Nhóm đối tượng dùng nước 'kẹo' sản xuất giá đỗ có thể đối diện mức án nào?
Sử dụng các hóa chất độc hại trong sản xuất không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Ngày 26/12, tin từ Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa triệt phá nhiều cơ sở dùng hóa chất độc hại để sản xuất giá đỗ bán ra thị trường.
Thông tin được truy vết từ một số hội nhóm có tên "Hội giá đỗ Miền Nam" và "Hội làm giá đỗ" có những dấu hiệu vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trước tình hình này, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk đã đồng loạt kiểm tra 6 cơ sở sản xuất giá đỗ trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột.
Trong đó, có 2 cơ sở của đối tượng Lâm Văn Đạo (SN 1990, ngụ xã Ea Tu), 2 cơ sở của đối tượng Vũ Duy Tư (SN 1991), 1 cơ sở của Nguyễn Văn Quynh (SN 1973) và 1 cơ sở của Nguyễn Văn Hảo (SN 1988) cùng ở phường Tân Hòa.
Qua kiểm tra, các đối tượng khai nhận, trong quá trình sản xuất giá đỗ đã sử dụng vôi cục, nước giếng và một loại chất lỏng không màu, mà nhóm này thường trao đổi tiếng lóng với nhau qua mạng là nước "kẹo".
Theo Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk nước "kẹo" thực chất là hoạt chất 6-Benzylaminopurine, không thuộc danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm và danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Đây là chất kích thích tăng trưởng tế bào, nếu đưa vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Khi hít hoặc tiếp xúc qua da lâu dài có thể làm thai nhẹ ký, não úng thủy và các dị tật bẩm sinh, còn ăn vào lượng lớn có thể gây tử vong.
Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận trong năm 2024, nhóm này đã bán ra thị trường khoảng 2.900 tấn giá đỗ có ngâm hóa chất 6-Benzylaminopurine, trung bình mỗi ngày khoảng từ 8 đến 10 tấn. Riêng có 1 cơ sở sản xuất còn ký hợp đồng bán cho 1 siêu thị từ 350 - 400kg giá đỗ/ngày. Trên bao bì giá đỗ này, được các đối tượng dán lên những nhãn mác "Vì sức khỏe của mọi người", "Không hóa chất", "Không chất kích thích", "Không chất bảo quản".
Hiện Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định khởi tố 4 vụ án, khởi tố bắt tạm giam 4 bị can là Lâm Văn Đạo, Vũ Duy Tư, Nguyễn Văn Quynh, Nguyễn Văn Hảo về hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Đồng thời đang tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý toàn diện vụ án.
Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý, luật sư Hoàng Văn Hà - Công ty Luật ARC Hà Nội cho biết: Hành vi phạm của các đối tượng được quy định về an toàn thực phẩm theo Điều 317 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Hành vi này có thể bị xử phạt tù từ 1 đến 20 năm tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, và hậu quả gây ra.
Về trách nhiệm dân sự, theo luật sư Hà, những đối tượng này có thể bị yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu người tiêu dùng chứng minh được sức khỏe hoặc tài sản của mình bị tổn hại do sử dụng giá đỗ nhiễm độc.
Còn nhìn nhận vai trò của cơ quan chức năng, luật sư Hà cho rằng, cần tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất thực phẩm; xây dựng cơ chế xử lý mạnh tay để răn đe các đối tượng có hành vi tương tự.
Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần cảnh giác với các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc. Ưu tiên sử dụng thực phẩm có chứng nhận chất lượng và được kiểm định.
“Để ngăn chặn triệt để các hành vi tương tự, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền, doanh nghiệp, và người tiêu dùng”, vị luật sư nói thêm.