Cách nấu xôi gấc mềm thơm, đỏ au bắt mắt trong mâm cúng ngày Tết
Trong mâm cúng ngày Tết, xôi gấc là món ăn không thể thiếu, nhưng để nấu làm sao cho xôi ngon dẻo là một vấn đề chị em luôn quan tâm.
Nguyên liệu
- 1 kg gạo nếp
- 1/4 chén dầu ăn
- 100gr đường
- Một chút muối
- 50ml nước dừa
- 1 thìa rượu trắng
- 0.5 quả gấc tươi
Cách thực hiện
- Gạo nếp vo sạch, cho nước cùng với một chút muối đổ ngập hơn mặt gạo nếp rồi để qua đêm, sáng hôm sau vo lại để ráo nước.
- Gấc bổ làm đôi, nếu nấu xôi 2 kg nếp thì sử dụng 1 quả gấc, tách hột và thịt để riêng.
- Thịt gấc bóp nhuyễn, ướp với rượu trắng và chút muối sau đó trộn với nếp.
- Cho nếp vào xửng hấp khoảng nửa tiếng, mở nắp lau khô hết nước đọng rồi đồ xôi thật tơi.
- Cuối cùng cho nước dừa, dầu ăn vào xới đều, hấp thêm nửa tiếng nữa hoặc cho tới khi đạt được độ dẻo như ý thì tắt bếp, đợi xôi nguội thì trộn thêm đường.
Thành phẩm nhận được.