Bữa ăn công nhân - 'sức khỏe' của doanh nghiệp
Chất lượng bữa ăn có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe của người lao động. Xác định được điều đó, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh đã quan tâm, cải thiện bữa ăn ca cả về số lượng và chất lượng. Từ đó, giúp người lao động đủ sức khỏe thể chất, tinh thần để làm việc, đồng thời tạo sự tin cậy, gắn bó giữa công nhân và DN.
Suất ăn cao hơn quy định
Công ty TNHH Jason Furniture Việt Nam thuộc Khu công nghiệp (KCN) Đồng Xoài III, có gần 6.000 công nhân đang làm việc. Chị Hoàng Thị Ngọc Huyền, cán bộ công đoàn chuyên trách công ty cho biết: Để đảm bảo bữa ăn cho công nhân, công ty bố trí 2 đơn vị cung ứng suất ăn cho người lao động. Suất ăn được định giá 22 ngàn đồng, nên từ việc lên thực đơn hằng ngày đến khâu lựa chọn thực phẩm, chế biến, lưu mẫu được công ty thực hiện nghiêm túc. Đặc biệt, Công đoàn phối hợp với lãnh đạo công ty thường xuyên kiểm tra, giám sát thực phẩm đầu vào, cũng như các quy trình chế biến sao cho đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực đơn món ăn hằng ngày, hằng tuần cũng được thay đổi thường xuyên. Đối với những người ăn chay, phụ nữ mang thai, công ty có chế độ riêng đảm bảo bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho người lao động.
Bữa ăn của công nhân Công ty TNHH Jason Furniture Việt Nam được chuẩn bị chu đáo, đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm - Ảnh: Đặng Hùng
Có mặt tại Công ty TNHH Jason Furniture Việt Nam có thể dễ dàng nhận thấy, thực phẩm đầu vào như rau, củ, quả, thịt, cá… không chỉ tươi mà còn được kiểm tra, giám sát kỹ. Bếp ăn được đầu tư hiện đại, đảm bảo cơm, canh luôn nóng; không gian phòng ăn sạch sẽ, thoáng mát, có cả hệ thống điều hòa phục vụ người lao động vào những ngày nắng nóng; thực đơn mỗi ngày được chế biến đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng. Đây được xem là yếu tố quan trọng để DN giữ chân người lao động.
Anh Nguyễn Cảnh Cường, công nhân Công ty TNHH Jason Furniture Việt Nam cho biết: Bữa ăn không chỉ có đồ ăn ngon với 4 món chính, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, chỗ ngồi ở đây cũng rất thoáng mát. Chúng tôi có thể vừa ăn trưa vừa thư giãn, nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động.
Không chỉ chú trọng chất lượng bữa ăn, Công ty TNHH Jason Furniture Việt Nam còn thiết kế không gian ngồi ăn đảm bảo thoáng mát - Ảnh: Đặng Hùng
“Điều tôi cảm thấy quý nhất ở đây là việc công ty không phân biệt cơm công nhân hay cơm văn phòng. Đến giờ, mọi người đều tập trung ngồi ăn cùng nhau. Khẩu phần ăn ai cũng như ai, mỗi bữa gồm 4 món chính, thực đơn thay đổi thường xuyên” - chị Trương Phạm Yến Nhi, công nhân Công ty TNHH Jason Furniture Việt Nam chia sẻ.
Được biết, từ khi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành Nghị quyết số 07c/NQ-BCH ngày 25-2-2016 về chất lượng bữa ăn ca của người lao động, đến nay, tỷ lệ DN trên địa bàn tỉnh chi cho bữa ăn công nhân đã không ngừng tăng. Chị Ngô Thị Yến, Chủ tịch Công đoàn KCN khu vực Đồng Xoài - Đồng Phú cho biết, theo quy định, bữa ăn giữa ca với giá trị thấp nhất từ 18-22 ngàn đồng/suất ăn trở lên. Tuy nhiên, tại khu vực Đồng Xoài - Đồng Phú, trung bình bữa ăn ca dao động từ 18-27 ngàn đồng/suất ăn, cao hơn so với quy định chung.
Theo chị Yến, xác định sức khỏe của công nhân lao động là tài sản của DN, do đó tại nhiều DN, chất lượng bữa ăn ca đã trở thành nội dung để công đoàn cơ sở thương lượng, đưa vào thỏa ước lao động tập thể. Hiện nay có nhiều DN thực sự quan tâm đến chất lượng bữa ăn ca cho người lao động, thông qua việc xây dựng bếp ăn tập thể an toàn, chuyên nghiệp; đồng thời kiểm soát chặt chẽ chất lượng, nguồn gốc thực phẩm đầu vào. Nhiều DN có bếp ăn tập thể hoặc hợp đồng các đơn vị cung cấp suất ăn có yêu cầu đặc biệt là không để thực phẩm tồn sau 24 giờ, kể cả thực phẩm tươi sống và đã qua chế biến. Trong thực đơn, các ngày liên tiếp sẽ không sử dụng những loại thực phẩm giống nhau để bảo đảm sự phong phú và tránh sử dụng thực phẩm tồn dư từ hôm trước.
Cần tăng cường kiểm tra, giám sát
Nhiều người cho rằng sức khỏe là tài sản không chỉ của người lao động mà còn là của chính các DN. Thế nhưng, không ít chủ DN còn khoán công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà thầu cung cấp suất ăn cho công nhân; thậm chí phó mặc cho công nhân tự đặt các suất ăn từ bên ngoài mà không có sự kiểm tra, giám sát nên việc xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm là điều khó tránh khỏi.
Gần đây nhất là vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty TNHH Pin Yuan Việt Nam, KCN Nam Đồng Phú, huyện Đồng Phú vào ngày 23-7 vừa qua. Là một trong 63 công nhân bị ngộ độc thực phẩm được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Đồng Phú, chị Lê Thị Trúc Ly cho biết: Như ngày thường, đến bữa chúng tôi nhờ người đặt cơm từ bên ngoài công ty để ăn. Bữa trưa hôm đó có các món thịt kho đậu hũ, sườn kho dứa, canh rau... Tuy nhiên, cơm có mùi hôi, nhớt, ăn vào nhợn và mắc ói. Sau khi ăn xong khoảng 20 phút, người có biểu hiện đau bụng, buồn nôn. Ngoài ra, nhiều bộ phận trên cơ thể có dấu hiệu tê như môi, miệng, lưỡi, mặt, tay và bụng.
Làm việc với cơ quan chức năng, đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Pin Yuan Việt Nam cho biết: Do công ty không có nhà ăn nên công nhân tự đặt cơm bên ngoài. Công ty chỉ phát tiền ăn cho người lao động với mức 20.000 đồng/suất.
“Sau 3 năm, huyện Đồng Phú mới xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến công nhân trong KCN. Huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở kinh doanh ăn uống về vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm đáng tiếc xảy ra trên địa bàn.
Ông NGUYỄN THANH PHƯƠNG, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Phú
Chủ tịch Công đoàn KCN khu vực Đồng Xoài - Đồng Phú Ngô Thị Yến cho biết, Công đoàn KCN khu vực Đồng Xoài - Đồng phú có 47 công đoàn cơ sở, với hơn 30.000 đoàn viên. Thời gian tới, ngoài đẩy mạnh thực hiện đối thoại, thương lượng tập thể, ký kết thỏa ước lao động tập thể về đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của người lao động, đơn vị sẽ chủ động phối hợp thực hiện hiệu quả công tác giám sát, kiểm tra việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của người lao động tại các DN. Đặc biệt, không chỉ quan tâm đến chất lượng bữa ăn ca giàu dinh dưỡng mà DN cần thành lập ban quản lý, giám sát nhà ăn, lưu mẫu thức ăn hằng ngày tại phòng y tế. Điều này giúp kiểm soát chất lượng bữa ăn và phục vụ cho việc làm rõ nguyên nhân nếu xảy ra mất an toàn, vệ sinh thực phẩm.