Chăm lo cho học sinh bán trú

Từ năm 2014, Trường tiểu học & THCS Nặm Păm (Mường La) đã tổ chức nấu ăn bán trú cho học sinh nhà ở xa trường, điều kiện đi lại khó khăn không trở về được trong ngày, góp phần bảo đảm sức khỏe học sinh, duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Học sinh ăn trưa tại Trường tiểu học & THCS Nặm Păm (Mường La).

Học sinh ăn trưa tại Trường tiểu học & THCS Nặm Păm (Mường La).

Thầy Vũ Duy Thi, Hiệu trưởng cho biết: Trước đây, việc dạy học cho học sinh khối tiểu học được tổ chức tại điểm lẻ ở các bản, giáo viên không tập trung, khó cho công tác quản lý và duy trì sĩ số học sinh, ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học. Năm 2017, được Nhà nước, các tổ chức hỗ trợ xây dựng lại cơ sở vật chất và tổ chức nấu ăn bán trú cho học sinh. Năm học 2021-2022, nhà trường có 942 học sinh, trong đó có 386 học sinh được ăn bán trú, cháu ở xa trường nhất là 8 km.

Đến thăm khu nấu ăn của nhà trường, chúng tôi nhận thấy bếp ăn một chiều sạch sẽ, nhà ăn rộng rãi, tủ lưu mẫu thức ăn 24 giờ; tủ điện cơm nấu bằng, bếp gas... Hàng ngày, 7 nhân viên phục vụ nấu ăn theo thực đơn đảm bảo đủ dinh dưỡng. Bên cạnh đó, Nhà trường đã ký hợp đồng với cơ sở cung cấp thực phẩm đảm bảo uy tín; thường xuyên phối hợp với Trạm Y tế xã kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn.

Chị Quàng Thị Diên, nhân viên nấu ăn của nhà trường, chia sẻ: Hàng ngày, bắt đầu từ 5 giờ chúng tôi chuẩn bị bữa sáng cho các em bằng mì tôm, cháo; 2 bữa chính sẽ ăn các món thịt gà, thịt lợn, cá, trứng, đậu phụ, rau... các món ăn sẽ được thay đổi theo ngày. Việc chế biến luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhân viên phải đeo găng tay khi chế biến thức ăn; thường xuyên vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ, khu bếp ăn, nơi chế biến.

Em Quàng Thị Khảo, lớp 5 A3, nói: Nhà em ở bản Hua Nặm cách trường 5 km, đi lại khó khăn, từ năm học lớp 4 em vào ở bán trú. Ở đây, chúng em được ăn uống đầy đủ, bạn bè cùng giúp đỡ nhau trong học tập, chiều thứ 6 hàng tuần bố mẹ mới đón về nhà.

Bên cạnh tổ chức ăn bán trú, Nhà trường còn thành lập ban quản lý, phân công từ 2-3 giáo viên trực tiếp quản lý học sinh ở bán trú 24/24 giờ, kiểm tra sĩ số, việc ăn, nghỉ, hướng dẫn các em đi học đúng giờ, giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh phòng ở, giữ gìn an ninh trật tự, tự ôn bài tại phòng... Học sinh ăn ở tại trường có nhiều thời gian tiếp cận với các trang thiết bị đồ dùng học tập, như: Máy trình chiếu, các băng đĩa học tập, có không gian hoạt động thể chất. Kết thúc năm học 2020-2021, tỷ lệ học sinh khá trở lên đạt 40%.

Anh Giàng A Lử, bản Hua Piệng, phấn khởi: Gia đình tôi hiện có một cháu học lớp 6 và một cháu học lớp 4, vì nhà cách xa trường 8 km, vào mùa mưa đi bộ mất nhiều thời gian, nên từ khi học lớp 1 gia đình tôi đã cho các cháu vào ở bán trú. Chúng tôi rất tin tưởng và yên tâm khi các cháu ở bán trú.

Với sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước, cùng quyết tâm của các thầy, cô, việc duy trì bếp ăn bán trú cho các em học sinh vùng khó khăn tại Trường tiểu học & THCS Nặm Păm đã góp phần nâng, duy trì sĩ số học sinh và cao chất lượng giáo dục ở địa phương.

Lò Luận

Nguồn Sơn La: http://www.baosonla.org.vn/vi/bai-viet/cham-lo-cho-hoc-sinh-ban-tru-45947