Cần Thơ nâng cao giá trị trái cây xuất khẩu

Tháng 6 và tháng 7 năm 2024, lần đầu tiên Cần Thơ xuất khẩu xoài tượng da xanh và thanh nhãn sang Mỹ và Australia bằng đường hàng không. Việc này mở ra triển vọng mới trong liên kết trồng và tiêu thụ trái cây, góp phần nâng cao chất lượng, giá trị nông sản.

Xoài tượng danh xanh Cần Thơ đóng gói xuất khẩu sang Mỹ và Australia.

Xoài tượng danh xanh Cần Thơ đóng gói xuất khẩu sang Mỹ và Australia.

Lô xoài tượng da xanh xuất khẩu gồm 2 tấn, gồm 1 tấn xuất sang Australia, 1 tấn xuất sang Mỹ. 2 tấn xoài tượng da xanh này do Hợp tác xã Nông nghiệp Lộc Hưng (xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ) trồng và Công ty thương mại xuất nhập khẩu Vina T&T thu mua xuất khẩu.

Ông Phan Văn Tây, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Lộc Hưng cho biết, Hợp tác xã có 19 xã viên với 42ha diện tích trồng cây ăn trái, trong đó có 22ha xoài tượng da xanh, 20ha xoài cát Hòa Lộc. Được sự quan tâm hỗ trợ từ ngành nông nghiệp thành phố Cần Thơ, hợp tác xã đã đăng ký được mã số vùng trồng xuất khẩu trên xoài tượng da xanh và xoài cát Hòa Lộc và kết nối với doanh nghiệp để xuất khẩu, góp phần nâng cao giá trị, mở ra cơ hội mới trong tiêu thụ trái cây.

Đây là động lực cho nông dân tiếp tục đầu tư ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất, tuân thủ tốt hơn những quy định của nước nhập khẩu, cũng như những yêu cầu phía công ty thu mua, để ngày càng tăng chất lượng trái đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Riêng hơn 1 tấn thanh nhãn xuất khẩu sang Mỹ là sản phẩm của Tổ hợp tác Trạng Tí Garden ở xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ trồng.

Ông Trần Phước Sơn, Tổ trưởng Tổ hợp tác Trạng Tí Garden chia sẻ: "Các thành viên viên tổ hợp tác thực hiện quy trình canh tác rải vụ trên thanh nhãn nhằm kéo dài chu kỳ cho trái, sản phẩm thu hoạch không tập trung, nên hạn chế được tình trạng rớt giá".

Trái thanh nhãn của nông dân huyện Cờ Đỏ đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Mỹ.

Trái thanh nhãn của nông dân huyện Cờ Đỏ đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Mỹ.

Nhờ sản xuất đúng theo quy trình VietGAP và kỹ thuật mà doanh nghiệp đưa ra, thanh nhãn giữ được chất lượng trái to, đồng đều kích cỡ, cơm dày, vị ngọt thanh, đáp ứng tốt nhu cầu và tiêu chuẩn của thị trường nhập khẩu. Việc liên kết, thúc đẩy tiêu thụ đầu ra cho thanh nhãn cũng được tổ hợp tác triển khai song song. Thanh nhãn được doanh nghiệp thu mua xuất khẩu với giá 70.000 đồng/kg, cao hơn khoảng 20.000 đồng/kg so với tiêu thụ truyền thống qua thương lái.

Ðến nay, huyện Cờ Đỏ đã cấp 33 mã số vùng trồng thanh nhãn phục vụ xuất khẩu sang các thị trường như: Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, EU, Hoa Kỳ, Australia, với diện tích hơn 115ha.

Hiện, thành phố Cần Thơ có tổng diện tích cây ăn trái trên 25.000ha. Trong đó, diện tích trồng xoài chiếm 13% và sản lượng cung cấp hàng năm hơn 17.000 tấn, trồng tập trung chủ yếu tại huyện Cờ Đỏ, quận Cái Răng và quận Bình Thủy. Nông dân trồng chủ yếu các giống xoài tượng da xanh Đài Loan chiếm 47% (1.587ha); xoài cát Hòa Lộc chiếm 30% (hơn 1.000ha) và các giống xoài khác chiếm 23%. Hiện nay, giá xoài bán tại vườn dao động từ 10.000-40.000 đồng/kg tùy loại.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ Trần Thái Nghiêm cho biết, để nâng cao chất lượng, hiệu quả, giá trị mặt hàng trái cây phục vụ xuất khẩu, ngành nông nghiệp thành phố tăng cường hỗ trợ, hướng dẫn nông dân, các tổ hợp tác, hợp tác xã phát triển sản xuất liên kết với doanh nghiệp theo chuỗi giá trị; xây dựng vùng nguyên liệu tập trung đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.

Nông dân, các hợp tác xã tích cực, chủ động trong liên kết sản xuất, tiêu thụ với doanh nghiệp vì hiệu quả thiết thực mang lại. Liên kết theo chuỗi giá trị với doanh nghiệp, để hình thành các vùng trồng chuyên canh tập trung đủ điều kiện được cấp mã số quản lý, thực hiện quy trình kỹ thuật sản xuất bảo đảm chất lượng, nâng cao giá trị trái cây đặc sản địa phương.

THANH TÂM

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/can-tho-nang-cao-gia-tri-trai-cay-xuat-khau-post827609.html