Cách thải độc gan từ thực phẩm sẵn có trong nhà bếp

Thải độc gan là quá trình giúp gan loại bỏ các yếu tố độc hại ra khỏi cơ thể. Một số biện pháp dưới đây có thể hỗ trợ thải độc gan...

1. Thải độc gan là gì?

ThS.BS. Nguyễn Quang Dương – Khoa Nội Tổng hợp Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho biết, thải độc gan là quá trình giúp gan loại bỏ các yếu tố độc hại ra khỏi cơ thể. Gan là một trong những cơ quan lớn nhất cơ thể, có chức năng đào thải độc tố, sản xuất mật, lưu trữ các chất, chuyển hóa, tổng hợp…

Gan là nơi diễn ra các hoạt động để thải độc theo cơ chế hoạt hóa các enzym chuyển hóa của chúng ta, sản xuất mật cần thiết để tiêu hóa chất béo, phá vỡ các hormon và lưu trữ các vitamin, khoáng chất và sắt thiết yếu.

Cơ chế thải độc gan (giải độc gan) chủ yếu là trung hòa gốc tự do, giúp ổn định màng tế bào gan, từ đó bảo vệ nhu mô gan cũng như hỗ trợ điều hòa chức năng gan...

Các dấu hiệu cho thấy gan đang có vấn đề: Cơ thể thường xuyên mệt mỏi, tăng cân không kiểm soát, hơi thở có mùi…

Các triệu chứng nặng hơn như vàng mắt, vàng da, bầm da hoặc chảy máu, nổi ban chẩn, đột ngột sợ thức ăn mỡ, bụng bị chướng, tích tụ dịch trong bụng…

Đậu xanh có tính mát, vị thanh, giúp giải độc gan.

Đậu xanh có tính mát, vị thanh, giúp giải độc gan.

2. Các phương pháp thải độc gan

Theo ThS.BS. Nguyễn Quang Dương, một số phương pháp dưới đây có thể giúp hỗ trợ thải độc gan tại nhà

- Nước đậu xanh: Theo Đông y, đậu xanh có tính mát, vị thanh, ngọt, có tác dụng thanh can tiết nhiệt lợi niệu. Để làm mát và thanh lọc gan, bạn có thể chế biến nước đậu xanh, sữa đậu xanh, chè đậu xanh nha đam, cháo đậu xanh…

- Nước bí đao: Bí đao chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Đặc biệt, theo Đông y, bí đao có tính mát, vị ngọt thanh, có khả năng giải độc gan, thanh nhiệt rất tốt. Trà bí đao giúp giải nhiệt, thải độc gan rất hiệu quả. Đây là một loại thức uống nguồn gốc tự nhiên, mặt khác bí đao có tác dụng tiêu mỡ, giảm béo.

- Nước rau má: Rau má có tính mát, vị đắng, tác dụng tiêu viêm, giải độc, được dùng làm nước giải khát giúp giải độc gan, làm đẹp da, phòng chống các bệnh tim mạch rất tốt. Với những người mắc bệnh về gan, rau má giống như một vị thuốc làmmát gan.

Bí đao vị ngọt thanh có khả năng thải độc gan.

Bí đao vị ngọt thanh có khả năng thải độc gan.

- Trà xanh: Từ ngàn xưa, trà xanh đã được coi là một thức uống giải độc, thanh nhiệt tự nhiên. Trong trà xanh có chứa một hàm lượng lớn chất chống oxy hóa giúp cơ thể giải trừ mệt mỏi, căng thẳng, làm mát da, thải độc tố ra bên ngoài cơ thể và làn da tươi sáng hơn.

Nếu mỗi ngày uống 1 – 2 cốc trà xanh có thể giúp bạn phòng ngừa được những bệnh như nóng gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch...

- Trà atiso: Atiso được coi là "thần dược" với lá gan. Trong atiso có hoạt chất cynarin và silymarin là hai chất chống oxy hóa có công dụng tuyệt vời trong việc phục hồi chức năng cho các tế bào của gan, giải độc gan, giúp thải các độc tố trong gan, hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như viêm gan B mạn tính, men gan tăng cao…

Bên cạnh đó, chất cynarin có trong lá atiso còn giúp điều tiết dòng chảy của mật trong hệ thống dẫn mật, kích thích tăng tiết mật gấp 4 lần bình thường. Cơ chế tăng tiết mật này giúp gan bài tiết chất độc và phục hồi chức năng gan tốt hơn, vì thế gan của bạn sẽ trở nên khỏe mạnh hơn.

Mai Phương

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/cac-phuong-phap-ho-tro-thai-doc-gan-tu-thuc-pham-trong-gian-bep-16923091309580056.htm