Cách làm gà hấp lá chanh muối hột thơm ngon chuẩn vị
Gà hấp lá chanh muối hột là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, với hương vị độc đáo và hấp dẫn. Món ăn này thường được nấu từ gà ta, sau đó được hấp cùng với lá chanh và muối hột, tạo nên một hương vị thơm ngon và đậm đà.
Nguyên liệu:
- 1 con gà non
- 1 kg muối hột
- 1 nắm to lá chanh
- 5-6 cây sả
- 1 ít hạt nêm
- Tỏi, củ hành tím, ớt hiểm
- 1 quả chanh
- 1 củ gừng
Sơ chế:
- Gà sau khi làm sạch thì để ráo, giữ lại phần lòng gà, chân gà.
- Cắt sợi nhỏ 1/3 lá chanh đã chuẩn bị, đập dập sả và cắt khúc khoảng 1 gang tay.
- Hành tỏi rửa sạch, bóc vỏ, đập dập.
- Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch và thái sợi hoặc thái lát mỏng tùy ý.
Các bước thực hiện:
Bước 1:
- Dùng một ít hạt nêm thoa đều lên toàn thân con gà và massage nhẹ nhàng cả trong lẫn ngoài để hạt nêm thấm vào thịt gà.
- Sau đó ướp gà 10-15 phút để ngấm gia vị.
Bước 2:
Lấy phần lòng gà, chân gà, lá chanh cắt sợi và 1 ít sả, tỏi, củ hành tím nhồi vào bụng gà.
Bước 3:
- Cho phần muối hột đã chuẩn bị vào đáy nồi 1 lớp dày khoảng 1-1,5cm, kế đến là xếp sả lên trên muối, rải lá chanh, gừng thái sợi lên trên sả.
-Sau đó đặt gà lên, xếp lên vài lá chanh và đậy nắp kín lại (không cho nước). Để lửa vừa và hấp khoảng 35-45 phút tùy vào gà non hay già, bếp đun đến khi nồi đủ nóng thì giảm bớt lửa và duy trì lửa ở mức nhỏ vừa phải để gà chín đều và thấm hương vị. Hạn chế mở nắp khi đang hấp để tránh bay hơi làm gà lâu chín.
Bước 4:
- Sau khi gà chín lấy ra, và bày lên dĩa. Có thể chặt gà thành từng khúc vừa ăn và trang trí theo sở thích.
Món này sẽ ngon hơn khi chấm với muối ớt chanh. Lấy một ít muối hấp gà giã với ớt và vắt vào một ít chanh, nhớ cho vào một ít lá chanh cắt sợi để làm dậy mùi muối ớt.