Bưởi Diễn mua về làm thêm bước này, bưởi vàng ươm, dù trời nóng hay nồm ẩm vẫn để được cả 2 tháng
Bưởi Diễn ngọt đậm lại thơm nên rất nhiều nhà lựa chọn để thắp hương hay ăn vào dịp Tết. Nhưng thời tiết xuân thường ẩm, nồm nên để bưởi thường hay bị hỏng, thêm thao tác này, bưởi Diễn để được cả 2-3 tháng.
Trên diễn đàn ẩm thực, chị Bảo Trâm đã hướng dẫn chị em cách để bưởi Diễn được lâu ngày Tết, thậm chí để được 2-3 tháng. Chị Trâm chia sẻ chị ở Sài Gòn, nơi thường chưng bưởi da xanh. Nhưng nhà chị chọn bưởi Diễn vì bưởi thơm, màu vàng rực bắt mắt.
Bưởi Diễn để càng lâu lại càng ngon. Nhưng thời tiết trong Nam thường nóng nên chị Trâm đã thử nghiệm cách bảo quản bưởi ngon, không bị thối nát. Làm cách này, chị Trâm đã để bưởi Diễn tận 2-3 tháng trong tiết trời nóng ẩm của miền Nam.
1. Chọn bưởi
Có 2 loại bưởi diễn:
- Chưng cúng thì trái rất to, đẹp, cành lá. Nhưng ăn bị khô, nhạt, không ngọt.
- Trái nhỏ, xấu nhưng ăn rất ngon.
Chị Trâm thường chọn loại 2, trái tầm 6 lạng - 1 kg. Cầm lên quả thấy nặng tay là bên trong mọng nước, không bị khô. Trái nào cúng thì chị lấy trái 1kg vỏ láng bóng 1 chút.
Nếu muốn để 2-3 tháng, các chị em nên chọn trái có núm trên cuống quả. Vì như vậy vi khuẩn khó xâm nhập, hạn chế quả bị thối, chua.
2. Bảo quản bưởi
Mua bưởi về, rửa sạch lau khô, nhất là phần cuống, nếu bị ẩm vài hôm sẽ thối ngay.
Lau xong thì lấy khăn, thấm 1 ít rượu, lau xung quanh quả bưởi. Sau 3-4 ngày lau, thì bưởi sẽ lên màu vàng đậm hơn bình thường, rất đẹp.
Lấy vôi tôi chấm lên cuống quả. Bước này là để sát khuẩn, cũng như tránh cho vi khuẩn xâm nhập vào quả bưởi. Vôi tôi thì các chị ra hàng trầu cau mua.
Nếu muốn vỏ bưởi tươi lâu, không bị héo, các chị lấy khăn ẩm lau vỏ bưởi, tránh phần cuống, 2-3 ngày 1 lần. Cách này sẽ cấp nước cho quả, vỏ lâu bị nhăn nheo.
Điều cuối cùng vô cùng quan trọng, các chị phải kiểm tra thường xuyên. Nếu có trái nào bị thối, nục… phải loại ra ngay. Nếu để, thối nục nó sẽ lây lan sang trái khác.