Cách làm mứt cà rốt dẻo thơm, tuyệt ngon ngày Tết
Mứt cà rốt là một trong những món ngon không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền với màu cam hấp dẫn biểu tượng cho sự giàu sang và phú quý.
Cùng tìm hiểu cách làm mứt cà rốt ngon tuyệt ngay tại nhà cực đơn giản cho dịp Tết nguyên đán này.
Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt cà rốt
Để làm mứt cà rốt dẻo bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, dụng cụ dưới đây:
1 kg cà rốt
0,5 kg đường kính trắng
2 ống hương vani
30 g nước vôi trong
Phèn chua
Bát, dao, thìa, đĩa, thớt, …
Chảo lòng rộng
Dụng cụ nạo
Các bước làm mứt cà rốt dẻo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Pha nước vôi trong
Bạn cho vôi vào một chiếc chậu nhựa, đổ nước rồi hòa tan vôi. Để qua đêm đến khi bột vôi lắng cặn xuống, bạn hớt lớp váng bên trên, sau đó lọc nước vôi trong. Để trong hộp nhựa, sứ, thủy tinh, tuyệt đối không sử dụng hộp kim loại.
Sơ chế cà rốt
Cà rốt sau khi mua về, nạo vỏ, rửa sạch. Dùng dao thái thành từng miếng mỏng, khoảng 0,5cm. Bạn cũng có thể cắt tỉa thành nhiều kiểu khác nhau như hình hoa, răng cưa, trái tim… làm như này hơi mất công một chút nhưng lại thu được món mứt thành phẩm vô cùng bắt mắt.
Bước 2: Ngâm cà rốt với nước vôi trong
Cà rốt sau khi thái xong, rửa sạch, đem ngâm với nước vôi trong tầm 3-5 tiếng, vớt ra, rửa sạch nhiều lần, đến khi hết mùi vôi. Ngâm với nước vôi trong giúp miếng mứt cà rốt có độ cứng cần thiết khi sên không bị nát. Nước vôi trong rất an toàn với sức khỏe, không hề độc.
Bước 3: Chần qua cà rốt với nước phèn chua
Tiếp theo, bạn đun sôi nước phèn chua, rồi cho cà rốt vào đun trong khoảng 4 phút, vớt ra, xả dưới vòi nước lạnh, để ráo. Chần qua nước phèn chua giúp món mứt cà rốt giữ nguyên được độ giòn.
Bước 4: Ướp đường
Cho cà rốt vào một cái chậu sạch, rồi ướp với đường. Cứ một lớp cà rốt, lại một lớp đường. Ướp theo đúng tỉ lệ: 1kg cà rốt tương ứng với 500g đường. Cà rốt đã có vị ngọt sẵn cho nên không cần cho quá nhiều đường. Để khoảng 3 tiếng cho đường tan hết, thỉnh thoảng dùng đũa đảo cho đường ngấm đều. Thời gian ướp phụ thuộc vào lượng cà rốt và lượng đường, nếu bạn làm nhiều ướp sẽ lâu hơn và ngược lại, ướp đến khi nào thấy đường tan hết là được.
Bước 5: Sên mứt cà rốt
Sên mứt cà rốt là công đoạn tốn công nhất trong hướng dẫn làm mứt cà rốt dẻo truyền thống. Bạn đổ cà rốt vào một chiếc chảo sâu lòng hoặc một chiếc nồi đáy dày, bật lửa to. Khi thấy nước sôi, để lửa vừa, thỉnh thoảng đảo đều, đun đến khi đường keo lại thì để lửa ở mức thấp nhất, đảo tay liên tục. Khi thấy đường kết tinh, bám đều vào từng miếng mứt, cũng là lúc bạn cho hương vani vào, đảo đều tay thêm một phút nữa thì tắt bếp. Lúc này, bạn nên xóc mạnh tay để từng miếng mứt cà rốt tách rời nhau.
Bước 6: Hoàn thành món mứt cà rốt
Đây là công đoạn cuối cùng trong hướng dẫn cách làm mứt cà rốt, bạn chỉ cần đổ cà rốt ra một chiếc mâm lớn, để nguội, hong khô trước quạt, mời mọi người thưởng thức, số còn lại thừa bảo quả trong lọ thủy tinh đậy kín nắp hoặc túi nilon bọc kín.
Cách làm mứt cà rốt sợi
Cách làm mứt cà rốt sợi từ nguyên liệu, công đoạn gần giống mứt cà rốt dẻo, chỉ khác mỗi phần sơ chế cà rốt. Thay vì dùng dao thái thành từng miếng, bạn dùng dụng cụ bào cà rốt, dụng cụ này có bán sẵn tại các cửa hàng đồ nhựa, đồ dùng gia đình. Bào thành sợi dài thì món mứt của bạn khi sên không bị vụn, hấp dẫn hơn.
Cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi trong
Hầu hết các loại mứt từ rau, củ, quả như cà rốt, bí, cà chua, đều cần ngâm với nước vôi trong và phèn chua, mục đích là giúp miếng mứt có độ cứng, khi sên không bị nát.
Nếu không mua được nước vôi trong, phèn chua thì chị em cũng có thể làm thành công món mứt cà rốt, với mẹo như sau: Cà rốt sau khi sơ chế, tạo hình, bạn chuẩn bị một nồi nước sôi, rồi cho muối vào, chần cà rốt sơ qua khoảng 30 giây, sau đó cho cà rốt vào chậu nước lạnh, cho đến khi ráo nước. Làm như vậy miếng mứt sẽ cứng hơn, vẫn giữ nguyên được độ giòn ban đầu.
Cách bảo quản mứt cà rốt
Mứt sau khi làm xong, bạn bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc túi nilon, khi sử dụng chỉ lấy một lượng vừa đủ, không nên lấy quá nhiều, mứt để ở ngoài không khí lâu rất dễ bị ỉu, chảy nước và hạn chế để những nơi có ánh nắng trực tiếp.
Cách bảo quản mứt được lâu nhất là để trong hũ thủy tinh. Trước khi cho mứt vào, bạn rắc thêm chút đường ở phía dưới đáy hũ, đường có vai trò hút ẩm, giúp mứt bảo quản lâu hơn. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, chứ không phải ngăn đá, để trong ngăn đá mứt sẽ hỏng khi bạn lấy mứt ra ngoài.
Nguồn VTC: https://vtc.vn/cach-lam-mut-ca-rot-deo-thom-tuyet-ngon-ngay-tet-d454861.html