Cách bảo quản thịt bò chuẩn, để cả tháng vẫn thơm ngon như thịt mới

Với loại thực phẩm thơm ngon bổ dưỡng nhưng cũng không rẻ tiền như thịt bò thì việc làm sao để bảo quản chúng trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo độ thơm ngon như thịt mới là điều mà các bà nội trợ thường băn khoăn. Dưới đây là mẹo nhỏ mà Phụ nữ Today đưa ra, các mẹ tham khảo nhé.

Thịt bò là món ăn bổ dưỡng nên có giá khá đắt hơn so với các loại thịt khác. Do đó, nếu lỡ tay mua thịt bò về ăn không hết mà bạn lại không biết cách bảo quản thì chỉ một, hai ngày sau thịt bò sẽ không còn ngon nữa. Vậy nên, khi lỡ mua quá nhiều thì học ngay cách bảo quản thịt bò được lâu sau đây để thịt bò lúc nào mang ra chế biến cũng còn thơm ngon nhé.

Bước 1: Bạn cho thịt bò lên một mảnh giấy ăn rồi dùng mảnh giấy ăn khác đặt lên trên. Tiếp theo, bạn dùng tay nhẹ nhàng ấn xuống để lượng nước còn đọng trên thịt bò thấm vào giấy.

Bước 2: Bạn cho thịt bò lên màng bọc thực phẩm và dùng dầu ăn hoặc dầu ô liu thoa đều lên thịt bò. Dầu ăn có tác dụng duy trì độ ẩm cho thịt bò, hạn chế thịt bò bị cứng trong quá trình bảo quản.

Bước 3: Bạn bọc thịt bò lại bằng màng thực phẩm.

Bước 4: Bạn cho từng gói thịt bò vào túi khóa kín lại rồi cất vào tủ lạnh. Nếu bạn cho vào ngăn mát thì có thể bảo quản trong 3 - 5 ngày. Còn nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn thì cho vào ngăn đá, thịt bò sẽ vẫn còn tươi ngon sau 30 ngày nhé. Có cách bảo quản thịt bò được lâu này rồi thì không còn sợ thịt bò mất ngon mỗi khi cần chế biến nữa.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đối với miếng thịt bò tươi vừa mua về mà muốn cho vào tủ lạnh thì bạn không nên rửa qua nước vì phần nước bám lại sẽ bị đông đá làm thịt bị nhão và không ngon.

Thịt bò muốn để vào ngăn đá cần bọc kín trong nhiều lớp túi nilon. Điều này vừa giúp ngăn mùi “hôi” đặc trưng của bò ám sang các thực phẩm khác vừa tăng hiệu quả bảo quản.

Nên để bò nguyên tảng to khi bảo quản để có thể giữ được lâu hơn.

Nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh là 2oC còn ở ngăn đá là -25oC.

Có thể kéo dài thời gian bảo quản của thịt bò lên tới 8 tháng mà miếng thịt vẫn thơm ngon bằng cách chế biến chúng trước khi bảo quản. Cách làm: Luộc thịt bò cùng một chút rượu trắng theo định lượng khoảng một thìa cà phê rượu trắng/1 kg thịt, đun khoảng 10 - 15 phút đến khi thịt mềm. Cho thịt vào một chiếc hộp và đập vào đó một nhánh gừng đã nướng chín để thịt không bị hôi trong quá trình bảo quản. Đóng chặt nắp hộp và tốt nhất là đặt vào 1-2 lớp hộp nữa trước khi cho vào tủ lạnh cấp đông.

Bạn cũng cần nắm vững thời hạn bảo quản của các loại thịt bò trong các điều kiện khác nhau. Khi bảo quản trong ngăn mát, thịt bò nạc có thời hạn sử dụng là 4 ngày trong khi thịt bò xay chỉ giữ được trong vòng 2 ngày. Thịt cấp đông có thời hạn bảo quản dài hơn lên tới 8 tháng nếu là thịt đã chế biến, 6 tháng với thịt bò miếng và 2 tháng với thịt xay.

Bí quyết chọn được miếng thịt bò "chuẩn không cần chỉnh":

Về cảm quan bên ngoài:

Miếng thịt bò ngon phải có màu đỏ tươi, phần mỡ có màu trắng cho đến hơi ngả vàng, các thớ thịt phải nhỏ mịn. Miếng thịt bò có thớ càng nhỏ và màu mỡ càng trắng thì đó là phần thịt của con bò tơ rất mềm và thơm ngon. Ngoài ra nếu là bò bắp thì phải có phần gân trắng nhỏ đặc trưng.

Đối với các loại thịt bò già, thịt bò giả được làm từ lợn sề, thịt trâu sẽ có màu đỏ sậm, thớ thịt to và mỡ màu xam xám hơi mềm. Ngoài ra, người ta thường sử dụng huyết bò để làm giả màu bò cho các loại thịt lợn, thịt trâu vì vậy bạn nên yêu cầu người bán cắt miếng thịt ra nếu thấy màu sắc của thịt bên trong và bên ngoài không đồng nhất với nhau thì đó đích thị là thịt bò giả. Khi cắt miếng thịt bò bạn cũng nên để ý xem có những đốm màu trắng lẫn trong thớ thịt hay không nếu có thì miếng thịt này đã bị nhiễm sán.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dùng tay thử:

Thịt bò ngon khi dùng tay ấn vào thì sẽ sẽ thấy miếng thịt dẻo, ít tính đàn hồi ngửi tay sẽ thấy mùi bò đặc trưng không bị tanh. Ngoài ra thịt bò rất nhanh khô khi tiếp xúc với không khí (vào mùa hè miếng thịt bò sẽ khô trong vòng 15 phút) vì vậy miếng thịt bò chuẩn sẽ cho cảm giác khô và hơi se lại.

Các loại thịt lợn, thịt trâu tắm huyết bò hay bò bơm nước sẽ có bề ngoài hơi nhớt, khi ấn tay vào có cảm giác mềm, bở và hơi nhớt. Ngoài ra các loại thịt giả nhuộm bằng huyết bò còn để lại một ít màu trên tay khi chạm vào. Thịt bò ôi và bò giả có mùi tanh khó chịu thay vì mùi bò đặc trưng.

Ngoài ra khi mua thịt bò, bạn cần lựa chọn các cửa hàng uy tín và chọn mua thịt từ những tảng thịt lớn, không nên mua thịt đã thái sẵn vì có khả năng cao đó là phần thịt bị nhiễm sán hoặc có các loại thịt bò giả trộn vào.

Theo Huyền Mai/Khỏe & Đẹp

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/cach-bao-quan-thit-bo-chuan-de-ca-thang-van-thom-ngon-nhu-thit-moi/20200210101834414