Cách phân biệt mực khô thật - giả đơn giản nhất

Mực khô là thực phẩm cao cấp được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên cách phân biệt mực khô thật và giả thì không phải ai cũng biết.

Mực khô là loại hải sản được nhiều người ưa thích và thường được các du khách lựa chọn mua về làm quà mỗi lần đi du lịch biển. Tuy nhiên, sự “lộng hành” của mực nhái trên thị trường hiện nay khiến nhiều người e ngại. Dưới đây là 1 số cách phân biệt mực khô thật và giả giúp người tiêu dùng tránh cảnh “tiền mất tật mang”.

Về hình thức

Ở mực giả, râu mực không có độ quăn tự nhiên, phần thân có các góc thô, không có độ bóng tự nhiên như hàng thật. Đặc biệt, một số loại mực giả nếu để ý kĩ sẽ thấy phần băng keo dính ở đuôi. Hơn nữa, ở loại mực giả phần trắng bao quanh không được dính đều như mực thật. Phần màu trắng này nhìn có vẻ hơi “mong manh dễ vỡ”.

Cách phân biệt mực khô thật - giả đầu tiên đó là dựa vào hình thức.

Cách phân biệt mực khô thật - giả đầu tiên đó là dựa vào hình thức.

Khi sờ vào mực

Nếu sờ vào loại mực giả, người tiêu dùng sẽ có giác hơi đàn hồi giống như cao su, khác với cảm giác mềm tay của thịt ở mực thật. Khi dùng tay kéo, mực giả sẽ có tính chất co dãn của cao su càng rõ nét. Cầm miếng mực khi xé ra sẽ nhận thấy chúng nhẵn nhụi, không thấy sự xuất hiện của gân giữa sống lưng như đồ thật. Khi ngâm mực giả vào nước sẽ thấy hiện tượng lớp phấn trắng bên trên trôi tuột ra ngoài, sờ vào thân thấy nhớp nhớp và con mực “hiện nguyên hình” là miếng cao su.

Khi nướng

Mực giả tuy có mùi thơm y như hàng thật nhưng khi nướng lên mùi thơm ấy hoàn toàn tiêu tan. Thay vào đó, người tiêu dùng sẽ ngửi thấy mùi khét của cao su. Cũng vì vậy mà người tiêu dùng không nên mua loại mực xé sẵn vì có nguy cơ cao bị trộn các thành phần khác. Khi mua mực nên mua nguyên con, chọn của hàng uy tín, nguồn gốc hàng hóa rõ ràng và tự mình nướng để kiểm tra độ an toàn của con mực.

Cách chọn mực khô ngon

Lớp phấn phủ trên mực, độ khô, màu mực là 3 tiêu chí để bạn có thể chọn được những con mực khô ngon. Với lớp phấn trên mực khô, những con mực tươi ngon được phơi khô thì sẽ có lớp phấn trắng phủ trên toàn thân rất dày. Do đó, khi chọn mua mực khô nên chọn những con có lớp phấn càng dày càng tốt.

Độ dày của mực cũng là 1 trong những cách chọn mực khô ngon mà người tiêu dùng cần biết.

Độ dày của mực cũng là 1 trong những cách chọn mực khô ngon mà người tiêu dùng cần biết.

Về độ khô của mực, khi ấn tay vào mực không bị dính tay, không thấy có độ ẩm, tay khô ráo cùng với mùi thơm đặc trưng thì chứng tỏ mực khô ngon được phơi dưới nắng tự nhiên. Lớp phấn dày, màu tươi nhuận là mực ngon. Màu mực có độ đỏ vừa phải, tươi tắn, màu sắc không quá đậm. Người tiêu dùng cũng nên kiểm tra phần đầu và thân mực có dính liền với nhau hay không. Nếu là mực tươi ngon thì phần thân và đầu dính chặt, không bị rơi, không bong. Bên cạnh đó cũng cần chú ý đến độ dày của thịt mực.

Ngoài ra, khi mua hàng, không ham con quá to cũng không chọn loại quá nhỏ. Chỉ nên chọn những con vừa phải, thịt càng dày càng tốt, thân thẳng. Khi nướng loại này sẽ nở thành từng thớ thịt, xé ra rất bông và ngon, vị đậm đà, dễ xé.

Theo Hòa Lê/VietQ

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/cach-phan-biet-muc-kho-that-gia-don-gian-nhat/20201115041324355