Cách làm khô gà lá chanh ngon, cay cay ngọt ngọt để đãi khách dịp Tết
Đây sẽ là một trong những món hấp dẫn để dành đãi khách và nhâm nhi ngày Tết.
Vào dịp Tết, ngoài các loại bánh kẹo hay mứt Tết thì khô gà lá chanh cũng là món ăn được nhiều người ưa chuộng, dùng để mời khách. Khô gà lá chanh dai dai, ngọt ngọt lại có chút cay cay, thơm nức. Chấm khô gà lá chanh với tương ớt hoặc ăn không cũng rất hấp dẫn rồi.
Các bạn có thể tham khảo cách làm khô gà lá chanh của chị Vũ Thu Hương dưới đây để có được món nhâm nhi ngày Tết ngon và thú vị nhất nhé:
Nguyên liệu:
- 500 g thịt ức gà
- Gia vị luộc gà: 1 củ gừng tươi - 3 củ hành khô tươi - 1 thìa cà phê muối
- Gia vị ướp thịt gà: 1 thìa canh tỏi băm - 1 thìa canh hành khô băm - 1 thìa canh sả băm - 1 thìa canh ớt băm - 25 g lá chanh băm nhỏ - 2 thìa canh nước mắm - 6 thìa canh đường trắng - ½ thìa canh bột nghệ - ½ thìa canh bột ngũ vị hương - 1 thìa canh hạt nêm - 1 thìa canh ớt bột Hàn Quốc/ Việt Nam - 4-5 giọt dầu màu điều.
- Gia vị rang thịt gà: 25 g lá chanh - 5 quả ớt khô.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chọn mua phần ức gà loại ngon.
- Rửa sạch thịt ức gà.
- Sơ chế các loại gia vị bằng cách rửa sạch, băm nhỏ hoặc đong đủ lượng.
Bước 2: Luộc và xé sợi thịt gà
- Luộc ức gà cùng gừng đập dập khoảng 10 - 15 phút.
- Ngâm trong nước sôi 5 -10 phút.
- Ngâm trong nước đá 10 phút để thịt gà săn lại.
- Xé sợ thịt gà thành các thớ đều nhau.
Bước 3: Rang thịt gà với gia vị
- Đảo dậy mùi hành khô, tỏi, sả cùng một chút dầu ăn.
- Cho phần gia vị ướp thịt gà còn lại vào đảo cùng.
- Thêm nước dùng gà và thịt gà xé sợi vào đảo cho cạn nước, săn lại và ngấm đều gia vị.
Bước 4: Sấy khô gà và hoàn thành
- Sấy khô gà bằng chảo chống dính hoặc lò điện tử 100 độ C 1 giờ, cứ 30 phútlấy ra đảo mặt là được.
Sau khi sấy xong, khô gà nguội đem cất vào túi kín, để dành ăn dần.
Khô gà lá chanh ăn với tương ớt hoặc ăn không đều ngon.