Chế độ dinh dưỡng cân đối hỗ trợ điều trị bệnh tật

Chế độ dinh dưỡng cân đối và đầy đủ giúp cơ thể hỗ trợ tăng cường các chức năng chống lão hóa, hỗ trợ điều trị bệnh tật.

Sáng 19-12-2024 tại TP Ninh Bình, Hội Dinh dưỡng Việt Nam cùng phối hợp với Sở Y tế tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội thảo Khoa học dinh dưỡng Nam Bắc Bộ năm 2024 với chủ đề “Dinh dưỡng với nhiễm trùng và tăng trưởng”

Dinh dưỡng hỗ trợ đẩy lùi bệnh tật nâng cao cuộc sống

Hội thảo diễn ra trong hai phiên, với các báo cáo khoa học từ các chuyên gia đầu ngành, các nhà nghiên cứu tập trung về chủ đề dinh dưỡng ở học sinh, người cao tuổi, giáo dục dinh dưỡng ở học đường và sản phẩm chăm sóc dinh dưỡng.... Tham dự hội thảo có hơn 150 đại biểu, ngoài lãnh đạo ngành Y tế còn có các báo cáo viên đến từ trường đại học, bệnh viện trong nước.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Phạm Ngọc Khái, Chủ tịch Hội dinh dưỡng Việt Nam cho biết, hội thảo lần này tập trung chủ yếu hai nội dụng gồm trao đổi thông tin khoa học về dinh dưỡng và trao đổi kinh nghiệm trong quá trình triển khai mạng lưới về dinh dưỡng ở các tỉnh thành trong cả nước.

 PGS.TS Phạm Ngọc Khái, Chủ tịch Hội dinh dưỡng Việt Nam thông tin về chế độ dinh dưỡng.

PGS.TS Phạm Ngọc Khái, Chủ tịch Hội dinh dưỡng Việt Nam thông tin về chế độ dinh dưỡng.

Ông Khái nhấn mạnh: Các chất dinh dưỡng không chỉ cân đối, đầy đủ theo nhu cầu cơ thể mà còn cần thiết nghiên cứu cung cấp các hoạt chất thiên nhiên, tạo ra các môi trường có lợi trong cơ thể hỗ trợ tăng cường các chức năng chống lão hóa, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tật.

Bà Phạm Thị Phương Hạnh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình thông tin, trong thời gian qua, các hoạt động về dinh dưỡng được quan tâm chú trọng, chỉ tiêu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng được đưa vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Đại hội Đảng các cấp.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình cho rằng: Hội thảo khoa học mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ là dịp để chia sẻ kiến thức, mà còn là cơ hội để cùng bàn luận về những giải pháp nhằm giảm thiểu các vấn đề sức khỏe liên quan đến dinh dưỡng và nhiễm trùng. Điều này đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa ngành y tế, dinh dưỡng và cộng đồng khoa học.

 Bà Phạm Thị Phương Hạnh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình phát biểu tại hội thảo.

Bà Phạm Thị Phương Hạnh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình phát biểu tại hội thảo.

TS Trương Tuấn Anh, Hiệu trưởng Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định nhấn mạnh về hiệu quả giáo dục dinh dưỡng học đường đến kiến thức và thực hành dinh dưỡng của học sinh ở một số trường tiểu học TP Nam Định.

Theo đó, giáo dục dinh dưỡng hiệu quả là hết sức cần thiết và hình thành thói quen ăn uống lành mạnh ngay từ đầu nhằm thúc đẩy thói quen ăn uống, an toàn thực phẩm và tôn trọng văn hóa thực phẩm ngay từ nhỏ.

Theo ông Tuấn Anh, việc thực hiện chương trình giáo dục dinh dưỡng hiệu quả ở các trường tiểu học ở Việt Nam có ý nghĩa quan trọng với sức khỏe cộng đồng. Vì thế việc giáo dục sớm về ăn uống lành mạnh có thể giúp cơ thể lựa chọn chế độ ăn uống tốt hơn và ngăn ngừa các bệnh mãn tính về ăn uống.

Nước khoáng kiềm thiên nhiên giúp người dùng tận hưởng sức khỏe tốt hơn mỗi ngày

Các chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng cho biết, một trong những cách đơn giản tăng cường sức khỏe tiêu hóa, hỗ trợ cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng, đóng vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng là uống nhiều nước.

Đặc biệt đối với uống nước kiềm thiên nhiên thường được coi là an toàn vì chứa các chất khoáng tự nhiên và có nhiều lợi ích đã được thế giới công nhận. Nước kiềm được Nhật Bản, Hàn Quốc công nhận là có hiệu quả trong hỗ trợ điều trị tăng tiết dạ dày, khó tiêu, tiêu chảy, bình thường hóa hệ vi sinh đường ruột…

Phát biểu tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Nga, Tổng Giám đốc Công ty CP Nước khoáng Khánh Hòa (Vikoda) thông tin về những lợi ích của nước khoáng kiềm thiên nhiên Vikoda. Trải qua nhiều năm, các nhóm bác sĩ, nhà khoa học đánh giá nguồn nước khoáng kiềm thiên nhiên đã hỗ trợ điều trị một số nhóm bệnh. Loại nước này có hiệu quả hỗ trợ với tình trạng tăng tiết axit dạ dày, viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, khó tiêu, viêm đại tràng, viêm đường ruột.

 Bà Nguyễn Thị Nga, Tổng Giám đốc Công ty CP Nước khoáng Khánh Hòa thông tin về những lợi ích của nước khoáng kiềm thiên nhiên.

Bà Nguyễn Thị Nga, Tổng Giám đốc Công ty CP Nước khoáng Khánh Hòa thông tin về những lợi ích của nước khoáng kiềm thiên nhiên.

“Nước khoáng kiềm thiên nhiên còn có hiệu quả với giấc ngủ, phục hồi sau luyện tập mức độ nặng, cải thiện mật độ xương ở phụ nữ mãn kinh bị loãng xương, giảm độ nhớt của máu, giúp giải độc ở cấp tế bào.- bà Nga nói thêm.

Nước khoáng kiềm thiên nhiên Vikoda được sản xuất và đóng chai trực tiếp tại nguồn khoáng kiềm thiên nhiên trong vành đai bảo vệ rộng 35ha, với độ pH 9.0 hoàn hảo giúp cân bằng cơ thể và trung hòa axit dạ dày dư thừa.

Với các khoáng chất quý như H2SiO3 hỗ trợ da sáng khỏe, cơ khớp linh hoạt, HCO3 hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, cùng nhiều vi lượng khoáng khác tốt cho sức khỏe như Na, K, Ca, Mg... Sản phẩm còn có chỉ số chống oxy hóa (ORP)=-100mV, mang đến khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, làm chậm quá trình lão hóa, giúp người dùng tận hưởng sức khỏe tốt hơn mỗi ngày. Ngoài ra, nước khoáng kiềm thiên nhiên Vikoda còn có khả năng dẫn truyền dưỡng chất với các phân tử nước nhỏ dễ dàng thẩm thấu qua các màng tế bào và các mô cơ thể, giúp vận chuyển chất dinh dưỡng và loại bỏ chất thải.

Bà Nga chia sẻ thêm: Trong thời gian tới, công ty sẽ kết hợp Hội Dinh dưỡng Việt Nam trên nhiều phương diện như tổ chức triển khai các hội nghị khoa học, tổ chức các khóa đào tạo để cấp chứng chỉ cho các chuyên viên dinh dưỡng.

“Chúng tôi mong muốn sẽ ngày càng có nhiều chuyên gia dinh dưỡng hơn ở Việt Nam và đặc biệt, chúng tôi mong muốn mỗi người tiêu dùng cũng sẽ đều là một chuyên gia dinh dưỡng." - bà Nga nói.

 PGS.TS Phạm Ngọc Khái trao chứng nhận cảm ơn nhà tài trợ kim cương - Công ty CP Nước khoáng Khánh Hòa.

PGS.TS Phạm Ngọc Khái trao chứng nhận cảm ơn nhà tài trợ kim cương - Công ty CP Nước khoáng Khánh Hòa.

Tỉnh Ninh Bình chú trọng hoạt động dinh dưỡng

Năm 2023, tỉ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi của tỉnh là 12,7%, vượt chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII đề ra đến năm 2025. Đó là sự nỗ lực rất lớn của các ngành, các cấp, trong đó ngành Y tế đóng vai trò chủ chốt.

Trong thời gian qua tới Ninh Bình sẽ tiếp tục quan tâm đặc biệt về hoạt động về dinh dưỡng, trong đó đặc biệt là các bếp ăn tập thể tại các trường học trên địa bàn với mục đích đảm bảo dinh dưỡng đủ chất để các em học sinh phát triển tốt hơn.

Sở Y tế tỉnh Ninh Bình sẽ chỉ đạo các đơn vị nỗ lực phấn đấu với mục đích duy nhất là mang đến kiến thức dinh dưỡng đến cho cộng đồng, nâng cao cuộc sống của người dân địa phương.

ĐẶNG TRUNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/che-do-dinh-duong-can-doi-ho-tro-dieu-tri-benh-tat-post825871.html