Chăm chút bữa ăn giữa ca của công nhân

Thực đơn được thay đổi hằng ngày để người lao động luôn ngon miệng, từ đó làm việc hứng khởi hơn

Nhằm bảo đảm sức khỏe cho người lao động (NLĐ) một cách căn cơ, nhiều doanh nghiệp (DN) tại tỉnh Bình Dương đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca của công nhân (CN).

Lạ miệng, đủ chất

Ghé thăm Công ty CP Tetra Pak Bình Dương (100% vốn Thụy Điển, KCN Việt Nam - Singapore 2-A, VSIP 2-A), chúng tôi rất ấn tượng với không gian thoáng đãng, thoải mái và sạch sẽ của nhà ăn tập thể dành cho CN. Nhà ăn có hệ thống loa phát nhạc, máy pha cà phê, sữa uống miễn phí phục vụ CN trong giờ ăn giữa ca.

Bà Bùi Thị Mỹ Linh, trợ lý giám đốc Công ty CP Tetra Pak Bình Dương, cho biết suất ăn giữa ca của CN tại công ty trị giá 50.000 đồng, gồm 2 món mặn, 1 món canh và 1 món tráng miệng. Thực đơn được nhà bếp thay đổi hằng ngày để CN luôn ngon miệng. Ngoài đa dạng món ăn, công ty còn thành lập bộ phận kiểm tra, giám sát thực phẩm đầu vào cũng như quá trình chế biến, nhất là vệ sinh nhà ăn. Thức ăn trước khi phục vụ CN đều được lưu mẫu. "Chăm lo tốt bữa ăn giữa ca là cách DN bảo đảm sức khỏe lâu dài cho CN. Bữa ăn đủ chất sẽ giúp CN làm việc hứng khởi hơn, năng suất lao động cũng được cải thiện" - bà Linh chia sẻ.

Công nhân Công ty TNHH Tsuchiya Tsco Việt Nam trong giờ ăn

Công nhân Công ty TNHH Tsuchiya Tsco Việt Nam trong giờ ăn

Còn tại Công ty TNHH Tsuchiya Tsco Việt Nam (100% vốn Nhật Bản, VSP 1), bữa ăn giữa ca của CN trị giá gần 40.000 đồng/suất (gồm 2 món mặn, 1 món xào, 1 món canh và 1 món tráng miệng). Đặc biệt, thứ năm hằng tuần, CN còn được đổi khẩu vị như phở bò, bánh canh, bún bò… (kèm cơm trắng, trứng ốp la); ngoài ra, CN được uống sữa, ăn sữa chua miễn phí (2 lần/tuần). Giá trị suất ăn được ban giám đốc công ty xem xét điều chỉnh cho thích hợp với từng thời điểm. Thực phẩm chế biến được cung cấp bởi nhà thầu uy tín nên luôn tươi ngon và an toàn. CN Trịnh Thị Ngọc nhận xét: "Thực đơn bữa ăn hằng ngày rất phong phú nên CN ăn rất ngon miệng. Được ăn ngon, CN sẽ có sức khỏe làm việc".

Ngăn ngừa rủi ro

Theo thống kê của LĐLĐ tỉnh Bình Dương, đến nay đã có trên 2.353 DN có Công đoàn (CĐ) cơ sở bố trí, tổ chức bữa ăn giữa ca cho NLĐ từ 15.000 đồng/suất trở lên. Tiêu biểu như: Công ty TNHH Ôtô Mitsubishi Việt Nam có suất ăn trị giá 26.000 đồng, Công ty TNHH Polytex Far Eastern Việt Nam 40.000 đồng/suất, Công ty TNHH IMG 27.000 đồng/suất, Công ty TNHH Procter & Gamble 50.500 đồng/suất.

Bà Huỳnh Kim Phượng, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Tsuchiya Tsco Việt Nam, cho biết ngoài đề xuất thành lập tổ giám sát, kiểm tra bảo đảm chất lượng bữa ăn và an toàn thực phẩm, CĐ cơ sở còn chủ động thương lượng, ký kết thỏa ước lao động với DN, trong đó có nội dung nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca.

Nhờ sự chủ động này mà chất lượng bữa ăn giữa ca của CN không ngừng được cải thiện. Qua thương lượng của các CĐ cơ sở trực thuộc CĐ VSIP, có 311 DN tổ chức bữa ăn giữa ca cho CN, trong đó 100% DN vốn nước ngoài có suất ăn trị giá từ 17.000 đồng trở lên. Nhiều DN còn cụ thể hóa bữa ăn giữa ca trong thỏa ước để CN an tâm làm việc.

Ngoài đề xuất, thương lượng nâng chất bữa ăn giữa ca, CĐ cơ sở tại các DN còn trực tiếp tham gia giám sát về nguồn gốc thực phẩm, quy trình chế biến và các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. "Tinh thần trách nhiệm ấy của đội ngũ cán bộ CĐ đã góp phần ngăn ngừa rủi ro ngộ độc thực phẩm và nâng cao sức khỏe CN" - bà Trương Thị Bích Hạnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, nhận xét.

Bài và ảnh: TÂM AN

Nguồn NLĐ: http://nld.com.vn/cong-doan/cham-chut-bua-an-giua-ca-cua-cong-nhan-20201011211957035.htm