Cận cảnh quán nhậu vắng hoe thời dịch nCoV
Trong những ngày bùng phát dịch do virus corona chủng mới (nCoV) và nghị định 100 được áp dụng, nhiều nhà hàng, quán nhậu tại Hà Nội vắng hoe, chủ quán nhậu phải loay hoay tìm phương án giữ khách.
Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, nhiều nhà hàng, quán nhậu trên địa bàn TP Hà Nội như trên đường Trần Thái Tông, Trung Kính, Đào Tấn… những ngày này đều có lượng khách giảm, mặc dù ngay cả vào giờ tan tầm, ở một số nhà hàng lớn, lượng khách cũng giảm chỉ còn 1/10 so với trước.
Từ ngày 1-1-2020, Nghị định 100/2019 của Chính phủ về thực hiện luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia chính thức được ban hành, triển khai, lực lượng CSGT trên toàn quốc đồng loạt ra quân kiểm soát, xử lý các trường hợp tài xế vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông.
Hàng trăm trường hợp vi phạm bị phạt nặng, tước bằng lái xe đến gần 2 năm, khiến nhiều tài xế răm rắp tuân thủ theo khẩu hiệu "đã uống rượu bia thì không lái xe", đồng nghĩa với đó là các nhà hàng, quán nhậu lâm vào cảnh điêu đứng vì mất khách.
Giữa lúc virus corona chủng mới (nCoV) hoành hành, đe dọa nguy cơ lây nhiễm cao, hầu hết người dân đều đeo khẩu trang phòng ngừa nơi đông người và hiện nay ở Việt Nam cũng đã có 14 trường hợp nhiễm virus corona mới.
Một số chủ nhà hàng cho biết sau khi Nghị định 100 phạt nặng tài xế uống bia rượu đã khiến cho lượng khách sụt giảm mạnh, thì "bão" virus corona tràn tới khiến cho thực khách còn ít hơn. "Ước tính phải giảm hơn 70% so với trước kia, doanh thu cũng sụt rất mạnh"- đại diện một quán bia trên đường Trần Thái Tông chia sẻ.
Anh Luân, quản lý một quán bia trên đường Trung Kính, cho biết: "Trước những ngày ra Nghị định 100 và "bão" virus corona, mỗi tháng quán kiếm trên 3 tỉ đồng, gần như khách lúc nào cũng chật kín bàn, nhân viên hoạt động với tần suất lớn. Nhưng đến thời điểm hiện tại, tôi cũng đã cho nghỉ gần hết nhân viên vì chi phí thuê nhân viên khá cao mà không thu hồi được lợi nhuận, đến vài đầu bếp giỏi tôi cũng cho nghỉ vì lượng khách quá ít".