Cẩn thận với tác dụng phụ của rau, củ
Tiêu thụ quá nhiều những thực phẩm dưới đây có thể gây tác dụng phụ không tốt cho cơ thể đâu bạn nhé.
Nấm có thể gây dị ứng
Nấm là nguồn cung cấp vitamin D còn nhiều hơn ánh nắng mặt trời. Thậm chí, chúng còn được công nhận là giàu dinh dưỡng gấp mấy lần thịt động vật. Giá thành của nấm cũng rẻ nên phù hợp với nhiều tầng lớp, chỉ cần ra chợ hỏi là có chứ không hề khó tìm.
Dù tốt là thế nhưng không phải cứ ăn nhiều nấm là tốt. Nếu quá lạm dụng loại thực phẩm này, cơ thể sẽ không dung nạp hết các chất dinh dưỡng và dẫn đến dị ứng, thậm chí là gây phát ban toàn thân. Chưa kể theo y học, nấm có tính hàn nên ăn quá nhiều cũng gây lạnh bụng và khó tiêu nhiều ngày.
Cà rốt có thể khiến da vàng
Cà rốt là loại thực phẩm chứa nhiều nguyên tố vi lượng và các vitamin giúp điều tiết cơ năng sinh lý của cơ thể, tăng cường thể chất, cải thiện hệ miễn dịch và ngừa bệnh tim mạch. Đặc biệt chúng còn giàu vitamin A hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt và cải thiện thị lực.
Lợi ích của cà rốt tuy nhiều nhưng cũng như các thực phẩm khác, ăn loại củ này quá nhiều có thể sinh ra những tác dụng phụ không mong muốn. Một trong số đó phải kể đến tình trạng làn da chuyển thành màu cam, thấy rõ ở lòng bàn chân và lòng bàn tay. Nguyên nhân do lượng beta-carotene dư thừa sẽ không thể đi vào máu, khiến chúng lắng lại dưới da và làm da bị đổi màu.
Cần tây có thể khiến tinh trùng giảm số lượng
Đối với nam giới, sau nhiều ngày liền ăn cần tây, số lượng tinh trùng của họ giảm đi rõ rệt, thậm chí xuống đến mức khó có thể thụ thai. Tuy nhiên, sau vài tuần ngừng ăn cần tây, tình trạng bình thường lại được phục hồi.
Theo giải thích của các chuyên gia, nguyên nhân là do một loại chất trong rau cần tây có khả năng ức chế sự hình thành của testosterone, hormon đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển các mô sinh sản của nam giới như tinh hoàn và tuyến tiền liệt, vì vậy nam giới dùng cần tây thường xuyên có thể khiến lượng tinh trùng giảm thiểu.
Salad bắp cải có thể gây khó tiêu
Bắp cải là loại rau có chứa nhiều chất xơ nên có lợi cho sức khỏe. Nhưng khi ăn quá nhiều bắp cải sống dễ làm sinh ra nhiều khí gây ra bệnh đầy bụng. Cách tốt nhất với những người bị bệnh đau dạ dày nên nấu chín bắp cải trước khi ăn để bảo vệ sức khỏe của mình.
Súp lơ chứa purin cao
Súp lơ được xem như là loại thực phẩm tốt cho cơ thể với hàm lượng dinh dưỡng cao và cung cấp đủ nước. Tuy nhiên, súp lơ lại chứa hàm lượng purin khá cao nên chúng có thể là tác nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến gout.