Vì lệnh cách ly xã hội, nhiều quán ăn, nhà hàng buộc phải đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của virus. Tận dụng thời gian nghỉ tránh dịch, nhiều người đã tìm niềm vui với việc trổ tài làm bếp. Với các tín đồ "thích ăn thì lăn vào bếp", đây là cơ hội tốt để khoe tài nấu nướng của mình. Ảnh: Hoa Quỳnh Nguyễn.
Nhiều diễn đàn, hội nhóm trên mạng xã hội được lập ra để những đầu bếp nghiệp dư chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm nấu ăn. Khá nhiều bạn trẻ tự hào khoe những thành phẩm, công thức nấu ăn lên mạng để thể hiện sự đảm đang của mình. Ảnh: Tạ Phương.
Tuy nhiên, nấu nướng chưa bao giờ là một công việc dễ dàng với những người không giỏi việc bếp núc. Việc phải tự thân nấu nướng đã trở thành gánh nặng với nhiều người và đôi khi còn phát sinh ra những tình huống “dở khóc dở cười”. Ẩnh: Thắng Đỗ Công.
“Đúng công thức, quy trình, nêm nếm như hướng dẫn, nhưng cái mình làm ra sao bi kịch quá” là lời bày tỏ trên mạng của khá nhiều đầu bếp bất đắc dĩ. “Một công thức 2 số phận” là một trong những tình huống trớ trêu nhất với hội mới vào bếp lần đầu. Ảnh: Vy Thái.
Gần đây khi món nước Dalgona xuất xứ từ Hàn Quốc bắt đầu phủ sóng mạng xã hội Việt Nam. Thu Sương (17 tuổi, TP.HCM) đã “xắn tay áo” vào bếp thực hiện ngay để được thưởng thức món cà phê “trendy”. Nhưng khi so thành quả với phiên bản nguyên gốc, 10X rút ra kết luận “mình nên uống cà phê gói thì hơn”. Ảnh: K Crush.
Ngoài những diễn đàn giao lưu niềm đam mê nấu ăn, dân mạng cũng thích thú với các hội, nhóm chia sẻ những lần vào bếp “khó đỡ” với mục đích giúp mọi người thư giãn, vui vẻ trong mùa dịch. Trên nhóm Facebook Ghét bếp, không nghiện nhà có hơn 360.000 follower, nhiều người thường xuyên đăng tải những món ăn “hỏng” với hy vọng nhận được sự đồng cảm, lời góp ý từ các thành viên khác. Ảnh: Tiểu Phụng.
"Đời không như mơ, cứ hình dung nó dễ, đập trứng đánh trứng hấp đồ các kiểu. Mới bỏ vô chưa được 3 phút nghe bụp bụp. Lần sau mình ăn luộc cho rồi". Ảnh: Hoài Nguyễn.
"Phương pháp cực đơn giản, dễ làm kể cả với những người không biết nấu ăn" dường như không phù hợp với trường hợp này. Ảnh: Hải Trinh.
“Mình thường xuyên vào group này để xem thành phẩm của mọi người. Là một người hiếm khi vào bếp do công việc bận rộn, mình khá tự ti với khả năng nấu nướng của bản thân. Nhưng khi vào group này, mình như được động viên và cảm thấy vui vẻ hơn”, Thanh Hà (23 tuổi, Củ Chi) nói với Zing. Ảnh: Hoang Thuy, Lã Ngọc Bảo An.
“Học nấu ăn” luôn nằm trong danh sách những việc cần làm mùa dịch được nhiều diễn đàn đề xuất. Nhiều người cho rằng đây là khoảng thời gian vàng để thực hiện các món ăn đã nằm trong ghi chú từ lâu. Tuy nhiên, để nấu ăn ngon thì cần sự luyện tập chăm chỉ và món ăn hỏng là điều không thể tránh khỏi. “Một món ăn hoàn hảo cần nhiều thời gian thử và nghiên cứu. Vì thế, thay vì chế giễu thành phẩm của người khác, mọi người nên góp ý và ít định kiến hơn”, tài khoản Tâm Anh chia sẻ.
Hiểu My