Bữa ăn sao Michelin rẻ nhất thế giới ở Singapore

Hawker Chan là quán ăn đường phố đầu tiên trên thế giới được trao tặng sao Michelin. Địa chỉ ẩm thực nằm khiêm tốn giữa 220 quầy hàng rong ở khu phức hợp Chinatown, Singapore.

Từ một quầy ăn uống nhỏ trong khu ẩm thực đường phố ở Singapore, sức hấp dẫn của món gà quay sốt tương giúp Hawker Chan trở thành một trong số ít địa điểm ăn uống bình dân nhận sao Michelin danh giá.

Điều hành cửa hàng là đầu bếp Chan Hon Meng có vóc dáng nhỏ nhắn, phong thái giản dị. Để giữ và truyền bá mùi vị sốt tương đặc trưng, người đàn ông này đã miệt mài làm việc trong căn bếp nhỏ ở Singapore suốt 35 năm.

Món cơm gà giá 2,25 USD

Món cơm gà quay sốt tương gây ấn tượng thực khách nhờ vị ngọt nhẹ và thơm. Đầu bếp Chan dậy từ sáng sớm để chuẩn bị khâu ướp, ông chọn ra những con gà săn chắc, ngon nhất để quay, sau đó, om với nước tương gia truyền và 10 loại rau thơm.

Gà quay mềm, ngọt tự nhiên sở hữu lớp da nâu óng, giòn... hợp vị khi ăn cùng sốt đậm đà, cay nhẹ và hơi béo là gợi ý cho bữa trưa no đủ no nhưng không quá nặng nề. Bên cạnh mì và cơm gà quay sốt tương đã quá nổi tiếng, thực đơn của Hawker Chan còn có xá xíu, thịt heo quay, sườn heo.

 Món cơm gà sốt tương được bán với giá 2,25 USD. Ảnh: Forkup.

Món cơm gà sốt tương được bán với giá 2,25 USD. Ảnh: Forkup.

Năm 2016, sau khi nhận sao Michelin, quán ăn có được sự quan tâm lớn từ thực khách, có thêm 2 địa điểm tại Singapore và nhượng quyền thương mại ở 6 quốc gia khác. Tuy nhiên, Chan Hon Meng quyết định không tăng giá, giữ quan niệm muốn nhiều người thưởng thức món ăn hấp dẫn do chính tay ông làm ra.

Ngôi sao Michelin quan trọng trong làng ẩm thực, được ví như Oscar của điện ảnh hay Grammy trong âm nhạc. Năm tiêu chí đánh giá nhà hàng là chất lượng nguyên liệu sử dụng, đầu bếp có kỹ thuật nấu ăn, thành thạo về hương vị, tính cách của họ trong món ăn, giá trị đồng tiền và sự nhất quán giữa các lần ghé thăm.

Đạt một sao Michelin có nghĩa là nhà hàng rất tốt so với mặt bằng chung. Hawker Chan có được món ăn chất lượng cao, đáng để thực khách thưởng ghé thưởng thức.

Không gian ăn uống bình dân

Dù không trang hoàng lộng lẫy, những gian hàng rong vẫn được xem là nét đặc trưng, nền tảng văn hóa ẩm thực của Singapore. Thậm chí, văn hóa bán hàng rong của nước này được UNESCO công nhận Di sản Văn hóa Phi vật thể, cùng với yoga Ấn Độ, văn hóa tắm hơi ở Phần Lan... Đảo quốc có hơn 100 trung tâm bán hàng rong, phục vụ nhiều món ăn châu Á với mức giá phải chăng.

Trong hơn 220 điểm ăn uống nhộn nhịp ở chợ ẩm thực và khu phức hợp Chinatown, quầy hàng mang tên Hawker Chan, nơi bán món gà quay sốt tương nổi tiếng nằm khiêm tốn ở một góc nhỏ.

 Quán ăn nằm trong trung tâm bán hàng rong Singapore. Ảnh: TodayOnline.

Quán ăn nằm trong trung tâm bán hàng rong Singapore. Ảnh: TodayOnline.

Dù vậy, thực khách dễ dàng nhận ra thương hiệu nhờ tấm biển hiệu đèn neon, hàng gà quay treo ở quầy và hình ảnh giải thưởng Michelin và các bài báo được dán đầy trên tường.

Quầy hàng mở cửa từ 10h30 sáng đến khi bán hết, ở đây chỉ nhận tiền mặt. "Luôn có một hàng người đợi món trước cửa hàng" là lời giới thiệu của các hướng dẫn viên bản địa khi nhắc đến quán ăn này. Tuy vậy, các món được phục vụ khá nhanh.

Chan tự tay nấu và chuẩn bị phần ăn, trong khi một nhân viên khác nhận đặt hàng và thanh toán của khách. Từ bên ngoài, thực khách có thể quan sát cách người đàn ông này chăm chú vào công việc bếp núc.

Trái với suy nghĩ của nhiều người về nhà hàng đạt sao Michelin, thực khách dùng món không gian sang trọng với những chiếc khăn trải bàn màu trắng và mức giá đắt đỏ, cơm gà của Chan được bày trong đĩa nhựa, chỗ ngồi là một trong những chiếc bàn chung ở trung tâm mà bạn có thể tìm thấy.

Thảo Ly

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/bua-an-sao-michelin-re-nhat-the-gioi-o-singapore-post1190868.html