Bước đột phá trong công nghệ bảo quản trái cây và rau củ tươi tại Nhật Bản

Công nghệ iR Fresh do Viện Nghiên cứu Shikoku thuộc Tập đoàn Điện lực Shikoku sáng chế, không chỉ giảm nấm mốc và hư hỏng mà còn giảm việc sử dụng thuốc trừ sâu.

Hai thùng quýt được thu hoạch cùng một thời điểm, bên trái là không sử dụng iR Fresh, còn bên phải sử dụng iR Fresh. (Nguồn: Asahi)

Hai thùng quýt được thu hoạch cùng một thời điểm, bên trái là không sử dụng iR Fresh, còn bên phải sử dụng iR Fresh. (Nguồn: Asahi)

Một viện nghiên cứu tại Nhật Bản đã phát triển công nghệ bảo quản nông sản bằng cách chiếu ánh sáng cận hồng ngoại trong 0,1 giây, giúp kéo dài độ tươi và giảm lãng phí thực phẩm.

Công nghệ iR Fresh do Viện Nghiên cứu Shikoku thuộc Tập đoàn Điện lực Shikoku sáng chế, không chỉ giảm nấm mốc và hư hỏng mà còn giảm việc sử dụng thuốc trừ sâu.

Công nghệ này, hoạt động bằng cách kích thích các khí khổng (stoma) trên bề mặt trái cây và rau củ đóng lại, ngừng mất nước và tăng cường khả năng chống oxy hóa, từ đó ức chế sự phát triển của vi khuẩn.

Các thí nghiệm cho thấy rau chân vịt bảo quản bằng iR Fresh giữ độ tươi và cứng sau 6 ngày, trong khi rau không xử lý mất tươi chỉ sau 4 ngày. Quýt được xử lý cũng giảm mất nước, giữ độ ngọt và cải thiện màu sắc.

Hiệu quả của công nghệ này còn được ghi nhận ở hầu hết các loại nông sản, trong đó có các loại rau lá và thân như bắp cải, bông cải xanh, và các loại quả như cà chua, dâu tây.

iR Fresh hiện đang được ứng dụng tại các trung tâm thu gom nông sản quy mô lớn ở Nhật Bản và dự kiến sẽ được phát triển thêm cho gia đình và ngành logistics, giúp duy trì chất lượng sản phẩm khi vận chuyển lâu dài.

Công nghệ này cũng đang được nghiên cứu để giảm sử dụng thuốc trừ sâu và có thể được áp dụng qua thiết bị bay không người lái trên các cánh đồng trong tương lai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/buoc-dot-pha-trong-cong-nghe-bao-quan-trai-cay-va-rau-cu-tuoi-tai-nhat-ban-post1007647.vnp