Michelin là một thuật ngữ dùng để đánh giá chất lượng món ăn và dịch vụ tại các nhà hàng cao cấp trên thế giới. Các chuyên gia của Michelin luôn làm việc rất công tâm trước khi quyết định gắn sao cho bất kỳ nhà hàng nào. Ảnh minh họa: Gordongram.
Theo cuốn cẩm nang Michelin, một ngôi sao có nghĩa là “một nhà hàng tốt”, hai ngôi sao là “công thức nấu ăn phá cách” và ba ngôi sao ứng với “chất lượng món ăn tuyệt vời”. Ảnh: Unsplash.
Hiện nay, Tokyo là thành phố có nhiều nhà hàng được gắn sao Michelin nhất trên thế giới với 12 nhà hàng, xếp thứ hai là Paris với 10 nhà hàng. Các thành phố lớn như Hong Kong, NewYork, London cũng là những nơi tập trung nhiều nhà hàng đạt chuẩn Michelin. Ảnh: Nomad.clature.
Thông thường, một bữa ăn tại nhà hàng đạt 1 sao Michelin sẽ có giá khoảng vài trăm nghìn. Tuy nhiên, nếu muốn thưởng thức món ăn tại những nhà hàng 3 sao Michelin, bạn phải sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền không hề nhỏ, từ 200-600 USD (4,7-14 triệu đồng) cho một người. Ảnh minh họa: Alexandrapereira.
Thông thường, thực khách phải đặt bàn trước hàng tháng trời trước khi đến một nhà hàng đạt sao Michelin nào đó. Trong trường hợp bạn có kế hoạch đột xuất không thể tới, nhà hàng sẽ không hoàn lại khoản chi phí đặt chỗ. Ảnh: Lemeuriceparis.
Nếu muốn thưởng thức sushi ở nhà hàng Kitcho, Kyoto (Nhật Bản), bạn phải chi khoảng 600 USD (14 triệu đồng). Với 300 USD (7 triệu đồng), bạn sẽ được dùng bữa tại nhà hàng Ithaa dưới đáy biển Maldives. Trong khi đó, bữa ăn tại nhà hàng Le Meurice ở Paris có chi phí trung bình là 500 USD (hơn 11 triệu đồng). Ảnh minh họa: Kagumi.trip.
Nhà hàng lâu đời nhất thế giới, lớn tuổi hơn cả nước Mỹ Nhà hàng El Sobrino De Botin ở Madrid, Tây Ban Nha, mở cửa từ năm 1725. Trải qua 3 thế kỷ, nơi đây được kỷ lục Guinness ghi nhận là nhà hàng lâu đời nhất thế giới.
Nam Giao