Cấp mã số vùng trồng cây ăn quả

Xây dựng và cấp mã số vùng trồng (MSVT) nhằm cung cấp nông sản có chất lượng, an toàn thực phẩm, có nguồn gốc cho người tiêu dùng trong nước và phục vụ xuất khẩu. Do vậy, việc xây dựng và cấp MSVT được tỉnh, ngành chức năng và các địa phương đặc biệt quan tâm.

Vải trứng Hưng Yên của xã Đa Lộc (Ân Thi) được cấp mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu

Vải trứng Hưng Yên của xã Đa Lộc (Ân Thi) được cấp mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu

Việc thiết lập và cấp MSVT ở tỉnh thời gian qua đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao uy tín của nông sản trên thị trường trong nước và xuất khẩu; đồng thời, góp phần định hướng cho nông dân thực hành sản xuất chuyên nghiệp hơn, sản xuất theo tiêu chuẩn và thị hiếu của thị trường. Đặc biệt, việc thiết lập và cấp MSVT đáp ứng các yêu cầu của nước nhập khẩu, bảo đảm chất lượng sản phẩm trồng trọt, truy xuất nguồn gốc và thay đổi tập quán canh tác, tư duy, nâng cao nhận thức sản xuất theo hướng chuyên nghiệp, minh bạch, bền vững và trách nhiệm. Việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm được thuận lợi và minh bạch, tạo niềm tin cho các nhà nhập khẩu.

Sản xuất nông nghiệp của tỉnh những năm qua phát triển đa dạng các loại cây trồng, trong đó, nhóm cây ăn quả như nhãn, vải, chuối, cây có múi được coi là các cây trồng chủ lực của tỉnh và đã không ngừng được phát triển cả về diện tích, năng suất, chất lượng và giá trị. Đến nay, nông dân trong tỉnh chuyển đổi được 14.629 héc-ta sản xuất nông nghiệp hiệu quả thấp sang trồng cây ăn quả. Trong đó, diện tích trồng nhãn có 4.815 héc-ta, vải 1.313 héc-ta, chuối 2.617 héc-ta, cam có 1.819 héc-ta, bưởi 2.122 héc-ta, còn lại là các cây ăn quả khác. Toàn tỉnh hiện nay có hơn 3,9 nghìn héc-ta cây ăn quả được chứng nhận VietGAP. Đây là điều kiện thuận lợi để thiết lập và xây dựng MSVT phục vụ xuất khẩu nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp của tỉnh.


Toàn tỉnh duy trì 33 MSVT với tổng diện tích hơn 235 héc-ta, gồm các cây trồng như nhãn, vải, chuối. Nhằm tiếp tục mở rộng vùng sản xuất được cấp MSVT, Chi cục Bảo vệ thực vật đã tổ chức khảo sát đánh giá để thiết lập, xây dựng 2 vùng trồng chuối tại xã Phú Cường (thành phố Hưng Yên) để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc; hoàn thiện việc khảo sát đánh giá và đề nghị Cục Bảo vệ thực vật cấp MSVT vải xuất khẩu tại xã Đa Lộc (Ân Thi). Ngoài ra, Chi cục tổ chức 2 lớp tập huấn về nhận thức, quản lý và duy trì MSVT cho nông dân tại 2 vùng trồng chuối; 3 lớp tập huấn nâng cao về quản lý, duy trì MSVT nhãn tại huyện Tiên Lữ có MSVT xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc; phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật tổ chức 1 lớp tập huấn phổ biến các quy định về kiểm dịch thực vật đối với quả nhãn xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Ông Bùi Xuân Tám, xã Hồng Nam (thành phố Hưng Yên) là cá nhân đại diện cho 4 MSVT nhãn xuất khẩu sang thị trường Mỹ và Úc với diện tích 46 héc-ta. Ông Tám cho biết: Sau khi được cấp MSVT để phục vụ xuất khẩu sản phẩm nhãn quả, các hộ trong vùng đã thực hiện nghiêm các yêu cầu về biện pháp quản lý sinh vật gây hại, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) và phân bón, yêu cầu về an toàn thực phẩm, ghi chép hồ sơ trong quá trình chăm sóc…

Đến nay, công tác thiết lập và quản lý MSVT được tỉnh, ngành chuyên môn, các địa phương và tổ chức, doanh nghiệp, nông dân quan tâm. Để đủ điều kiện được cấp MSVT, nông dân phải tuân thủ các quy định sản xuất an toàn, đặc biệt là phải ghi nhật ký sản xuất… Điều này khiến nhiều nông dân ngại tham gia. Tuy nhiên, xây dựng MSVT mang lại nhiều ích lợi thiết thực cho nông dân như: chuẩn hóa quá trình chăm sóc và quản lý cây trồng; quản lý được diện tích trồng, số lượng cây trong vườn, đưa ra được quy trình chuẩn trong chăm sóc cây trồng; giúp theo dõi lịch sử chăm sóc cây, cảnh báo tình hình dịch bệnh, lên kế hoạch chăm sóc, danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng và ước lượng năng suất... Từ đó, cây trồng cho chất lượng quả ngon, đồng đều, đáp ứng được tiêu chuẩn của những thị trường nhập khẩu.

Tuy nhiên, hầu hết các địa phương, tổ chức, cá nhân hiện nay đang quan tâm nhiều đến việc thiết lập, mở rộng các diện tích vùng trồng được cấp mã số mà chưa quan tâm đến công tác giám sát các vùng trồng để duy trì điều kiện đáp ứng với các yêu cầu của nước nhập khẩu sau khi đã được phê duyệt. Ngoài ra, việc đào tạo và nâng cao nhận thức cho nông dân về quy trình sản xuất, quy định về MSVT, cơ sở đóng gói cũng cần được đẩy mạnh nhằm phục vụ quản lý tốt những vùng trồng đã được cấp mã số. Mặc dù các vùng trồng đều có cam kết tuân thủ các quy định trong quản lý, giám sát MSVT nhưng trên thực tế còn một số hộ nông dân tham gia trong MSVT chưa thực hiện nghiêm các điều kiện về quản lý MSVT, đặc biệt là khâu vệ sinh vườn, thu gom và xử lý vỏ bao bì phân bón, thuốc BVTV đã làm ảnh hưởng đến vùng trồng và công tác quản lý.

Thời gian tới, ngành nông nghiệp và PTNT tỉnh tiếp tục thực hiện công tác giám sát 33 MSVT theo quy định; thiết lập mới 2 vùng trồng để xây dựng MSVT ứng dụng hệ thống tiêu chuẩn OTAS đã được phê duyệt. Thiết lập, xây dựng MSVT mới trên các cây trồng theo yêu cầu và đề nghị của các tổ chức, cá nhân sản xuất trong tỉnh để đề nghị Cục BVTV cấp khi các vùng trồng đáp ứng đầy đủ các tiêu chí theo quy định của Cục BVTV và yêu cầu của nước nhập khẩu. Ngoài ra, các cấp, ngành liên quan tăng cường, tạo điều kiện kết nối giữa doanh nghiệp xuất khẩu nông sản và tổ chức, cá nhân tham gia MSVT để thực hiện tốt chuỗi cung ứng xuất khẩu.

Đào Ban

Nguồn Hưng Yên: http://baohungyen.vn/cap-ma-so-vung-trong-cay-an-qua-3174159.html