Bữa ăn giúp các cầu thủ thi đấu tốt hơn tại World Cup 2022
Không phải kỷ luật, không phải phần tiền thưởng hậu hĩnh, chính bữa ăn hàng ngày cùng nhau là thứ 'gia vị' gắn kết các cầu thủ trước và sau mỗi trận đấu căng thẳng.
Các đội bóng tham dự World Cup cần thức ăn không chỉ để cung cấp năng lượng mà còn tạo ra sự đoàn kết giữa các thành viên. Theo Outlook in India, thức ăn rất quan trọng trong gắn kết các đội bóng, đặc biệt là tại các sự kiện như World Cup.
Hương vị quê hương đánh thức tinh thần đoàn kết
Với môn bóng gậy, cầu thủ chỉ chơi cùng nhau vài tuần mỗi năm. Nhưng bóng đá thì ngược lại. Hầu hết cầu thủ chơi nhiều trận đấu cho câu lạc bộ hơn là khoác áo đội tuyển quốc gia.
Cristiano Ronaldo đã chơi hơn 600 trận cho các câu lạc bộ và 191 trận cho đội tuyển Bồ Đào Nha. Sau chiến thắng của Bồ Đào Nha trước Ghana, Ronaldo đã đưa đồng đội đi ăn tối tại nhà hàng Tatel de Doha. Đây là nhà hàng 5 sao mới khai trương tại đảo Al Maha. Ronaldo được cho là đã chi trả toàn bộ hóa đơn cho bữa ăn này.
Ronaldo muốn tăng tình đoàn kết của tuyển Bồ Đào Nha trước hai trận đấu quan trọng tại vòng bảng, lần lượt trước Uruguay và Hàn Quốc.
Câu lạc bộ bóng đá là "món ăn" hàng ngày của người chơi. Trong khi đó, các trận cầu quốc tế là di sản và nghĩa vụ đối với quốc gia. Vì vậy, khi các cầu thủ của một quốc gia tập trung 4 năm/lần tại World Cup, sự gắn kết trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.
Trong lời tường thuật của cựu danh thủ Diego Maradona về chiến dịch vô địch World Cup 1986 của Argentina ở Mexico, hình ảnh cả đội ăn cùng nhau trên một chiếc bàn dài đầy đồ ăn cạnh sân tập đã trở thành khoảnh khắc đầy đáng giá.
“Bây giờ mọi người đều nói về chế độ ăn của các cầu thủ. Tôi không lo lắng nhiều về chế độ ăn của mình. Tôi thích món mì Ý và cả món thịt gà mà cha tôi nướng. Đó là một nghi thức, chúng tôi sẽ ăn ngay cạnh sân tập", cố cầu thủ nói thêm.
Một thói quen khác của đội, được hình thành nhiều hơn bởi đức tin, là ghé thăm một trung tâm mua sắm vào ngày trước trận đấu và ăn kem tại một cửa hàng tên là Helen's.
Với Ấn Độ, bữa tối của toàn đội đóng vai trò sẽ diễn ra gần nhà và nó rất quan trọng. Nó tượng trưng cho sự tự tin của đội trước vòng loại World Cup 2022. Trận đấu này diễn ra vào năm 2019, chủ nhà Qatar cũng tham gia đá cọ sát.
Chỉ vài ngày trước bữa tối đó, tuyển Ấn Độ đã thua Oman sít sao 1-2. Tâm trạng của tất cả chùng xuống. Trước khi gặp Qatar tại World Cup 2022, huấn luyện viên Igor Stimac đã mời cả đội Ấn Độ đi ăn. Cử chỉ đơn giản này hóa ra lại có hiệu quả đáng kinh ngạc. Ấn Độ đã cầm hòa Qatar với tỷ số 0-0. Trận đấu được xem là một trong những màn trình diễn hay nhất của quốc gia này.
Sau đó, hậu vệ Sandesh Jhingan nói về tầm quan trọng của bữa tối với toàn đội: “Khi chúng tôi lên xe buýt để đến nhà hàng, tâm lý vẫn hoang mang sau trận thua 1-2 trước Oman. Nó vẫn còn hằn trong tâm trí. Nhưng khi lên xe trở về khách sạn, ai cũng nở nụ cười rạng rỡ và quyết tâm giành chiến thắng trước Qatar. Tâm trạng đã thay đổi hoàn toàn sau bữa tối".
Trong khi đó, hậu vệ Adil Khan cho biết: “Kết quả trước Oman khiến tất cả cảm thấy rất áp lực. Nhưng bữa tối đã giúp chúng tôi làm mới bản thân. Quan trọng nhất là sự gắn kết giữa các cầu thủ ngày càng bền chặt hơn".
Cùng ăn một món giúp tất cả gần nhau hơn
Huấn luyện viên đội tuyển Anh, Gareth Southgate cũng đồng quan điểm với việc các cầu thủ cùng chia nhau một miếng bánh giúp ích thế nào.
Cựu đầu bếp của đội tuyển Anh, Tim De'ath, nói với truyền thông Vương quốc Anh: “Nếu có cơ hội vô địch World Cup, đó chắc chắn là lần này. Gareth Southgate là người giỏi nhất trong việc tập hợp một đội đến với nhau và thức ăn đóng vai trò quan trọng".
Đầu bếp De'ath bắt đầu làm việc cho đội tuyển Anh vào năm 2006. Thời điểm đó, các cầu thủ có xu hướng dùng bữa với các đồng đội trong cùng CLB thay vì quốc gia ở các bàn riêng. Sẽ có những chàng trai Chelsea tụ lại, bàn khác là các chân sút của Arsenal.
Nhưng điều đó đã thay đổi. Một bàn chung cho toàn đội được đưa ra. Quy định là không được phép sử dụng điện thoại, để các cầu thủ cnói chuyện với nhau thay vì bị lạc trong thế giới hoặc nhóm của riêng họ.
Để các cầu thủ ăn uống vui vẻ, đầu bếp phải chẩn bị những món quen thuộc. Australia, được biết đến với loại cà phê rất ngon, đã cử một nhân viên pha chế tên là Alexia Ravelski đến Qatar để đáp ứng nhu cầu caffeine của đội. Thức uống mà bà thường xuyên được gọi có tên "phép thuật".
Bà Ralevski cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Về cơ bản, nó là một ly ristretto kép, 3/4 latte. Nếu đến từ Melbourne, bạn sẽ biết ngay nó là gì. Còn bây giờ, ai cũng bị nó thu hút".
Trong khi đó, với các cầu thủ đến từ những quốc gia Nam Mỹ, thịt là món không thể thiếu. Ngay cả vào thời điểm mà gần như mọi thứ đều có sẵn ở khắp nơi và tiêu chuẩn nấu ăn toàn cầu đã tăng lên, các đội như Argentina và Uruguay vẫn nhất quyết yêu cầu thịt bò và thịt lợn mang riêng từ nước họ.
Vào mỗi kỳ World Cup, họ chở các mặt hàng chủ lực đến nước chủ nhà. Lần này, Argentina và Uruguay được cho là đã vận chuyển 900 kg thịt đến Qatar.
Huấn luyện viên người Argentina Lionel Scaloni gần đây tiết lộ: "Món ăn yêu thích của tôi là asado (thịt nướng kiểu Argentina). Nhưng nó còn hơn cả một món ăn, đó là một phần văn hóa của chúng tôi, là phong cách riêng của người Argentina. Các bữa ăn là khoảng thời gian mà chúng tôi có thể trò chuyện, cười đùa, thư giãn và kết nối".
Theo Penn Medicine, các bữa ăn đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo cảm giác thoải mái và chữa lành tâm hồn lẫn thể xác. Nghiên cứu chỉ ra mùi nấu ăn kích hoạt các vùng não liên quan đến trí nhớ cảm xúc và căng thẳng.