Các loại quả ít nguy cơ tồn dư thuốc trừ sâu nhất

Nhờ lớp vỏ dày và khả năng chống chọi sâu bệnh tốt, một số loại quả như bơ, dưa hấu, dứa… ít nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu.

Dư lượng thuốc trừ sâu trên trái cây là mối quan tâm lớn đối với người tiêu dùng. Chúng ta luôn mong muốn giảm thiểu tiếp xúc với các hóa chất có thể gây hại sức khỏe. Nhóm Công tác Môi trường của Mỹ (EWG) hằng năm công bố danh sách các loại trái cây có mức độ nhiễm thuốc trừ sâu thấp nhất.

1. Bơ

Bơ rất giàu chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, chất xơ, kali và các vitamin như K, E đồng thời luôn đứng đầu trong danh sách quả sạch của EWG. Các nghiên cứu ghi nhận chưa đến 1% số quả bơ được kiểm tra có dư lượng thuốc trừ sâu.

Vỏ bơ dày và không ăn được đóng vai trò như một rào chắn tự nhiên, ngăn thuốc trừ sâu xâm nhập vào phần bên trong. Mặc dù vậy, bạn vẫn nên rửa sạch vỏ bơ để tránh vi khuẩn hoặc chất ô nhiễm từ vỏ chuyển sang các phần khác khi cắt.

Dưa hấu có lớp vỏ dày, giảm nguy cơ nhiễm tồn dư thuốc trừ sâu. Ảnh minh họa: Pexel

Dưa hấu có lớp vỏ dày, giảm nguy cơ nhiễm tồn dư thuốc trừ sâu. Ảnh minh họa: Pexel

2. Dưa hấu

Dưa hấu nổi tiếng với mức dư lượng thuốc trừ sâu thấp nhờ vào lớp vỏ dày. Ngoài ra, dưa hấu yêu cầu ít thuốc trừ sâu hơn trong quá trình canh tác nhờ vào sự phát triển nhanh chóng và khả năng chống chịu cao. Bộ Nông nghiệp Mỹ thường xuyên kiểm tra dưa hấu và phát hiện ít hoặc không có dư lượng thuốc trừ sâu trong hầu hết các mẫu.

Dưa hấu chứa nhiều nước (tới 92%), lycopene (chất chống oxy hóa), vitamin C và kali.

3. Dứa

Khoảng 90% số mẫu dứa được kiểm tra không có dư lượng thuốc trừ sâu. Lý do là dứa có lớp vỏ cứng, gai góc, bảo vệ phần bên trong khỏi nhiễm chất độc hại. Mặc dù vỏ không ăn được nhưng rửa sạch dứa trước khi cắt có thể ngăn ngừa vi khuẩn hoặc đất bẩn từ vỏ chuyển sang phần ăn được.

Dứa giàu vitamin C, mangan và bromelain - enzyme nổi tiếng với tác dụng chống viêm và hỗ trợ tiêu hóa. Dứa thường được trồng ở các vùng nhiệt đới, canh tác ít can thiệp hóa học.

4. Đu đủ

Đu đủ thường được trồng với mức độ sử dụng thuốc trừ sâu tối thiểu, dẫn đến dư lượng thấp. Vỏ của đu đủ dày và không ăn được đóng vai trò như một rào cản tự nhiên. Loại quả này giàu vitamin C, A, folate và các enzyme như papain hỗ trợ tiêu hóa.

5. Xoài

Xoài có mức dư lượng thuốc trừ sâu thấp hơn so với nhiều loại trái cây khác. Cây xoài có khả năng chống lại sâu bệnh tốt, khiến nông dân sử dụng ít thuốc trừ sâu trong quá trình trồng. Vỏ dày, không ăn được của xoài ngăn ngừa hầu hết thuốc trừ sâu xâm nhập vào phần bên trong.

Xoài giàu vitamin A và C, cũng như các chất chống oxy hóa như beta-carotene. Xoài còn cung cấp chất xơ và đường tự nhiên cho cơ thể.

Xoài nhập khẩu có thể được xử lý bằng thuốc diệt nấm để ngăn ngừa hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Rửa quả kỹ lưỡng có thể loại bỏ các phần thuốc trừ sâu còn sót lại.

Kinh nghiệm để giảm tiếp xúc với thuốc trừ sâu trên tất cả trái cây:

1. Rửa kỹ: Sử dụng nước chảy và bàn chải để làm sạch bề mặt trái cây, ngay cả những trái có vỏ dày.

2. Gọt vỏ: Gọt vỏ có thể giảm đáng kể sự tiếp xúc với thuốc trừ sâu nhưng cũng có thể làm mất đi các dưỡng chất trong vỏ.

3. Chọn sản phẩm hữu cơ: Trái cây hữu cơ được trồng không sử dụng thuốc trừ sâu tổng hợp, là lựa chọn an toàn hơn để giảm tiếp xúc với thuốc trừ sâu.

5. Mua hàng địa phương: Hỗ trợ nông dân địa phương sử dụng các phương pháp canh tác bền vững có thể giảm tiếp xúc với các sản phẩm nhập khẩu bị xử lý hóa học.

An Yên

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/cac-loai-qua-it-nguy-co-ton-du-thuoc-tru-sau-nhat-2363846.html