Cứ đến tháng 12, người dân tại làng Nghĩa Trai (Văn Lâm, Hưng Yên) lại tấp nập ra cánh đồng rực rỡ, nhuộm sắc vàng để thu hoạch cúc chi.
Với người dân tại nơi cách Hà Nội 20km này, thì cúc chi là loài hoa đặc trưng của vùng cũng là nguồn thu nhập chính của họ.
Xưa kia, cúc chi được trồng để dâng lên vua chúa làm dược liệu nên có tên gọi khác là cúc "tiến vua".
Loài hoa giản đơn mang vẻ đẹp mộc mạc, dung dị, được trồng để làm thuốc hoặc trà khô, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, có khả năng chữa được các bệnh hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, cao huyết áp…
Sắc vàng nhuộm rực rỡ cả cánh đồng tạo khung cảnh tuyệt đẹp.
Hoa cúc chi có thân mảnh, mọc thành chùm. Đây là loài hoa đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ.
Đến mùa hoa cúc chi nở cũng là tín hiệu báo mùa xuân đang cận kề.
Hoa được người dân bán theo cân, giá hoa dao động khoảng 50 nghìn đồng/kg hoa tươi.
Trung bình 1 người mỗi ngày có thể thu đc khoảng 20- 30 kg hoa tươi.
Hoa cúc chi nếu được sấy khô được dùng làm trà hoặc thuốc thì được bán lên đến 500 nghìn đồng/kg, thậm chí giá còn lên đến tiền triệu tùy vào chất lượng.
Hoa cúc chi tạo nên những khung cảnh thơ mộng khiến nhiều người mê đắm.
Duy Phạm