Cà Mau tăng cường phòng dịch tại các doanh nghiệp

Dịch Covid-19 đã lây lan rất mạnh trong các cơ sở sản xuất công nghiệp ở nhiều tỉnh. Riêng tại tỉnh Cà Mau, một nhà máy sản xuất thủy sản lớn đã có hơn 30 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở nhiều vị trí, phân xưởng sản xuất.

Công ty thủy sản Camimex Foods Cà Mau chủ động xét nghiệm sàng lọc cho công nhân nhằm bảo đảm an toàn sản xuất.

Công ty thủy sản Camimex Foods Cà Mau chủ động xét nghiệm sàng lọc cho công nhân nhằm bảo đảm an toàn sản xuất.

Trước tình hình phức tạp trên, thông tin nhanh với phóng viên Báo Nhân Dân sáng 3/11, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt cho biết, lãnh đạo tỉnh vừa có công văn hỏa tốc chỉ đạo Sở Công thương, Sở Y tế, UBND các huyện, TP Cà Mau, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng cường hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhằm kịp thời phát hiện, phân loại, cách ly, điều trị, tránh để bùng phát dịch tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có nhiều lao động trên địa bàn, đặc biệt tại các doanh nghiệp chế biến thủy sản - nơi đang có hơn chục nghìn công nhân tham gia sản xuất tại các công đoạn phục vụ chế biến, xuất khẩu.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đề nghị các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong tỉnh thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đã được ngành chức năng hướng dẫn. Trong đó, yêu cầu công nhân, người lao động thực hiện nghiêm quy định 5K; bố trí giãn cách, cách ly các bộ phận sản xuất; tuyên truyền công nhân hạn chế hoạt động tiếp xúc bên ngoài nhà máy...

Đối với các nhà máy, xí nghiệp, phân xưởng, bộ phận sản xuất thuộc phạm vi phong tỏa hoặc có nguy cơ cao (có xuất hiện F0), đề nghị thực hiện nghiêm các biện pháp khoanh vùng, cách ly, truy vết, xét nghiệm theo hướng dẫn của ngành y tế. Sở Công thương phối hợp Sở Y tế, chính quyền địa phương khẩn trương hỗ trợ, giám sát việc thực hiện xét nghiệm sàng lọc đối với các doanh nghiệp theo quy định tại công văn của Chủ tịch UBND tỉnh ban hành vào ngày 30/10.

Khuyến cáo các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tăng tần suất, tỷ lệ xét nghiệm sàng lọc cho người lao động (đối với khu vực, địa bàn dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nên tăng tần suất xét nghiệm 2 ngày/lần/100% người lao động) để kịp thời phát hiện, bóc tách F0, F1 ra khỏi cơ sở để hạn chế lây lan ra diện rộng.

Bên cạnh đó, khẩn trương rà soát, chuẩn bị điều kiện cần thiết đế sẵn sàng kích hoạt, tổ chức thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 điểm đến” (sau khi xét nghiệm sàng lọc 100%) nhằm bảo đảm an toàn hoạt động sản xuất khi tình huống dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn.

Trong quá trình xét nghiệm sàng lọc, tổ chức sản xuất theo phương châm “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”, khi có khó khăn, vướng mắc đề nghị các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phản ánh đến chính quyền địa phương, ngành chức năng liên quan (hoặc thông qua Hội ngành hàng, Hội doanh nghiệp) để được hỗ trợ kịp thời.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau cũng kêu gọi sự chia sẻ, ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, trong tuần tới, Cà Mau sẽ siết chặt hơn trong công tác phòng, chống dịch nhằm khoanh vùng, khống chế nguồn lây của F0, không để dịch bệnh lan ra diện rộng.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/tin-tuc-kinh-te/ca-mau-tang-cuong-phong-dich-tai-cac-doanh-nghiep-672314/