Cách nhận biết thịt dê, nầm dê 'xịn' dễ dàng
Khi mua thịt dê hãy ngửi để tìm mùi đặc trưng của nó do trước khi cắt tiết dê, người ta thường buộc dây đánh đuổi cho dê chạy để ra mồ hôi, thải bớt chất hôi ra ngoài.
Thịt dê, nầm dê là món ăn ngon được nhiều người ưa thích nhưng cũng khá đắt đỏ. Đặc biệt món dê núi chính gốc luôn đắt hàng. Chính vì thế mà nhiều người bán đã tìm cách làm giả thịt dê để đánh lừa người tiêu dùng. Do đó, các bà nội trợ cần biết cách chọn thịt dê ngon, nhận biết được thịt dê ‘xịn’ và thịt dê ‘rởm’.
Cách chọn thịt dê xịn, tránh mua phải thịt dê làm giả từ thịt lợn
Khi chọn mua thịt dê tốt nhất là mua cả con và chia nhau với bạn bè chung thịt thì sẽ được ăn thịt dê tươi chuẩn nhất. Tuy nhiên nếu không có điều kiện mà phải mua dê ngoài chợ, người tiêu dùng nên chú ý thịt dê thường có mùi gây gây, ngửi thấy hơi khó chịu bởi bất kỳ con dê nào cũng có mùi đặc trưng đó.
Khi mua thịt dê hãy ngửi để tìm mùi đặc trưng của nó. Lý do là bởi trước khi cắt tiết dê, người ta thường buộc dây đánh đuổi cho dê chạy để ra mồ hôi, thải bớt chất hôi ra ngoài. Mùi thịt dê sống rất khó ngửi, đôi khi làm người khác dị ứng. Khi ngửi thịt dê sống, mùi hôi đặc trưng của dê sẽ sộc thẳng vào mũi. Người mua nên yêu cầu người bán cắt đôi miếng thịt dê ra và ngửi thớ thịt phía trong.
Nếu là thịt dê giả được tẩm ướp mùi thì mùi dê sẽ nhạt hơn ở phía trong và chỉ sộc lên ở ngoài da và phần thịt bên ngoài. Cũng có thể phân biệt thịt dê thật, giả bằng mắt thường. Dê có lớp da mỏng, phần thịt dê toàn nạc, lại không dày như thịt bê.
Khi nấu chín, thịt dê vẫn còn mùi hăng ngái đặc trưng, có vị béo nồng. Khi ăn vào miệng sẽ ngửi thấy mùi dê sộc lên mũi. Nầm dê thường là bộ phận nặng mùi nhất, càng kén người ăn. Nhận biết nầm dê thật hay giả cũng giống như cách chọn thịt dê. Hiện nay người bán thường làm giả nầm dê bằng nầm lợn nên việc phân biệt khá dễ dàng.
Ngoài ra, thịt dê tươi ngon có màu đỏ, sáng bóng, thớ thịt đều và chắc, sờ thấy mềm mịn, có tính đàn hồi và không dính tay, không có mùi lạ. Thịt dê có màu nhạt nhờ, thớ thịt không chắc, không có tính đàn hồi, bề mặt quá khô hoặc là dính nhớt ở tay, có mùi hôi đó là thịt đã biến chất.
Đối với nầm dê, nầm phải có lớp da dê, lớp mỡ và lớp chứa nhiều tuyến sữa, khi thái ướp gia vị và xắp lên đĩa phải nhìn thấy da dê, khi thưởng thức nầm dê ăn dai nhưng có vị ngậy và ngon rất dễ ăn.
Nếu nầm dê được làm giả từ nầm lợn thì khi đã ướp với hóa chất và rửa đi sẽ có vị gây khó ngửi. Khi nầm dê giả đã được thái miếng và tẩm ướp gia vị giả dê thì càng khó nhận biết hơn và chỉ phát hiện khi ra khi ăn. Ngoài ra nầm dê giả có miếng thịt trắng hơn, khi ăn sần sật, dễ nhai hơn và không có vị hoi.
Những cách khử mùi hôi thịt dê
Sau khi thịt dê đã rửa sạch, thái thành miếng, cho vào nồi nước sôi sau đó cho thêm một lượng giấm, thông thường nửa cân thịt dùng nửa lít nước và 25 gam giấm. Sau khi nước sôi trở lại, lượng tiết đọng sẽ nổi lên dưới dạng bọt, lúc này hãy vớt thịt ra, mùi hôi trong thịt sẽ không còn nữa.
Một cách nữa để khử mùi thịt dê là khi chế biến thịt dê, hãy cho thêm một củ cải đã được chọc thủng nhiều lỗ rồi đun cùng với thịt. Làm như vậy có thể khử được mùi hôi của thịt, 1kg thịt ít nhất cũng phải cho vào một củ cải to.Ngoài ra có thể cho hỗn hợp rượu, hành, gừng hoặc hạnh nhân, táo đỏ, vỏ quít, đậu xanh vào xào cùng để mùi hôi trong thịt cũng không còn nữa.