Canh cua rau đay: Vị thuốc tốt cho sức khỏe ít người biết

Canh cua rau đay là món ăn dân dã nhưng vô cùng thơm ngon được nhiều người trong chúng ta yêu thích.

Một trong những món ăn bài thuốc đặc trưng của miền Bắc nhưng hiện nay món ăn này khá phổ biến trong những bữa ăn của người Việt Nam vì rẻ tiền, dễ chế biến và giá trị dinh dưỡng cao. Canh cua rau đay không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn giúp phòng ngừa táo bón, còi xương, loãng xương…

Canh cua rau đay tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

Canh cua rau đay tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

Giá trị dinh dưỡng của rau đay

Theo Sức khỏe đời sống, rau đay trong y học cổ truyền là loại rau có vị ngọt, tính hàn, không độc.

Trong y học hiện đại, rau đay là loại rau tương đối giàu dinh dưỡng, tất nhiên không phải là đầu bảng. Nhưng xét trên khía cạnh thực tế, rau đau đứng trong tốp đầu các loại rau chứa nhiều canxi (đứng hàng thứ 4 trong các loại rau dùng để ăn), sắt (đứng hàng thứ 1), beta caroten (đứng hàng thứ 4), vitamin C (đứng hàng thứ 3).

Thành phần hóa học trong rau đay gồm có: canxi 498mg%, photpho 93mg%, sắt 3,8mg%, kali 650mg%, axit oxalic 870mg%, vitamin B1 0,24mg%, vitamin B2 0,76mg%, vitamin C 168mg%, vitamin A 7,940 đơn vị..

Sau đây là một số công dụng của rau đay đối với sức khỏe:

Tốt cho tim mạch

Hạt rau đay có chứa nhiều olitorisid chứa hoạt tính trợ tim cao, tăng sức co cơ tim và giảm nhịp tim gần giống như hoạt tính sinh học của strophantin – chất được y học dùng trong điều trị các bệnh về tim.

Tốt cho trẻ trong độ tuổi ăn dặm

Rau đay rất giàu canxi, trong 100g rau đay chứa 182mg canxi.

Trẻ trong độ tuổi ăn dặm dễ phải đối mặt với nguy cơ còi xương vì thiếu calci nên trẻ cần nhiều dinh dưỡng và calci để có thể phát triển hệ xương và răng.

Giúp nhuận tràng, trị táo bón

Rau đay có nhiều nhớt, thứ nhớt này là một tổ hợp chất sinh học có công dụng kích thích ruột vận động đồng thời có tác dụng làm nhờn phân giúp nhuận tràng và trị táo bón.

Tốt cho phụ nữ cho con bú

Trong 6 tháng đầu bà mẹ cho em bé bú hoàn toàn nên mỗi ngày cần khoảng 10mg sắt. Rau đay là một loại rau nhiều sắt nhất trong các loại rau. Trong 100g rau đay có chừng 7mg sắt. Nên chỉ cần ăn chừng 200 – 300g rau đay là có thể đủ sắt cho cả mẹ và con. Các mẹ cho con bú nên chọn loại rau thân nhỏ và màu sẫm đỏ chứa nhiều sắt hơn là loại rau đay thân trắng.

Thanh nhiệt giải độc

Rau đay có tác dụng làm mát, tiêu khát, giải nhiệt, chữa trúng nắng. Vì rau đay có nhiều nước, chữa nhiều nhầy, có nhiều đường nên ích lợi cho việc giải nhiệt. Tính hàn của rau đay giúp hóa giải mọi hiện tượng nóng trong.

Theo VOV, trong Đông y, cua đồng có tên là điền giải có vị mặn, mùi tanh, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, mạnh gân xương, làm tan máu tụ, giải cơ, chữa mụn nhọt, sưng tấy, viêm cơ, sốt nóng, tiêu hóa kém, trong khi đó rau đay tốt cho tim mạch, nhuận tràng, lợi tiểu. Món canh cua rau đay kết hợp với nhau có nhiều tác dụng chữa bệnh.

Để nấu canh, cua đồng cần được giã nhỏ, lọc lấy nước. Rau đay rất giàu canxi, trong 100g rau đay chứa 182mg canxi.

Theo Trần Thanh/VietQ

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/canh-cua-rau-day-vi-thuoc-tot-cho-suc-khoe-it-nguoi-biet/20201216091534183