Cách thực hành dinh dưỡng làm chậm lão hóa một cách tự nhiên

Làm thế nào để làm chậm quá trình lão hóa một cách tự nhiên?

Mặc dù không có công thức đặc biệt nào có thể xóa nếp nhăn một cách kỳ diệu nhưng việc kết hợp một số loại thực phẩm chống lão hóa vào chế độ ăn uống là cách an toàn và tiết kiệm nhất giúp chúng ta có thể làm chậm quá trình lão hóa một cách tự nhiên.

6 loại thực phẩm đẩy nhanh quá trình lão hóa cần tránh xa

- Thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch bằng cách làm tăng LDL – một loại cholesterol có hại và làm giảm lượng HDL – một loại cholesterol tốt trong máu. Không những thế, chất béo chuyển hóa còn làm cho da dễ bị tổn thương hơn trước bức xạ tia cực tím, làm hỏng collagen và độ đàn hồi của da, các nếp nhăn càng nhanh xuất hiện hơn.

Trên thực tế, vẫn có một lượng chất béo chuyển hóa nhỏ trong các thực phẩm làm từ sữa, thịt động vật... Tuy nhiên, chất béo chuyển hóa tự nhiên không đáng lo ngại so với chất béo chuyển hóa nhân tạo, tổng hợp hay công nghiệp. Chúng được tạo nên bởi mỡ, dầu qua tinh chế và thường có trong các loại bánh sản xuất công nghiệp, đồ ăn nhanh, mì ăn liền, các loại sốt bán sẵn…

Hãy chú ý đến bảng thành phần dinh dưỡng khi lựa chọn các loại thực phẩm đóng gói hoặc tìm một giải pháp thay thế. Ví dụ, đối với một số loại sốt, bạn có thể tự chế biến tại nhà để đảm bảo sức khỏe..

- Đồ ngọt có thể đẩy nhanh tốc độ lão hóa

Ăn nhiều đường sẽ khiến cho các tế bào hoạt động quá tải, các phân tử đường sẽ kết hợp với protein tạo ra glycation. Đây là một trong những nguyên nhân làm hỏng collagen. Mất đi collagen, da bắt đầu lão hóa với các biểu hiện như chảy xệ và hình thành nếp nhăn sâu...

Không những thế, ăn nhiều đồ ngọt, nước uống chứa nhiều đường còn có thể gây tác động xấu trên da, bao gồm: Nổi mụn trứng cá; Xuất hiện các đường nhăn, nếp nhăn; Da chảy xệ, đặc biệt là xung quanh khu vực rãnh cười; Phát triển các đốm đen, đổi màu và tăng sắc tố trên da...

- Đồ ăn mặn

Tiêu thụ quá nhiều muối sẽ gây tác động tiêu cực đến sức khỏe tổng thể nói chung và làn da nói riêng.

Khi ăn nhiều thức ăn mặn, khuôn mặt có thể trở nên sưng do giữ nước, xuất hiện bọng mắt, da trở nên khô và bong tróc theo thời gian. Da cũng có thể sẽ tăng tiết dầu để bù đắp cho tình trạng mất nước, điều này tăng nguy cơ tắc nghẽn lỗ chân lông, gây viêm da và dẫn đến tình trạng mụn nhọt.

Lượng muối tiêu thụ trung bình mỗi ngày của một người không nên quá 6 gram, bao gồm cả muối dùng để chế biến và có sẵn trong thực phẩm.

- Thực phẩm nấu ở nhiệt độ cao

Một số loại dầu chứa nhiều axit béo đa nối đôi, không bão hòa như dầu ngô hoặc dầu hướng dương. Chúng có thể tạo ra các gốc tự do có hại và có thể làm tăng mức độ viêm trong cơ thể. Nếu bạn chiên rán hoặc sử dụng nhiệt độ cao hàng ngày để chế biến các loại thực phẩm giàu axit béo, nguy cơ sinh ra các gốc tự do càng cao. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là tất cả các loại dầu đều có hại cho sức khỏe. Khi nói đến công dụng ngăn ngừa nếp nhăn, hãy chọn chất béo không bão hòa đơn để giúp giữ nước cho da. Bạn có thể đổi dầu thực vật thành dầu ô liu. Dầu ô liu giàu chất chống oxy hóa, vitamin E, phytosterol và làm giảm viêm.

Đồ ăn chiên rán ở nhiệt độ cao, có chứa hàm lượng AGEs cao có thể thúc đẩy quá trình lão hóa nếu ăn quá nhiều.

Đồ ăn chiên rán ở nhiệt độ cao, có chứa hàm lượng AGEs cao có thể thúc đẩy quá trình lão hóa nếu ăn quá nhiều.

- Các loại thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng, thịt nguội... thường chứa nhiều đường, muối để bảo quản được lâu hơn. Thường xuyên ăn các loại thịt chế biến sẵn bao gồm chất béo bão hòa, natri... có thể khiến da bị mất nước và gây ra phản ứng viêm làm suy yếu lớp collagen.

Để bổ sung protein trong bữa ăn, bạn có thể thay thế thịt chế biến sẵn sang trứng, đậu hoặc chọn các loại thịt nạc, ví dụ như thịt gà, thịt lợn nạc - những loại thịt này chứa nhiều protein và các axit amin cần thiết cho sự tổng hợp collagen.

Dinh dưỡng phòng chống lão hóa

Muốn kéo dài tuổi thanh xuân, tăng tuổi thọ cần lưu ý:

Ăn vừa đủ nhu cầu năng lượng theo độ tuổi, giúp phòng tránh suy dinh dưỡng và thừa cân béo phì, đảm bảo có cân nặng hợp lý so với chiều cao bằng cách theo dõi chỉ số khối cơ thể (BMI), giữ BMI trong khoảng từ 18,5 - 23: BMI = Cân nặng (kg)/chiều cao x chiều cao (mét).

Dinh dưỡng lành mạnh giúp làm chậm lão hóa và kéo dài tuổi thọ.

Dinh dưỡng lành mạnh giúp làm chậm lão hóa và kéo dài tuổi thọ.

Tăng cường sử dụng thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, giúp trung hòa các gốc tự do, giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính, tăng sức chống đỡ bệnh tật, tăng sức dẻo dai. Một số chất chống oxy hóa quan trọng như:

- Vitamin E là chất chống oxy hóa tan trong chất béo, có tác dụng phá hủy chuỗi hoạt động của gốc tự do hiệu quả nhất, nhất là oxy hóa chất béo. Mà thành phần cấu tạo não và màng tế bào chủ yếu là chất béo nên chất chống oxy hóa quan trọng nhất cho não và tế bào chính là vitamin E. Vitamin E có nhiều trong dầu thực vật và các loại hạt nhiều dầu, giá, đậu xanh...

- Vitamin C là chất chống oxy hóa tan trong nước, đặc biệt hữu hiệu trong chống lại sự hình thành gốc tự do tạo nên do sự ô nhiễm môi trường và khói thuốc lá. Nó cũng giúp tái tạo vitamin E sau khi vitamin E bắt giữ chất oxy hóa. Vitamin C có nhiều trong rau quả tươi, đặc biệt là bưởi, cam, táo, ổi, sơ-ri, cóc chín, đu đủ chín...

- Beta-caroten là chất chống oxy hóa tan trong chất béo, có nhiều trong các loại củ quả có màu vàng hoặc cam (cà rốt, bí đỏ, đu đủ chín, xoài chín...), hoặc rau lá xanh đậm (cải thìa, rau muống, rau ngót, rau lang, rau dền, bông cải xanh...).

- Ngoài ra cà chua, tanin của trà, nhất là chè tươi và trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa như vitamin A, B, C, PP...

Tăng cường chất dinh dưỡng ngăn ngừa suy giảm trí nhớ: Các chất dinh dưỡng tạo những chất hóa học quan trọng của não như: Phosphatidyl choline, tiền chất của Acetylcholine, Phosphatidyl serine, Pyroglutamate... Nguồn thực phẩm giàu choline nhất là cá, đặc biệt cá trích, trứng, gan, đậu nành, đậu phộng và các loại đậu khác. Phospholipid có nhiều trong lòng đỏ trứng và thịt nội tạng. Pyroglutamate có nhiều trong nhiều thực phẩm như cá, sữa và sản phẩm từ sữa, trái cây & rau.

Chất béo thiết yếu cấu tạo màng tế bào thần kinh, đặc biệt là omega-3 có nhiều trong cá béo như cá basa, trích, hồi, thu, hoặc cá ngừ...

Vitamin, chất khoáng: tham gia các hoạt động chuyển hóa và chống oxy hóa tế bào não như các vitamin nhóm B, các chất khoáng như kẽm, đồng, mangan, selen... có nhiều vai trò thiết yếu cho hoạt động não bộ, chúng vừa giúp bảo vệ não khỏi bị oxy hóa vừa giúp cải thiện sự cung cấp oxy cho não. Các chất khoáng này có trong sữa, thịt, cá, hải sản, đậu nành, hành tỏi, mè, rau bó xôi...

Tập luyện thể lực và trí não thường xuyên: Duy trì luyện tập thể dục, thể thao và lối sống lành mạnh không rượu bia, thuốc lá... giúp tránh được một số bệnh mãn tính như cao huyết áp, cholesterol máu cao, béo phì... Tập luyện vừa giúp cơ thể dẻo dai, rắn chắn vừa giúp tăng tuần hoàn đến các cơ quan, giúp da dẻ hồng hòa, tăng cường trí nhớ.

Một chế độ ăn cân đối, giàu dưỡng chất, giàu chất chống oxy hóa, ăn đa dạng thực phẩm, ăn nhiều rau, trái cây, các loại hạt, ăn cá béo ít nhất 3 lần/ tuần kết hợp lối sống lành mạnh, thường xuyên rèn luyện thể lực và trí não giúp cơ thể luôn trẻ trung, khỏe mạnh, trí óc luôn sáng suốt, minh mẫn.

Herbalife

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/cach-thuc-hanh-dinh-duong-lam-cham-lao-hoa-mot-cach-tu-nhien-169241212102351334.htm