'Cắt' 1 tiếng/ngày làm nông dân, nữ kế toán biến sân thượng 50m2 thành khu vườn ngập tràn rau quả
Nhìn những luống rau xanh trên sân thượng thì ai cũng mê nhưng để làm nên khu vườn như vậy không dễ dàng chút nào.
Đó chính là khu vườn của chị Mỹ Liên (sinh năm 1976, đang sinh sống ở Biên Hòa). Chị bắt đầu trồng rau trên sân thượng từ năm 2018, tức là đã có gần 5 năm kinh nghiệm. Mỗi năm trôi qua, chị đều lập một album ảnh để chia sẻ hình ảnh vườn rau với mọi người.
Hiện tại khu vườn sân thượng rộng 50m2 nhà chị Mỹ Liên trồng đa dạng các loại rau củ cho bữa ăn hàng ngày và rất nhiều loại quả. Nhờ vậy mà từ nhiều năm nay, gia đình không những không phải mua rau quả sạch mà còn có dư để biếu tặng bạn bè, hàng xóm.
“Lên nóc nhà đi chợ 0 đồng thật là thích, không phải trả giá, thích gì hái đó, không phải đắn đo hôm nay sẽ ăn món gì lại còn được bonus thêm vài tấm hình nữa” - chị Mỹ Liên hào hứng kể lại khoảnh khắc lên vườn sân thượng thu hoạch rau củ.
Tuy nhiên để có một khu vườn vừa xinh vừa cung cấp rau sạch như vậy không phải chuyện dễ dàng. Đây là thành quả của một quá trình dài, tốn rất nhiều thời gian, công sức và cả một khoản tiền.
Đang là kế toán cho một công ty nước ngoài nên chị Mỹ Liên cũng khá bận rộn. Nhưng chị vẫn cố gắng dành khoảng 1 tiếng đồng hồ mỗi ngày để làm vườn và thời gian được tăng lên vào cuối tuần hay ngày nghỉ. Kể từ khi trồng rau, chị mới bắt đầu sắm đồ đạc dần dần đồng thời tận dụng những món đồ không xài nữa như thùng xốp, thùng sơn, sắt cũ, chậu cũ,... để tái sử dụng.
Về những khó khăn của một “nông dân sân thượng”, chị Liên cho biết: “Sân thượng nhà mình ở tầng 3 nên quá trình vận chuyển đất, phân bón,... khá vất vả. Việc phơi - trộn - ủ đất mỗi vụ mùa mới cũng tốn khá nhiều thời gian. Nhưng vì đam mê nên cũng không quá mệt, mỗi ngày mình làm từng ít một”.
Vườn có nhiều loại cây nên cũng đòi hỏi cách chăm sóc khác nhau. Chị Liên tiết lộ trồng những loại cây ăn quả như ổi, táo, sung Mỹ, đu đủ,... có phần nhàn hơn vì không cần phải chăm sóc nhiều nhưng lại cần nhiều đất hơn. Còn các loại rau củ, rau ăn lá như bắp cải, củ cải, xà lách, cải xanh, cải ngọt, cải thìa, rau muống mồng tơi,... thì nhanh thu hoạch nhưng mỗi vụ mới đều phải làm đất mới. Trong các loại cây đã trồng, chị Liên nhận thấy cây dưa lưới là khó trồng nhất vì cây dễ bị bệnh.
“Tự trồng rau tốn kém hơn rau chợ nhưng bù lại mình được ăn rau sạch do tự tay trồng và chế biến, được sức khỏe - thứ không thể mua được, được thư giãn cùng gia đình vào những ngày cuối tuần. Với bản thân mình, từ ngày trồng rau bệnh đau đầu của mình giảm hẳn, thấy cuộc sống vui tươi năng động và có nhiều bạn bè hơn” - chị Mỹ Liên tâm sự.