Cây củ cải góp phần tăng thu nhập cho người dân ở Hoàng Su Phì

Nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất theo hướng hàng hóa, được bao tiêu sản phẩm, hiện nay nhiều hộ ở huyện Hoàng Su Phì đã mạnh dạn trồng củ cải để bán cho HTX Thương mại, dịch vụ nông lâm sản huyện Hoàng Su Phì, chế biến thành sản phẩm củ cải khô bán ra thị trường, đem lại hiệu quả kinh tế. Sản phẩm củ cải khô của huyện Hoàng Su Phì giờ đã trở thành một trong những sản phẩm đặc trưng của địa phương, được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh biết tới.

Các công nhân đang sấy khô củ cải bằng hơi nước bão hòa

Các công nhân đang sấy khô củ cải bằng hơi nước bão hòa

Những năm gần đây, từ khi HTX Thương mại, dịch vụ nông lâm sản huyện Hoàng Su Phì triển khai hoạt động thu mua, chế biến sản phẩm củ cải khô thì những người nông dân một nắng hai sương không còn lo lắng về đầu ra của sản phẩm nông sản như trước nữa. Anh Lù Tiến Chức, thôn Cốc Be, xã Nàng Đôn, cho biết: Trồng củ cải dễ vì cây củ cải rất thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của Hoàng Su Phì. Sau khi thu hoạch lúa mùa, chỉ cần cày cho đất tơi xốp lên, sau đó gieo hạt cải xuống. Chỉ cần làm cỏ, vun đất một lần mà không cần bón phân, phun thuốc gì, sau 3 tháng là thu hoạch. Hiện toàn huyện Hoàng Su Phì có trên 30ha của cải bắt đầu vào mùa thu hoạch, mỗi ha được khoảng 40 đến 50 tấn củ. Mỗi héc ta thu hoạch được khoảng 40 đến 50 tấn củ. Ngoài việc người dân thu hoạch phục vụ sử dụng cho sử dụng hàng ngày, buôn bán trao đổi tại các chợ, người dân còn bán cho HTX Thương mại, dịch vụ nông lâm sản huyện Hoàng Su Phì. Với giá bán bình quân 3.000 đồng/1kg, tính ra thu khoảng 100 triệu đồng/ha. Từ ngày có HTX Thương mại, dịch vụ nông lâm sản huyện Hoàng Su Phì thu mua của cải, năm nào nhà mình cũng trồng hơn 1ha để bán cho HTX. Trước đây không có HTX thì muốn trồng cũng không dám vì trồng ra ăn không hết, chỉ để cho… lợn ăn thôi, giờ bán giá ổn định nên nhiều người trồng lắm.

Công nhân đang tập trung chế biến củ cải

Công nhân đang tập trung chế biến củ cải

Năm 2015, HTX Thương mại dịch vụ nông lâm sản huyện Hoàng Su Phì xây dựng xưởng chế biến, đóng gói sản phẩm củ cải khô khép kín để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Củ cải tươi sau khi được chuyển về HTX sẽ được chế biến trên dây chuyền sạch và sấy khô bằng hơi nước bão hòa. Với công xuất chế biến mỗi ngày từ 3 đến 5 tấn củ cải tươi, HTX góp phần tiêu thụ một lượng không nhỏ củ cải cho bà con trên địa bàn. Theo đánh giá, qua chế biến tỷ lệ cứ 28 đến 32kg củ cải tươi sẽ sản xuất được 1 kg củ cải khô.

Chị Lý Mùi Khé, Giám đốc HTX Thương mại, dịch vụ nông lâm sản huyện Hoàng Su Phì cho biết thêm: Sản phẩm củ cải khô của HTX là sản phẩm sạch, an toàn, có mùi thơm đặc trưng của củ cải nương nên được rất nhiều người tin dùng. Củ cải là một trong những loại thực phẩm được nhiều gia đình ưa chuộng. Theo các chuyên gia, đây là một loại củ có giá trị dinh dưỡng cao, chế biến được nhiều món ăn và là một bài thuốc tốt cho sức khỏe. Sau 5 năm, sản phẩm này đã có mặt tại nhiều siêu thị lớn ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt, HTX đã ký được hợp đồng thu mua sản phẩm với nhiều công ty chế biến thức ăn chay tại Hà Nội và bắt đầu xuất khẩu sang thị thường Nhật Bản, Đài Loan…

Được biết, thời gian tới HTX Thương mại, dịch vụ nông lâm sản huyện Hoàng Su Phì sẽ làm hồ sơ đăng ký sản phẩm củ cải nương Hoàng Su Phì thành sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Từng bước xây dựng thương hiệu củ cải nương Hoàng Su Phì, mở rộng thị trường tiêu thụ biến sản phẩm củ cải Hoàng Su Phì thành sản phẩm hàng hóa, góp phần tăng thu nhập cho bà con nông dân.

Đức Long (Trung tâm VHTT&DL huyện Hoàng Su Phì)

Nguồn Hà Giang: http://baohagiang.vn/kinh-te/202002/cay-cu-cai-gop-phan-tang-thu-nhap-cho-nguoi-dan-o-hoang-su-phi-755537/