vừa no vừa đủ dinh dưỡng

Các món ăn được lên thực đơn và tính toán chất lượng dinh dưỡng cẩn thận để đảm bảo người lao động ăn vừa no vừa đủ dinh dưỡng

Nguyên liệu cho các món ăn, công ty luôn chọn nguyên liệu cẩn thận. Các loại rau, củ quả và thực phẩm khác cũng đặt hàng ở nhà cung cấp uy tín, đảm bảo nguyên liệu phải an toàn, sạch sẽ… Riêng món đậu phụ được các đầu bếp của Công ty tự làm và được chế biến thành nhiều món khi thì đậu rán, khi thì sốt cà chua, sốt thịt… Tháng 2/2024, vườn thực nghiệm của Công ty đi vào hoạt động, đến nay đã cung cấp cho bếp ăn hơn 1 tấn rau xanh các loại. Góp thêm vào bữa ăn của công nhân các loại rau xanh an toàn, bổ dưỡng.

Vườn thực nghiệm cung cấp rau sạch cho bếp ăn

Vườn thực nghiệm cung cấp rau sạch cho bếp ăn

Trong bữa ăn của người lao động, còn có các loại đồ uống như trà, cà phê, đặc biệt là có món sữa đậu nành “Made in Supe Lâm Thao" do các đầu bếp của Công ty tự nấu. Việc nấu sữa đậu nành cũng được các đầu bếp chế biến bằng phương pháp sục bằng hơi, không đun lửa theo phương pháp truyền thống như trước. Điều này giúp việc nấu sữa đậu nành vừa đơn giản hơn và giữ được tối đa vị tươi ngon của sữa đậu nành. Bên cạnh đó, Công ty cũng tiến hành lắp hệ thống máy lọc nước RO công suất 1.000 lít/giờ để cung cấp cho nhà ăn và các đơn vị có thể sử dụng nước uống trực tiếp tại vòi.

Nhiều loại đồ uống phục vụ trong bữa ăn

Nhiều loại đồ uống phục vụ trong bữa ăn

Ngoài ra, do số lượng người lao động mỗi ca là rất đông nên Công ty đã chia nhỏ thời gian ăn ca để tránh việc người đến ăn cùng một lúc quá đông khiến đội ngũ cấp dưỡng phục vụ không kịp. Đây cũng là một ưu điểm lớn trong công tác cải tiến nhà ăn ca. Với việc chia nhỏ và giảm lượng người ăn ca vào một thời điểm giảm xuống, không gây ùn tắc tại nhà bếp, thuận tiện cho công tác phục vụ. Bên cạnh đó, đội ngũ làm bếp cũng thay đổi cách thức chế biến, phục vụ theo từng kíp ăn, kíp ăn trước nấu trước, kíp ăn sau nấu sau. Điều này làm đồ ăn được phục vụ luôn nóng sốt và tươi mới.

Thời gian ăn ca được chia nhỏ để đôj ngũ cấp dưỡng dễ dàng phục vụ

Thời gian ăn ca được chia nhỏ để đôj ngũ cấp dưỡng dễ dàng phục vụ

Hàng ngày Ban Kiểm nghiệm hàng hóa của Công ty dưới sự giám sát của Công đoàn, Phòng Y tế thực hiện nghiêm việc kiểm soát nguyên liệu đầu vào, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, an toàn thực phẩm. Khi chế biến, thực hiện đúng quy trình kiểm thực 3 bước theo Luật, đảm bảo nguyên tắc một chiều để tránh lây nhiễm chéo, duy trì đều đặn việc lưu mẫu thức ăn.

Hàng ngày, Ban Kiểm nghiệm hàng hóa của Công ty dưới sự giám sát của Công đoàn, Phòng Y tế kiểm soát nghiêm ngặt chất lượng, an toàn thực phẩm của nguyên liệu đầu vào

Hàng ngày, Ban Kiểm nghiệm hàng hóa của Công ty dưới sự giám sát của Công đoàn, Phòng Y tế kiểm soát nghiêm ngặt chất lượng, an toàn thực phẩm của nguyên liệu đầu vào

Coi sức khỏe của người lao động là yếu tố sống còn của doanh nghiệp, bếp ăn của Công ty Supe Lâm Thao đã chuẩn bị chu đáo mỗi bữa ăn cho người lao động với tiêu chí “ngon, sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm”. Việc chuẩn bị các bữa ăn đủ dinh dưỡng, an toàn không chỉ cải thiện sức khỏe của người lao động mà còn tạo dựng niềm tin của người lao động với Công ty, từ đó giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, phục vụ hiệu quả cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nguyên Vỵ

Nguồn Tạp chí Công thương: https://tapchicongthuong.vn/bua-an-ca-o-supe-lam-thao--ngon--sach--an-toan-thuc-pham-129766.htm