Chàng trai 9X 'trồng hoa' trên bánh kem

Mỗi ngày, Nguyễn Vũ Hoàng Anh (sinh năm 1990, hiện sinh sống và làm việc tại Hà Nội và TP. HCM) đều say sưa 'điêu khắc' các loài hoa trên bánh kem nghệ thuật. Công việc xoay quanh hoa và bánh chính là niềm đam mê đối với chàng trai này.

Tình yêu với hoa

Vốn yêu hoa từ nhỏ, Hoàng Anh luôn muốn đem tình yêu ấy đặt lên những chiếc bánh. Chia sẻ về những phút giây “thăng hoa” như nghệ sĩ khi làm bánh, chàng trai bày tỏ: “Mình có cảm giác “thăng hoa” khi thấy những bông hoa trở nên mềm mại, rồi đường nét phác thảo dần hình thành trên chiếc bánh lộng lẫy. Đó là nguồn năng lượng để mình không ngừng cho ra sản phẩm mới”.

Hiện tại, Hoàng Anh đang thử nghiệm dòng sản phẩm mới với kỹ thuật điêu khắc hoa bằng kem (kỹ thuật sử dụng bộ bay mỹ thuật). Những dòng bánh và kỹ thuật ít người làm lại đặc biệt thu hút Hoàng Anh, bởi cậu cho rằng những điều dễ dàng đạt được sẽ không đọng lại gì. Trong quá trình thực hiện, xử lý chất liệu là công đoạn gây khó khăn cho Hoàng Anh. Chàng trai chia sẻ: “Mình đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu cấu trúc hoa và chất liệu kem. Phải hiểu được bông hoa, xử lý khéo léo thì mới có thể mô phỏng nó một cách chính xác và “có hồn” nhất”. Là người khó tập trung nhưng từ khi tìm thấy đam mê với bánh, Hoàng Anh dành toàn tâm toàn sức cho mỗi tác phẩm, giúp cậu tập trung, kiên nhẫn hơn.

Chính tình yêu với hoa đã khiến cho những chiếc bánh kem của Hoàng Anh trở nên đặc biệt.

Theo nghề khoảng mười năm, Hoàng Anh cảm thấy rất may mắn khi luôn nhận được sự ủng hộ và tôn trọng từ gia đình, ngay cả khi lựa chọn công việc không liên quan tới ngành học đại học. Việc đi dạy và học ở nước ngoài còn giúp cậu mở rộng mối quan hệ, học cách cư xử và thích ứng với nhiều nền văn hóa khác nhau. Hoàng Anh khẳng định, nghề bánh giúp cậu trưởng thành cả trong nhận thức.

Trân trọng những vấp ngã

Tuy vậy, ban đầu, Hoàng Anh gặp rất nhiều khó khăn liên quan tới nguyên liệu và việc “tầm sư học đạo”. “Mình đã phải bỏ đi không biết bao nhiêu nguyên liệu mới có thể tìm tòi và làm được chất liệu fondant (một loại nguyên liệu làm bánh quan trọng) phù hợp với khí hậu Việt Nam. Từng có những bông hoa “ngô nghê”, đường nét thô kệch nhưng mình trân trọng những vấp ngã vì nhờ đó, mình mới có được những sản phẩm mềm mại hơn”, cậu tâm sự.

Bộ bánh "Xuân Hạ Thu Đông" được lấy cảm hứng từ hoa mẫu đơn.

Với Hoàng Anh, một chiếc bánh ngon và đẹp là khi chúng “hiểu” khẩu vị khách hàng, cũng như được trau chuốt bởi đôi bàn tay khéo léo của người thợ. Cậu ví mỗi chiếc bánh nghệ thuật của mình giống như một bức tranh, nhưng lại dễ ăn bởi sử dụng dòng kem sữa thanh mát.

Mỗi chiếc bánh kem được Hoàng Anh điêu khắc sẽ tượng trưng cho một thông điệp khác nhau. Thông thường, cậu mất khoảng 4 - 5 tiếng cho chiếc bánh đơn giản. Tác phẩm tốn nhiều công sức của cậu nhất là mẫu bánh làm cho bộ phim Gái già lắm chiêu 3 (chiếc bánh được tạo hình thủ công mô phỏng theo những họa tiết của cung An Định).

Chiếc bánh tốn 20 ngày làm việc liên tục để gia công và lắp ráp chi tiết.

Hiện tại, Hoàng Anh thực hiện song song việc giảng dạy, nghiên cứu và kinh doanh bánh nghệ thuật. Về kinh doanh, cậu đặt ra tiêu chí rằng khách hàng phải có cùng định hướng và tư duy thẩm mỹ, nên chỉ nhận đơn đặt hàng với số lượng hạn chế để bảo đảm chất lượng sản phẩm. Cậu cho hay, một chiếc bánh nghệ thuật theo yêu cầu thường có giá từ khoảng vài triệu đồng.

Tình hình dịch bệnh ảnh hưởng khá nhiều đến công việc của Hoàng Anh bởi cậu khó tiếp cận nguồn nguyên liệu và dụng cụ làm bánh. Vì vậy, cậu đã nghiên cứu để tận dụng những nguyên liệu có sẵn trong bếp: Từ bơ, đậu cho tới sô cô la. Trong tương lai, Hoàng Anh mong muốn có thể phát triển việc giảng dạy để môn nghệ thuật mới mẻ này tiệm cận với những người yêu bánh như cậu.

Như Quỳnh - Như Mai

Nguồn SVVN: https://svvn.tienphong.vn/chang-trai-9x-trong-hoa-tren-banh-kem-post1379834.tpo