Cá ngạnh nấu mẻ
Cá ngạnh thường sống ở các con sông lớn. Thịt của loại cá này có vị ngọt thơm, bổ dưỡng, tốt cho mọi lứa tuổi.
Có thể chế biến các món ăn ngon khác nhau từ cá ngạnh, như: cá ngạnh nướng, cá ngạnh kho nghệ, nấu khế, chuối xanh, cá ngạnh om mẻ…
Trong đó, dễ ăn, dễ chế biến vẫn là món cá ngạnh nấu mẻ. Nguyên liệu cần có cho món ăn này gồm cá ngạnh, mẻ, hoa chuối thái chỉ, tía tô, mùi tàu cùng các gia vị ớt, tiêu bắc, bột ngọt...Cá ngạnh tươi làm sạch với muối để bớt nhớt, bỏ đầu và ruột, chỉ lấy phần thân cá ướp với muối bột canh, nước mắm, ớt, tiêu bắc và mẻ đặc đã lọc trong khoảng 25 phút, cho thêm ít nước nghệ tươi.
Khi nấu chín cá thì cho thêm lượng nước vừa ăn, đun sôi trở lại rồi thả hoa chuối đã thái chỉ vào cho tới khi chín tới, bắc ra tra mùi tàu, tía tô là hoàn thành.
Món cá ngạnh nấu mẻ hợp ăn nóng với cơm hoặc bún.
Nguồn Thanh Hóa: https://vhds.baothanhhoa.vn/mon-ngon/ca-nganh-nau-me/27038.htm