Cá tra đứng giá, ngư dân và doanh nghiệp không có lãi
Hiện nay, lĩnh vực chế biến cá tra xuất khẩu tại Tiền Giang đang gặp khó khăn, dẫn đến giá cá chững lại, cả doanh nghiệp và ngư dân không có lãi.
Ở thời điểm này, cá tra thương phẩm ngư dân tỉnh Tiền Giang bán ra tại ao giá từ 26.000 đồng đến gần 27.500 đồng/kg (tùy kích cỡ, chất lượng). Với mức giá này, người nuôi không có lãi, thậm chí thua lỗ. Đối với các doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu cũng gặp khó khăn, hàng tồn kho còn nhiều do thị trường lớn là Mỹ và Trung Quốc giảm nhập hàng. Để giảm giá thành, chi phí đầu vào hầu hết các công ty thủy sản ở tỉnh Tiền Giang đều chủ động nguồn nguyên liệu, khép kín quy trình từ vùng nuôi cá tra đến chế biến.
Toàn tỉnh Tiền Giang hiện có hơn 100 hecta ao nuôi cá tra xuất khẩu. Đa số chủ ao nuôi đều liên kết với các doanh nghiệp; trong đó, ngư dân được đầu tư thức ăn, bao tiêu sản phẩm đầu ra.
Ông Nguyễn Hoàng Thảo, chủ 5 hecta ao nuôi cá tra xuất khẩu tại xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang cho biết, nhờ có kinh nghiệm nhiều năm nuôi cá tra nên đợt này thu hoạch mới lãi được 1.000 đồng/kg.
“Cá tra thì dễ bán, tôi mới bán giá 27.500 đồng/kg, chỉ lãi khoảng 1.000 đồng/kg nhưng phải nuôi khéo lắm mới được. Cá thì công ty mua tiền mặt giá từ 26.000 – 27.000 đồng/kg, còn mình bán cho nợ khoảng 1 tháng sau. Lượng cá của các nhà máy trước đây dự trữ đang khó khăn, tranh nhau bán rẻ để thu hồi vốn. Được cái là thức ăn giảm, lúc này nước đổ cá hay bị bệnh, phải quản lý ao cho chặt”, ông Nguyễn Hoàng Thảo cho biết.