Các dự án của Ajinomoto Việt Nam hướng đến cải thiện dinh dưỡng cho thế hệ tương lai
Song song với việc phát triển các sản phẩm chất lượng, đa dạng trong lĩnh vực gia vị và thực phẩm, Ajinomoto Việt Nam đã đẩy mạnh triển khai các sáng kiến giá trị để đóng góp cho sức khỏe và hạnh phúc của người dân Việt Nam.
Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em đã triển khai đến 51 tỉnh
Một trong những thắc mắc thường ngày của mẹ trong suốt thai kì đó là dinh dưỡng sao cho hợp lý để mẹ có đủ chất, con phát triển khỏe mạnh. Để giúp những phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và chăm sóc trẻ vững bước trên hành trình làm mẹ, Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế triển khai Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em trên toàn quốc từ năm 2020.
Một trong những nội dung chính của Chương trình chính là Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”. Phần mềm cung cấp “ngân hàng” thực đơn cân bằng dinh dưỡng với 2.000 món ăn được nghiên cứu và phát triển theo từng giai đoạn, từ khi bắt đầu thai kỳ đến sau khi sinh đối với mẹ, và cho trẻ từ 7 - 60 tháng tuổi.
Ngày 4/6/2024, các cán bộ y tế tại tỉnh Hà Nam đã được tiếp cận và tập huấn sử dụng phần mềm, nhằm nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại địa phương, đóng góp vào mục tiêu cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em Việt Nam. Đây là tỉnh thứ 51 trên cả nước được triển khai các nội dung của Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em.
Ajinomoto cung cấp thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho trẻ ở lứa tuổi tiểu học
Không chỉ chú trọng cải thiện dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi, Ajinomoto Việt Nam còn triển khai nhiều dự án vì sức khỏe và dinh dưỡng cộng đồng, trong đó tiêu biểu là Dự án Bữa ăn học đường, phối hợp cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo và Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế). Dự án đang mang đến những bữa ăn bán trú ngon miệng, cân bằng dinh dưỡng cho các em học sinh tiểu học cả nước, nhằm góp phần cải thiện tầm vóc và trí tuệ cho thế hệ tương lai.
Đến nay, hơn 4.200 trường tiểu học bán trú đã triển khai các nội dung của dự án gồm: Cung cấp thực đơn cân bằng dinh dưỡng thông qua phần mềm; Cung cấp công cụ giáo dục kiến thức dinh dưỡng thực phẩm; Xây dựng "Bếp ăn mẫu bán trú" theo mô hình "Bếp ăn một chiều của Nhật Bản. Qua đó, hơn 1,4 triệu học sinh tiểu học được sử dụng thực đơn cân bằng và được giáo dục các kiến thức về dinh dưỡng.
Mở rộng ứng dụng đến các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp
Với sự đa dạng và phân chia theo khẩu vị 3 miền Bắc - Trung - Nam, nhà trường có thể luân phiên thay đổi hàng ngày cho trẻ em từ bộ thực đơn sẵn có hoặc tự tạo mới bằng cách kết hợp các gợi ý có sẵn trong ngân hàng thực đơn, hoặc sử dụng các nguyên liệu phù hợp với từng địa phương.
Nhằm hỗ trợ các trường tiểu học trong việc xây dựng, phát triển và cung cấp thực đơn cho học sinh, nhiều dịch vụ suất ăn đã được thành lập để đáp ứng nhu cầu tổ chức bán trú, đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm.
Để dễ dàng và thuận tiện hơn trong công tác xây dựng thực đơn, nhiều đơn vị cung cấp suất ăn đang sử dụng xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng từ Dự án Bữa ăn học đường, đồng thời phối hợp với các trường sử dụng dịch vụ suất ăn để xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng phù hợp cho học sinh. Phần mềm cũng hỗ trợ nhà trường và các đơn vị tính toán và quản lí chi phí bữa ăn bán trú hiệu quả.