Cách làm bánh nướng chay ngon nhất trong dịp lễ Trung thu

Khác với bánh nướng truyền thống, một chiếc bánh trung thu nướng chay sẽ làm bạn thay đổi khẩu vị và không lo tăng cân trong những ngày Rằm tháng 8.

Với bánh Trung thu chay, bạn không cần cầu kỳ trong cách chuẩn bị, chúng ta có thể làm nhân bánh bánh hoặc vỏ bánh trước đều được.

Nguyên liệu:

Đường hoa mai 1kg (cô đặc thành nước đường để 1 tuần).

Rượu mai quế lộ.

Nước lọc (600ml).

Chanh (1 quả).

Mạch nha (30gr).

Lòng đỏ trứng gà (1 quả).

Bột nở baking (5gr).

Bột mì (300gr).

Khoai lang (1kg).

Đỗ xanh (500gr).

Vani (6 thỏi)

Sữa đặc, sữa tươi.

Cách thực hiện:

Bước 1: Làm nước đường

Đổ đường, nước cùng nước cốt chanh (1 quả) quấy đều, thả ½ vỏ quả chanh vào quấy cùng. Khi sôi, vặn nhỏ lửa xuống đồng thời dùng thìa vớt hết bọt ra ngoài.

Tiếp đó cho mạch nha vào đun thêm 30 - 40 phút. Lưu ý không quấy, vặn nhỏ lửa chờ khi màu nước đường chuyển sang màu cánh gián, dẻo dính như mật ong.

Đổ nước đường vào hũ sứ đậy kín 1 tuần trong bóng mát, kín gió.

Bước 2: Làm vỏ bánh trung thu nướng chay

Đổ nước đường, dầu ăn, lòng đỏ trứng gà vào khuấy đều cho đến khi được 1 hỗn hợp sền sệt. Sau đó cho thêm bột mì, bột nở trộn với nhau rồi chia bột làm 3 phần bằng nhau.

Cho từng phần bột vào hỗn hợp nước đường vừa trộn vào nhào, nhào bột đều tay cho đến khi bột mịn, không gợn vụn bột. Sau đó, để bột nghỉ khoảng 15 phút - 30 phút và vo thành từng viên tròn.

Tiếp đến chuẩn bị khoai lang rửa sạch, nạo vỏ và hấp chín. Sau đó, để ra tô thủy tinh dầm nhuyễn tránh vón cục.

Sau đó, đổ khoai vào sữa tươi, nêm chút đường, vani, sữa đặc rồi trộn đều. Cho hỗn hợp này lên chảo, để lửa liu riu và đảo thật nhuyễn. Khi thấy hỗn hợp đã nhuyễn, dẻo thì tắt bếp, để nguội rồi viên thành những viên tròn.

Bước 3: Làm nhân bánh

Đỗ xanh ngâm ít nhất 4 tiếng trước khi sử dụng, xóc với chút muối, để ráo nước rồi đem đồ chín, để nguội.

Tiếp tục, bạn hãy cho đỗ xanh cùng với 2 thìa cafe đường vào máy xay sinh tố xay cho nhuyễn và nêm dầu vừng.

Lúc này bạn hãy đem dừa nạo cắt thành khúc nhỏ rồi trộn đều với đậu xanh đã xào chín.

Viên thành viên tròn, bạn căn chỉnh nhân sao cho vỏ bánh và nhân bánh theo tỉ lệ 1:2 là được.

Bước 3: Đóng bánh vào khuôn

Bạn dàn mỏng phần vỏ bánh, đặt vỏ khoai lang bọc ngoài nhân đậu xanh vào giữa rồi viên tròn lại, sao cho phần vỏ bọc kín phần nhân.

Cho phần bánh viên tròn vào khuôn làm bánh trung thu, ấn bàn tay xuống sao cho hoa văn in được lên bánh. Làm cho đến hết nguyên liệu.

Bước 4: Nướng bánh

Lấy 2 lòng đỏ trứng gà, 1 lòng trắng trứng, ½ thìa cà phê dầu vừng, 1 thìa cà phê dầu ăn, muối, đánh đều hỗn hợp lên rồi dùng chiếc chổi quét nhẹ một lớp hỗn hợp lên bề mặt hoa văn của bánh.

Nướng bánh 2 lần ở nhiệt độ phù hợp cho đến khi chín.

Sau khi nướng lần 1, kéo bánh nướng ra phết thêm 1 lớp hỗn hợp như trên và nướng khoảng 20 phút cho bánh vàng đều.

Để bánh từ 1 – 2 ngày cho lớp nhân quyện dính vào nhau và để vỏ bánh mềm. Sau đó mang ra thưởng thức cùng trà nóng.

Việc thay nhân bánh bằng khoai lang cũng như giảm đi một lượng đường đáng kể so với bánh trung thu truyền thống, bạn sẽ yên tâm ăn bánh Trung thu mà không lo bị tăng cân.

Minh Anh (Tổng hợp)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/cach-lam-banh-nuong-chay-khong-lo-tang-can-a448041.html