Các dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư dạ dày

Hầu hết trường hợp mắc bệnh ung thư dạ dày đều được phát hiện khi tế bào ung thư đã di căn ra các cơ quan khác.

Theo Bệnh viện K, giai đoạn đầu của bệnh ung thư dạ dày có thể không xuất hiện triệu chứng hoặc có một số biểu hiện nhưng thường không rõ ràng. Bạn nên để ý 7 dấu hiệu cảnh báo sớm căn bệnh này như sau:

Đầy tức bụng

Lúc đầu, triệu chứng đau rất giống với loét dạ dày (đau liên quan tới bữa ăn, giảm khi dùng các thuốc điều trị loét). Chính vì vậy, bệnh nhân thường chủ quan, xem nhẹ bệnh và chỉ đi khám khi đã quá muộn.

 Nên khám định kỳ để phòng ngừa và phát hiện triệu chứng ung thư dạ dày. (Ảnh minh họa)

Nên khám định kỳ để phòng ngừa và phát hiện triệu chứng ung thư dạ dày. (Ảnh minh họa)

Chán ăn

Trong nhiều trường hợp, biểu hiện này không đơn thuần chỉ là tiết lộ bạn đang gặp rắc rối với vị giác, tốt nhất bạn nên đi gặp bác sĩ để kiểm tra. Cho dù không phải lúc nào cũng đau bụng nhưng nếu có các khối u ở dạ dày thì cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn chán ăn. Các khối u này chính là yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày, do đó bạn không được chủ quan.

Sụt cân chưa rõ nguyên nhân, mệt mỏi

Sút cân nhiều chỉ trong thời gian ngắn kèm theo cảm giác luôn no, chán ăn, buồn nôn, mệt mỏi thì đó có thể là cảnh báo ung thư dạ dày.

Nôn ra máu

Khi nôn có lẫn máu thì cũng nên suy xét đến khả năng ung thư dạ dày.

Ợ chua, đầy bụng sau khi ăn

Người bị ung thư dạ dày khi ăn xong có cảm giác tức bụng, đầy bụng và buồn nôn... Ợ nóng là một triệu chứng phức tạp, nó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư (thường liên quan đến đau bụng hoặc đau vùng thượng vị) hoặc là yếu tố nguy cơ ung thư.

Những người bị chứng ợ nóng có thể bị loét dạ dày tá tràng, nghĩa là có nhiều axit trong dạ dày, điều này khiến họ có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao hơn.

Đi ngoài phân màu bất thường

Nếu bạn xuất hiện triệu chứng đi ngoài phân đen hoặc trong phân thường xuyên có máu, việc này lặp lại thường xuyên thì rất có thể bạn đã mắc ung thư dạ dày.

Cách phòng ngừa ung thư dạ dày

Hạn chế ăn đồ ăn mặn do chúng chứa nhiều nitrit và amin thứ cấp, khi vào dạ dày sẽ kết hợp thành chất cực độc gây ung thư.

Hạn chế ăn đồ hun khói, nướng, chiên: Qua chế biến các thức ăn này chứa rất nhiều chất độc gây ung thư.

Từ bỏ thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia, chất kích thích: Sử dụng những chất này sẽ gây ra nhiều bệnh ung thư không chỉ riêng ung thư dạ dày.

Bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý: Ăn các thức ăn chứa nhiều vitamin A, B, E.

Có chế độ nghỉ ngơi, luyện tập thể dục thể thao hợp lý, điều độ.

Nên khám tầm soát ung thư dạ dày hằng năm để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

G.THANH (GHI)

Nguồn PLO: https://plo.vn/cac-dau-hieu-canh-bao-som-ung-thu-da-day-post803048.html