Cần truy xuất rõ nguồn gốc sản phẩm ruốc ở các chợ

Trước thông tin về sản phẩm của một số cơ sở sản xuất ruốc trên địa bàn thành phố không bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) nhưng vẫn xuất hiện ồ ạt trên thị trường, khiến người tiêu dùng hoang mang, vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức tiến hành kiểm tra ở các chợ đầu mối, cơ sở sản xuất ruốc trên địa bàn. Qua đó, cho thấy, ở các chợ kinh doanh, sản phẩm này đều không có nguồn gốc rõ ràng; tại các cơ sở sản xuất lớn, mặc dù chưa có kết quả kiểm nghiệm nhưng đều chứng minh được nguồn gốc đầu vào.

Lấy mẫu ruốc để kiểm tra chất lượng tại chợ đầu mối nông sản Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm. Ảnh: Nguyễn Dũng

Lấy mẫu ruốc để kiểm tra chất lượng tại chợ đầu mối nông sản Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm. Ảnh: Nguyễn Dũng

Mục sở thị nơi bán và sản xuất

Theo chân Đoàn kiểm tra liên ngành của Sở NN&PTNT Hà Nội kiểm soát chất lượng ruốc bán tại chợ đầu mối nông sản Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) phóng viên nhận thấy, tại chợ, có 2 hộ kinh doanh ruốc do mua lại từ nơi khác về bán và đóng trong túi nilon không có nhãn sản phẩm. Các hộ kinh doanh cũng không cung cấp được hóa đơn, hợp đồng... để chứng minh nguồn gốc sản phẩm. Đoàn kiểm tra đã lấy 3 mẫu sản phẩm ruốc của 2 hộ để kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh ATTP, hiện chưa có kết quả. Chị Lưu Thị Huyền hiện đang kinh doanh ruốc tại chợ cho biết, sản phẩm ruốc của cửa hàng mua ở Hưng Yên. Mặc dù kinh doanh từ nhiều năm nay nhưng cửa hàng chưa quan tâm tới xuất xứ của sản phẩm. Còn kiểm tra thực tế tại chợ đầu mối phía Nam (quận Hoàng Mai), không có hộ nào kinh doanh sản phẩm ruốc thịt...

Ông Cao Thế Kiên - Trưởng phòng Kinh doanh thuộc Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam (Tổng Công ty Thương mại Hà Nội) cho biết, trước Tết Nguyên đán 2017, Trung tâm đã phối hợp với Trạm thú y Hoàng Mai rà soát các hộ kinh doanh sản phẩm động vật tại chợ. Do không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ nên Trung tâm và Trạm Thú y đã đình chỉ hoạt động kinh doanh của các hộ này tại chợ.

Khác với ruốc bán ở chợ đầu mối được lấy từ các cơ sở sản xuất nhỏ, không có giấy tờ nguồn gốc xuất xứ, Đoàn kiểm tra liên ngành của Sở NN&PTNT đã kiểm tra chất lượng ruốc tại một số công ty và nhận thấy cơ sở đều chứng minh được nguồn gốc nguyên liệu đầu vào. Ông Lê Trung Kiên, Phó phụ trách Phòng Thanh tra chuyên ngành (Chi cục quản lý Chất lượng nông, lâm, thủy sản Hà Nội) cho biết, tại thời điểm kiểm tra ở Công ty cổ phần thực phẩm Hương Sơn (Thanh Trì), Công ty có hoạt động sản xuất ruốc và sản phẩm ruốc được sản xuất bằng thịt lợn, mắm, gia vị, hỗn hợp muối phosphates, natri benzoat. Công ty đã xuất trình được hồ sơ xuất xứ của các nguyên liệu, bao bì mà Công ty đang sản xuất, kinh doanh (hợp đồng kinh tế, đơn xác nhận nguồn gốc hàng hóa, hóa đơn..). Đoàn kiểm tra đã giám sát toàn bộ quy trình và ghi nhận hoạt động sản xuất ruốc của Công ty bảo đảm các nội dung theo bản xác nhận công bố phù hợp quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nên mua hàng ở các cơ sở có uy tín

Thực tế ở các chợ đầu mối, cơ sở sản xuất ruốc lớn trên địa bàn Thành phố cho thấy, nhiều thương lái vẫn lấy hàng kém chất lượng, không bảo đảm các điều kiện vệ sinh ATTP để bán ra thị trường nhằm thu lợi bất chính. Chi cục trưởng Chi cục quản lý Chất lượng nông, lâm, thủy sản Hà Nội Trần Mạnh Giang cho biết, Ban quản lý chợ tăng cường công tác quản lý, phối hợp với các cơ quan chức năng để tổ chức tuyên truyền ATTP cho các hộ kinh doanh trong chợ bằng các hình thức dễ tiếp thu, như thông qua hệ thống loa truyền thanh của chợ, yêu cầu các hộ chỉ được phép kinh doanh ruốc có nguồn gốc xuất xứ, bảo đảm các điều kiện vệ sinh ATTP theo quy định. Đối với các hộ kinh doanh ruốc vi phạm các quy định trên thì kiên quyết tịch thu, tiêu hủy và truy xuất nguồn gốc để xử lý các cơ sở sản xuất. Đối với các công ty có sản xuất ruốc đã bảo đảm vệ sinh ATTP thì yêu cầu họ tiếp tục duy trì theo quy định hiện hành...

Cùng với đó, chính quyền địa phương tăng cường các biện pháp khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên mua sản phẩm ruốc ở các cơ sở có uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm Hương Sơn Nguyễn Thị Thu Hương cho biết, hiện nay, giá sản phẩm ruốc sản xuất tại công ty và cơ sở nhỏ lẻ quá chênh lệch. Nếu sản xuất ruốc bằng thịt tươi được lấy ở cơ sở chăn nuôi an toàn, thì sản phẩm bán ra thị trường với giá từ 300.000-350.000 đồng/kg; còn ruốc bán ở chợ với nguồn gốc không rõ ràng thì chỉ có giá từ 170.000-185.000 đồng/kg. Vì vậy, để bảo đảm công bằng cho cơ sở kinh doanh sản phẩm ruốc đạt chất lượng và quyền lợi người tiêu dùng, rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng ruốc ở thị trường nhằm kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm...

Ngọc Quỳnh

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/863852/can-truy-xuat-ro-nguon-goc-san-pham-ruoc-o-cac-cho