'Cánh cửa thần kỳ' khiến du khách nước ngoài mê mẩn Nhật Bản
Nhiều người coi ẩm thực đường phố Nhật Bản chính là 'cánh cửa thần kỳ' giúp du khách nước ngoài hiểu rõ hơn về văn hóa, con người của xứ sở hoa anh đào.
1. Takoyaki | Bánh bạch tuộc
Takoyaki là một món bánh ăn vặt tiêu biểu ở Osaka Nhật Bản, được mệnh danh là linh hồn của ẩm thực nơi đây. “Tako” là bạch tuộc, “yaki” là nướng.
Bánh bạch tuộc nướng takoyaki làm chủ yếu từ bột mì dưới dạng hình cầu, đường kính từ 3 – 5cm. Thường khi ăn tại quán, bánh mới chiên được dọn ra trên đĩa giấy gấp thành hình chiếc thuyền, mỗi đĩa từ 6 – 8 viên, phía trên phủ đầy nước sốt, mayonnaise, chút vụn cá bào và bột rong biển. Người dùng cầm đũa hoặc tăm tre xiên để ăn, sẽ thấy bên ngoài giòn giòn, bên trong ngậy nóng, bột nhân thơm phức hòa quyện cùng phần nhân bạch tuộc dai dai, sần sật.
2. Shioyaki | Cá nướng
Shioyaki sử dụng cá đã được ướp muối qua đêm theo kỹ thuật truyền thống của người Nhật và sau đó nướng trên lửa vào sáng hôm sau.
Tuy nhiên, du khách cần lưu ý là shioyaki siêu mặn nên thích hợp được dùng làm đồ nhắm, ăn cùng khi uống bia.
3. Okonomiyaki | Bánh xèo Nhật
Nhiều người dân địa phương gợi ý rằng nếu du khách không biết phải ăn gì ở Nhật thì hãy chọn Okonomiyaki. Món bánh xèo đặc trưng này nổi tiếng bởi phần nhân đầy ắp, bao gồm bạch tuộc, tôm, thịt ba chỉ, khoai hay bắp cải. Nhân bánh mặn mà kết hợp với phần bỏ bánh giòn giòn dai dai tạo nên sự “bùng nổ vị giác” địch thực. Đừng quên cho thêm sốt mayonaise và tương ngọt để hương vị món ăn thêm đậm đà.
4. Yakitori | Thịt xiên nướng
Thuật ngữ “yakitori” trong tiếng Nhật được hiểu là các món ăn được xiên vào que. Phiên bản Yakitori phổ biến nhất ở Nhật là làm từ thịt gà nướng cùng vài tép tỏi tây xiên ở giữa. Tuy nhiên, những biến thể từ thịt lợn hay thịt bò cũng được nhiều người ưa chuộng.
5. Taiyaki | Bánh cá
Bánh cá nướng Taiyako được bán rất phổ biến ở Tokyo và hầu hết các khu du lịch nổi tiếng. Đây được xem là món tráng miệng gắn liền với tuổi thơ người Nhật. Thông thường, người bán sẽ dùng đậu đỏ, kem sữa, chocolate hoặc phô mai để làm nhân cho những chú cá vàng này.
Cho đến tận ngày này, người Nhật vẫn còn đang tranh cãi về cách ăn bánh cá sao cho đúng. Cắn cái đầu trước hay đuôi trước?
6. Yakisoba | Mì xào
Trong tiếng Nhật, “Yaki” là “xào”, “Soba” là “mì”, Yakisoba – còn được gọi là Sosu Yakisoba là món mì xào có nước sốt của Nhật Bản. Đây là món mì nổi tiếng của xứ Phù Tang, có nguồn gốc từ Trung Quốc và được xem là “biến thể” của món mì xào Trung Quốc.
Món ăn này lần đầu xuất hiện tại những tiệm ăn của Nhật vào đầu thế kỷ 20. Yakisoba có mùi vị rất đặc trưng với phần nước sốt ngọt và quánh giống như dầu hào. Đây là món ăn ngon, lạ miệng và dễ làm nên được người dân Nhật Bản yêu thích và sử dụng hàng ngày. Món Yakisoba cũng được phục vụ phổ biến tại các nhà hàng. Để làm món Yakisoba, các đầu bếp thường sử dụng một tấm phản nướng bằng kim loại để có thể chế biến với số lượng nhiều.
7. Ikayaki | Mực ống nướng
Có một điều khá thú vị về ẩm thực đường phố Nhật Bản là khâu chuẩn bị thường rất tối giản nhưng vẫn mang đến hương vị tuyệt vời. Món mực nướng Ikayaki là một ví dụ tiêu biểu. Để cho ra lò món ăn này, người bán chỉ việc nướng mực cùng nước tương ngọt. Mực ống Nhật Bản có kích thước lớn, thịt dày nhưng không bị dai, thưởng thức cùng cơm hay ăn vặt đều ngon. Đây cũng là một món ăn đặc sản của vùng Osaka, Nhật Bản.
8. Dango | Bánh bột gạo
Dango là một loại bánh ngọt của Nhật Bản được làm từ mochiko, một loại bột gạo nếp. Dango được người Nhật ăn quanh năm, với các loại khác nhau đặc trưng cho mỗi mùa.
Ví dụ, mùa hoa anh đào, du khách sẽ thấy sự xuất hiện của hanami dango, một loại dango được đặt tên theo loài hoa này và có màu hồng, trắng, xanh lá để tượng trưng cho sắc hoa.
9. Yaki Tomorokoshi | Ngô nướng
Đơn giản nhưng đặc biệt thơm ngon, ngô nướng kiểu Nhật được phết tương miso và bơ, sau đó xiên que vào lõi để thực khách dễ dàng thưởng thức.
10. Yaki Imo | Khoai lang nướng
Không gì có thể sưởi ấm tâm hồn trong những ngày đông giá lạnh tốt hơn yaki imo, món khoai lang nướng thường được người Nhật Bản đựng trong những túi giấy màu nâu.
Khoai được nướng kỹ bằng củi nên có lớp vỏ ngoài xém giòn nhưng bên trong lại mềm, xốp và rất ngọt. Khoai nướng chủ yếu là giống khoai lang Satsuma-imo, chỉ có ở Nhật Bản. Đây cũng là một trong những món ăn vặt được người dân địa phương đặc biệt ưa chuộng.