Cá hồi tiêu thụ trong nước giảm mạnh, người tiêu dùng hưởng lợi
Do nhiều nhà hàng, khách sạn đóng của vì dịch COVID-19 nên cá hồi Sa Pa tiêu thụ giảm. Bên cạnh đó, cá hồi nhập khẩu cũng giảm mạnh chưa từng có giúp người tiêu dùng hưởng lợi.
Chị Thu Hoài, chuyên bán thực phẩm nhập từ nước ngoài chia sẻ: “Chưa có năm nào giá cá hồi về Việt Nam rẻ như thế. Ngoài cá hồi từ Australia giảm mạnh thì loại này nhập ở Na Uy cũng xuống thấp. Mọi năm tôi chủ yếu lấy sỉ cá hồi Na Uy gần 400.000 đồng/kg thì nay còn 290.000-330.000 đồng/kg”.
Hiện, chị đang bán online cá hồi Australia với giá 230.000 đồng/kg loại nguyên con, còn phile không đầu giá 250.000 đồng/kg, giảm 70.000-100.000 đồng/kg so với thời điểm chưa có dịch COVID-19.
Tại cửa hàng thực phẩm sạch Homefarm, cá hồi Na Uy được niêm yết còn 279.000 đồng/kg mua nguyên con hay nửa con. Theo đại diện cửa hàng, một nửa con cá hồi (khoảng 2,5 - 3,5 kg, giá từ 600.000-800.000 đồng) bao gồm: 1/2 thân cá hồi Fillet (đã lọc xương); 1/2 chiếc đầu cá hồi; 1/2 bộ xương và lườn cá hồi.
“Nếu quy đổi ra thì phần thịt cá fillet khi mua nguyên con/ nửa con có giá chỉ khoảng 399.000 đồng/kg - tốt nhất thị trường hiện nay”, vị này nói.
Anh Minh Kha, chuyên bán hải sản nhập khẩu online cho biết, cá hồi được cấp đông an toàn nên khi về Việt Nam luôn tươi ngon.
“Tôi bán cá hồi Na Uy giá 270.000 đồng một kg loại nguyên con, bỏ đầu, không nội tạng, còn cá hồi phi lê 330.000 đồng. Trước đây tôi bán cá phi lê có đợt 598.000 đồng/kg nhưng nay giá chỉ gần bằng một nửa. Hơn tháng trước bán cả trăm kg cá hồi nhập khẩu Na Uy trên chợ mạng với giá 240.000 đồng/kg (loại 3 con một kg), rẻ hơn nhiều so với giá 350.000-450.000 trước đó”.
Không chỉ cá hồi nhập khẩu rẻ chưa từng có, cá hồi Sa Pa cũng đang tràn ngập thị trường Hà Nội với giá rẻ nhất từ trước đến nay.
Tại hệ thống siêu thị Big C miền Bắc đang bán cá hồi với giá khuyến mại với mức giảm từ 13-22%. Cụ thể, cá hồi Sa Pa tươi nguyên con làm giảm còn 265.000 đồng/kg (giảm giá 13%, giá thường là 305.000 đồng/kg); file cá hồi tươi giảm còn 379.000 đồng/kg (giám giá 22%, giá cũ 489.000 đồng/kg); cá hồi Sa Pa cắt khúc giá thường 359.000 đồng/kg, giá bán khuyến mãi chỉ 297.000 đồng/kg (giảm giá 17%).
Lý giải việc cá hồi Sa Pa rẻ và tràn ngập thị trường Hà Nội, ông Đỗ Tiến Thắng – Chủ tịch Hội cá nước lạnh, cho biết: Năm nay, sản lượng cá hồi của Lào Cai đạt khoảng 400-500 tấn vì thời tiết có nhiều thuận lợi: Mưa nhiều, mát mẻ và nước nhiều nên cá chóng lớn.
Tuy nhiên, do ảnh hưởng của COVID-19, hệ thống nhà hàng, khách sạn phải đóng cửa để ứng phó với dịch bệnh đã ảnh hưởng phần nào đến tiêu thụ hàng hóa, trong đó có cá hồi tại Sa Pa. Hiện nay, lượng cá hồi chỉ mới tiêu thụ được khoảng 100 tấn.
Với tư cách là Chủ tịch hội, ông Thắng cũng nuôi loại cá cao cấp này với quy mô và sản lượng lớn nhất Sa Pa.
“Ngoài nuôi cá, tôi có hệ thống nhà hàng để tiêu thụ, tuy nhiên do dịch COVID-19 nên hiện tôi còn khoảng 30-40 tấn cá hồi chưa bán được, hiện đang giữ trong đầm để nuôi tiếp”- ông Thắng nói.
Cũng theo ông Đỗ Tiến Thắng, nhiều hộ nuôi cá hồi ở Sa Pa đã tiêu thụ hết vì quy mô chỉ ở mức trung bình, lượng cá không nhiều.
"Những hộ có nhiều cá thì tiếp tục nuôi và vẫn bán được, giá đều không dưới 200.000 đồng/kg. Không có chuyện cá hồi tồn chẳng ai mua” – ông Thắng khẳng định.
Giải thích thêm về thông tin hồi tháng 3/2020, một số người nuôi cá hồi tại Lào Cai phản ánh 2 loại cá đặc sản là cá hồi và cá tầm bị “rớt giá” do dịch COVID-19, ông Thắng cho biết: Lượng cá bán ra có chậm hơn, giá giảm nhẹ, nhưng cá tầm và cá hồi là đặc sản cao cấp, không có chuyện phải “giải cứu” với giá rẻ như các loại nông sản, trái cây khác.
"Hàng ngày, các xe chở cá hồi và cá tầm từ Lào Cai về Hà Nội với số lượng hàng chục tấn và được tiêu thụ khá tốt"- ông Thắng nói.