Cả nhà đi cấp cứu sau khi ăn canh cà độc dược

Nghe theo tin đồn ăn canh cà độc dược giúp giải trừ bệnh tật, gia đình ông Hoàng (Phúc Kiến, Trung Quốc) phải đi cấp cứu trong đêm vì ngộ độc cấp.

Theo Sohu, một gia đình gồm 5 người ở Phúc Kiến, Trung Quốc, phải đi cấp cứu vì làm theo phương pháp bài trừ phong thấp bằng cà độc dược.

Vợ chông ông Hoàng (hơn 50 tuổi) sống cùng với con dâu và hai cháu nhỏ ở thành phố Nam An, tỉnh Phúc Kiến. Bà Hoàng rất chú ý đến việc chăm sóc sức khỏe. Gần đây, bà nghe nhiều người nói bệnh tật đều do phong thấp gây ra, nếu lấy quả mạn đà la (cà độc dược) nấu canh ăn, sẽ bài trừ được chứng bệnh này.

Hai vợ chồng ông Hoàng tìm loại quả này nấu bữa tối của gia đình mà hoàn toàn không tham khảo những kiến thức liên quan hay kiểm chứng lại thông tin này có chính xác hay không.

Em bé 7 tháng đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh:Sohu.

Em bé 7 tháng đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh:Sohu.

Sau khi ăn không lâu, các thành viên trong gia đình đều có dấu hiệu chóng mặt, khó thở, da phù nề đỏ ửng. Con dâu và cháu lớn 3 tuổi xuất hiện dấu hiệu thần kinh không ổn định, thậm chí bé 7 tháng tuổi cũng bị trúng độc qua sữa mẹ.

Khi được tiếp nhận tại bệnh viện, ông Hoàng và con dâu có dấu hiệu giãn đồng tử, rối loạn thần kinh giao cảm. Hai bệnh nhân này đã được đưa vào khoa chăm sóc đặc biệt. Bà Hoàng và hai cháu lần lượt được đưa vào điều trị tại khoa tiêu hóa và khoa nhi.

Theo các bác sĩ, mạn đà la là loài thực vật thuộc họ cà có độc tính rất cao, phấn phối nhiều nhất ở lá và hạt. Ở Việt Nam, chúng còn có tên là cà độc dược. Trong Đông y, cà độc dược được dùng kết hợp để chữa ho, hen suyễn hay trị phong thấp. Tuy nhiên, chúng có độc tính cao nên chỉ được sử dụng dưới chỉ định của thầy thuốc với liều lượng thích hợp. Ngộ độc cà độc dược rất nguy hiểm, có thể gây trụy tim mạch, giãn phế quản, đồng tử, khô rát cổ họng, làm tổn thương hệ thống thần kinh và có thể gây tử vong.

Dù độc tính của cà độc dược cao và cơ quan quản lý y tế đã phổ biến rất nhiều cho người dân, những ca ngộ độc do loài thực vật này vẫn xảy ra.

Bác sĩ Đăng Lỗi, Phó chủ nhiệm khoa Hồi sức đặc biệt ICU, Bệnh viện Nhân dân Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc, cho hay trước đây ông từng gặp trường hợp hai vợ chồng ngộ độc sau khi ăn cà độc dược. Người vợ đi chợ đã nhầm tưởng là đậu bắp nên mua về nấu ăn. Rất may, họ được cấp cứu kịp thời. Các bác sĩ khuyến cáo khi muốn áp dụng bất kỳ phương pháp điều trị phục hồi sức khỏe nào, người dân nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Diên Mai

Nguồn Znews: https://news.zing.vn/ca-nha-di-cap-cuu-sau-khi-an-canh-ca-doc-duoc-post988917.html