Cách đóng gói và bảo quản nông sản

Bảo quản nhằm mục đích giảm mức độ hao hụt về chất lượng và số lượng của nông sản bằng các phương pháp khác nhau, tránh tình trạng nông sản bị bốc mùi, mọt phá hoại, rau củ quả bị thối...

Ngoài ra, bảo quản nông sản còn làm tăng giá trị nông sản trong vận chuyển và buôn bán.

Tác hại của nấm mốc: Nấm mốc trông như những đốm bụi nhỏ thường hay xuất hiện trên bánh mỳ, pho mát, trái cây, đồ ăn và nhiều thứ khác trong nhà. Nấm mốc sẽ làm hỏng lương thực, thực phẩm trước, sau thu hoạch, chế biến, bảo quản. Người ăn phải thực phẩm bị mốc có thể gây ung thư, bệnh gan… Có nhiều cách bảo quản thực phẩm khỏi nấm mốc như bỏ tủ lạnh, phơi nắng, sấy khô, ướp muối… Đây là những cách bảo quản dân gian, chỉ bảo quản được thực phẩm trong một thời gian ngắn. Để bảo quản được lâu hơn có thể áp dụng một số cách sau:

Dùng màng PE (Polyethylene): Đây là tên một loại nhựa nhiệt dẻo, một loại hợp chất hữu cơ được cấu tạo từ các nhóm etylen liên kết với nhau bằng các liên kết Hydro no, dùng để bọc hàng hóa, thực phẩm nhằm bảo vệ chúng khỏi các tác nhân gây hại từ bên ngoài. Trong công nghiệp, chúng được dùng để bọc hàng hóa, bọc các pallet hàng hóa… bảo vệ chúng khỏi va đập, sứt sát, ẩm mốc… khi di chuyển hoặc tránh bụi bặm, thậm chí còn được tận dụng làm bao bì sản phẩm. Trong nông nghiệp, chúng thường được dùng để bọc nông sản hoặc che cho đất để tránh sâu bệnh, nấm mốc, cỏ dại, hay dùng làm nhà kính…

Túi hút khí ethylene: Có khả năng hút khí ethylene (C2H4) giúp bảo quản thực phẩm và trái cây lâu hơn khi xuất khẩu hay lưu trữ tồn kho. Đây là giải pháp sử dụng trong xử lý sau thu hoạch để làm chậm quá trình chín của trái cây, rau và hoa. Bảo quản các sản phẩm hoa, rau củ quả từ tác hại của khí ethylene.

Thời điểm xử lý sau thu hoạch cũng phụ thuộc vào các loại cây trồng khác nhau. Nhìn chung các cây dễ thối, hỏng cần xử lý bằng gói khử ethylene sớm. Đối với su lơ xanh và cải trắng cần xử lý sớm nhất vì loại này rất nhanh mốc. Sử dụng gói khử ethylene sau bảo quản góp phần ức chế sự nội sinh ethylen, quá trình mềm quả và quá trình biến nâu của quả mơ, mận. Chất khử ethylene cũng làm giảm quá trình sinh sản ethylen của quả táo. Chất hút ethylene còn làm giảm quá trình mềm của táo là 4 ngày, xoài là 5 ngày, đu đủ là 15 ngày. Đối với một số loại hoa, chất hút ethyelen có tác dụng ngăn chặn quá trình già héo, chế phẩm này có vai trò tương tự như bạc Thiosunphat (STS) ức chế sinh ethylen trong việc bảo quản hoa cắt.

Gói hút khí Ethylene duy trì tình trạng tươi ngon của hoa, rau củ quả trong môi trường đóng gói lẫn tự nhiên. Gói hút khí ethyelene ứng dụng hữu hiệu cho sản phẩm nông nghiệp, bao gồm táo, kiwi, chuối, bơ, hành tây, cam, quýt, hoa tươi… Sử dụng sau thu hoạch để làm chậm quá trình chín của hoa quả, rau củ thực vật.

VỊ THỦY (tổng hợp)

Nguồn Hải Dương: http://baohaiduong.vn/tu-van/cach-dong-goi-va-bao-quan-nong-san-171155